NGHỀ DỆT CỦA NGƯỜI DAO HỌ HUYỆN BẢO THẮNG ĐƯỢC BỘ VĂN HÓA, THỂ THAO VÀ DU LỊCH ĐƯA VÀO DANH MỤC DI SẢN VĂN HÓA PHI VẬT THỂ QUỐC GIA

    Ngày 04/4/2022 Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và Du lịch ký quyết định số 783/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề dệt của người Dao họ huyện Bảo Thắng.

    Người Dao họ ở Huyện Bảo Thắng sinh sống chủ yếu ở các xã Sơn Hà, Sơn Hải, Xuân Giao, Phú Nhuận,  Thị trấn Tằng Loỏng, cũng như nhiều dân tộc thiểu số khác ở vùng cao Lào Cai, bộ trang phục truyền thống của bà con đồng bào Dao Họ ở Bảo Thắng được lớp người già truyền dạy và họ đều tự tay mình làm ra nguyên liệu dệt thành vải, nhuộm chàm, thêu hoa văn, đường viền để trang trí trên váy, áo của mình.

Ảnh: Người Dao họ dệt vải may trang phục truyền thống

    Giờ đây, dù cho cuộc sống hiện đại đã lan tỏa đến những bản làng, thế nhưng, nguyên liệu vải dệt công nghiệp không thể sánh với vải dệt tay được, lại không đúng với truyền thống bản sắc văn hóa, với mong muốn giữ nguyên giá trị và bản sắc của dân tộc mình, phụ nữ dân tộc Dao Họ ở Bảo Thắng đã duy trì và đang dần khôi phục để bảo tồn nghề trồng bông dệt vải, nhuộm chàm theo đúng phương pháp truyền thống của thế hệ đi trước truyền lại. Với phong tục đẹp của người Dao Họ là duy trì việc may quần áo mới để đón Tết cũng như để dùng hằng ngày, nhất là trong các dịp cưới hỏi, lễ hội. đồng bào tự tin hơn khi mặc trang phục truyền thống của dân tộc mình.

     So với các dân tộc khác, đến nay, các giá trị văn hóa của đồng bào Dao Bảo Thắng vẫn được tiếp nối, gìn giữ. Tuy nhiên, song hành với cuộc sống hiện đại không thể tránh được sự xâm lấn, mai một đi các nét văn hóa vốn có, và trang phục của đồng bào Dao cũng vậy, do vậy chúng ta cần bảo tồn trân trọng và phát huy giá trị văn hóa dân tộc, giáo dục cho thế hệ trẻ, trong tương lai, cùng với du lịch sinh thái rừng quế, đồi chè thì du lịch làng nghề của đồng bào Dao cũng là hướng phát triển để tạo thành sức hấp dẫn cho vùng cao Bảo Thắng./.

Hải Thanh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang