Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng

    Chiều 7/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng về thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của địa phương năm 2022.

    Tham dự buổi làm việc có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; các đồng chí ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Quang cảnh buổi làm việc.

    Bảo Thắng: Thực hiện 13/24 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ huyện đạt từ 90% trở lên.

    Sau hơn 1 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, đến nay, huyện Bảo Thắng đã có 13/24 mục tiêu nghị quyết đến năm 2025 đạt từ 90% trở lên, trong đó có 5 mục tiêu vượt, 1 mục tiêu đạt  và 7 mục tiêu đạt trên 90%.

                          Đồng chí Trần Minh Sáng, TUV, Bí thư Huyện ủy,     

 Chủ tịch HĐND huyện Bảo Thắng báo cáo tại buổi làm việc.

    Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm 2022, kinh tế huyện Bảo Thắng phát triển ổn định, trong đó tốc độ tăng trưởng đạt 14,15%. Thu nhập bình quân của người dân hiện đạt 56,8 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm 1,97%; hiện toàn huyện còn 2,94% số hộ nghèo (tiêu chí mới là 13,35%). Huyện được Chính phủ công nhận là huyện nông thôn mới. Trong sản xuất nông nghiệp, giá trị sản xuất đạt mức trung bình 100 triệu đồng/ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 56,5%. Bảo Thắng duy trì tốt các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn như vùng rau, cây ăn quả, chè hàng hóa, các mô hình sản xuất có ứng dụng công nghệ cao.

      Chăn nuôi tại Bảo Thắng phát triển theo hướng trang trại, gia trại gắn với ứng dụng khoa học kỹ thuật. Toàn huyện có trên 400 trang trại, trong đó có 110 trang trại cấp tỉnh. Thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về phát triển nông nghiệp hàng hóa đến năm 2030, huyện Bảo Thắng đã chọn ra 3 nhiệm vụ trọng tâm là: Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm; thu hút đầu tư vào nông nghiệp; phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

    Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của Bảo Thắng tiếp tục dẫn đầu toàn tỉnh với giá trị sản xuất đạt 23.329 tỷ đồng (đạt 68,6% mục tiêu đại hội), trong đó giá trị tiểu thủ công nghiệp đạt 848 tỷ đồng. Huyện đang tập trung nguồn lực cho xây dựng thị trấn Phố Lu trở thành đô thị loại IV, phấn đấu đến năm 2023, thị trấn Phố Lu cơ bản đạt các tiêu chí theo quy định.

    Cùng với phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng, chính trị, tư tưởng; công tác tổ chức và cán bộ; công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật Đảng; công tác vận động quần chúng… tiếp tục được quan tâm thực hiện với kết quả cao.

    Lựa chọn 2 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá

    Căn cứ tiềm năng, thế mạnh của địa phương, Huyện ủy Bảo Thắng đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện 2 nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2022 và các năm tiếp theo, đó là: Phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với liên kết vùng nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm; xây dựng đô thị Phố Lu trở thành đô thị loại IV trước năm 2025. Đối với phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, huyện Bảo Thắng coi trọng việc thu hút đầu tư vào xây dựng các nhà máy chế biến hoa quả, các sản phẩm chăn nuôi, thủy sản, các sản phẩm lâm sản và đầu tư các nhà máy lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp như may mặc, giầy da, cơ khí.

    Với nhiệm vụ xây dựng đô thị Phố Lu, sẽ tập trung hoàn thiện các tiểu khu đô thị, hạ tầng giao thông và các công trình phúc lợi xã hội. Tiếp đó là xây dựng kế hoạch cụ thể về xây dựng thị xã Bảo Thắng trước năm 2030 với dự kiến 8 phường và 6 xã. Cơ sở để huyện Bảo Thắng đề xuất chọn sản xuất tiểu thủ công nghiệp, công nghiệp làm đột phá là huyện có sự thuận lợi về giao thông, có vùng nguyên liệu nông - lâm sản dồi dào; huyện cũng có các khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh; có nguồn nhân lực dồi dào.

    Với nhiệm vụ xây dựng, nâng cấp đô thị Phố Lu, hiện thị trấn đã đạt gần 70 điểm theo quy định; việc phát triển thị trấn là phù hợp với quy hoạch phát triển đô thị đã được tỉnh phê duyệt. Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng nêu một số kiến nghị, đề xuất với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, đó là phân cấp cho địa phương bố trí cán bộ cấp xã; vấn đề phát triển đảng tại các khu, cụm công nghiệp; các đề xuất về đầu tư hạ tầng, hỗ trợ kinh phí giải phóng mặt bằng; giải quyết ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Tằng Loỏng.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hoàng Quốc Khánh tham gia ý kiến

 về Bảo Thắng cần định rõ thế mạnh để phát triển đột phá

    Tham gia ý kiến với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng, lãnh đạo các ngành, các đồng chí Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, Thường trực Tỉnh ủy nhất trí cao với nhận định “Bảo Thắng có nhiều thế mạnh nhưng chưa mạnh cái gì”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu chỉ đạo về nhiệm vụ xây dựng Đảng, củng cố hệ thống chính trị, đảm bảo an ninh nông thôn.

    Thực tế là Bảo Thắng vẫn đang phát triển dàn trải, thiếu những sản phẩm có tính đột phá, kể cả trong đầu tư hạ tầng, đô thị, phát triển kinh tế, lĩnh vực giáo dục, y tế. Bởi vậy, nhiệm vụ đặt ra với huyện Bảo Thắng trong thời gian tới là phải xác định rõ thế mạnh để hình thành khâu đột phá, tạo sức bật mới, xây dựng “thương hiệu mạnh” cho huyện.

               Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đề nghị Bảo Thắng       

 cần làm tốt khâu lựa chọn và thực hiện khâu, nhiệm vụ đột phá.

    Cùng với thực hiện các mục tiêu chiến lược, huyện cần làm tốt công tác dân vận để từng bước giải quyết những vấn đề vướng mắc, tồn tại như ảnh hưởng môi trường từ khu công nghiệp, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng xây dựng dự án.

           Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường chỉ rõ những tồn tại

 huyện Bảo Thắng cần khắc phục trong thời gian tới.

    Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: Bảo Thắng có đầy đủ tiềm năng, lợi thế để vươn lên trở thành điểm sáng, trung tâm phát triển tại khu vực các huyện vùng thấp.

    Ngoài những nhiệm vụ đã được xác định trong các cuộc làm việc mới đây của Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy với địa phương, Bí thư Tỉnh ủy lưu ý Bảo Thắng cần xác định việc nâng cấp đô thị phải bám sát quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, với quy hoạch chung, quy hoạch dọc sông Hồng để tạo tính đồng bộ, hợp lý. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cũng cho ý kiến với kế hoạch xây dựng trung tâm hành chính mới của huyện trong thời gian tới.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong kết luận buổi làm việc

    Về kinh tế, huyện Bảo Thắng cần tiếp tục tập trung phát triển sản xuất nông nghiệp với trọng tâm là xây dựng vùng nguyên liệu quy mô lớn gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, chế biến nông sản, phát triển nhãn hiệu, thương hiệu hàng hóa.

    Lấy đầu tư hạ tầng và công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp làm khâu đột phá là đúng đắn nhưng cần phải có sự chuẩn bị tốt về huy động nguồn lực, nhất là nguồn lực ngoài ngân sách.

    Quy hoạch và quản lý quy hoạch cũng phải đi trước nhiều bước, trong quá trình triển khai cần làm tốt khâu giải phóng mặt bằng, an sinh xã hội, tạo việc làm để tạo môi trường phát triển bền vững./.

Nguồn: Báo Lào Cai
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang