Bảo Thắng: Chủ động chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại lúa vụ Xuân.

Đến thời điểm này, toàn bộ diện tích lúa vụ Xuân của huyện đang sinh trưởng và phát triển ổn định. Tuy nhiên, do thời tiết diễn biến bất thường nên trên cây lúa đã bắt đầu xuất hiện một số loại sâu, bệnh. Trước tình hình đó, ngành nông nghiệp và các địa phương đang tích cực hướng dẫn nông dân triển khai các biện pháp phòng trừ, không để sâu, bệnh bùng phát trên diện rộng.

          Anh Nông Quốc Hưởng thôn Cố Hải, xã Sơn Hải cho biết vụ Xuân năm nay gia đình cấy 3 sào lúa, được ngành chuyên môn và chính quyền địa phương khuyến cáo tăng cường kiểm tra đồng ruộng, phát hiện phòng trừ kịp thời các loại sâu bệnh gây hại đảm bảo theo nguyên tắc “4 đúng”, đúng thuốc, đúng liều lượng, đúng thời điểm và đúng phương pháp tích cực chăm sóc bảo vệ cây lúa phát triển thuận lợi.

Ảnh: Nông dân Bảo Thắng phun thuốc phòng trừ sâu hại lúa

Vụ xuân năm 2022, toàn huyện Bảo Thắng gieo trồng 1.676 ha lúa, đạt 100% KH, cơ cấu giống chủ yếu là BC15, TBR 225, BT số 7, Nhị ưu 838. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với hội tụ gió trên cao có mưa vừa, mưa to và dông kèm theo sau đó nắng gắt đột ngột đã tạo điều kiện thuận lợi để bệnh bạc lá, đốm sọc vi khuẩn phát sinh gây hại đã có hơn 50 ha lúa bị bệnh trên trà chính vụ đang giai đoạn đẻ nhánh rộ tập trung tại các xã Phú Nhuận, Gia Phú, Sơn Hải, Xuân Giao và TT Phố Lu.

Ảnh: Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn nhân dân phòng, trừ sâu bệnh hại lúa vụ Xuân

Để khắc phục những khó khăn do thời tiết gây ra, nhằm đảm bảo cho sản xuất vụ xuân 2022 giành thắng lợi về năng suất và sản lượng, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp chỉ đạo cán bộ phối hợp với các thôn hướng dẫn bà con nông dân tập trung bón phân, làm cỏ cho lúa, điều tiết đủ nước cho lúa trong giai đoạn đẻ nhánh, không để tình trạng khô hạn làm ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng, phát triển của cây lúa, kịp thời phát hiện và bảo vệ diện tích lúa bị nhiễm không để dịch bệnh phát sinh cho cây lúa sinh trưởng phát triển tốt.

Nhờ có sự chỉ đạo sát sao đồng bộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là có sự chủ động của Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện và bà con nông tích cực chăm sóc lúa chiêm xuân và các biện pháp chủ động phòng trừ sâu bệnh hại lúa kịp thời, sẽ là yếu tố quan trọng cho toàn bộ diện tích lúa sinh trưởng và phát triển tốt, góp phần đảm bảo năng suất, sản lượng theo kế hoạch đã đề ra./.

Duy Phong
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang