HÌNH THÀNH THÓI QUEN ĐỌC SÁCH VÀ KHƠI DẬY NIỀM ĐAM MÊ ĐỌC SÁCH CHO THẾ HỆ TRẺ

Sách là kho tàng tri thức vô cùng lớn và quý giá của nhân loại. Đọc sách là cách thức giúp con người thư giãn, tích lũy tri thức, tăng cường khả năng tư duy, sáng tạo. Đọc sách không chỉ tiếp cận, học hỏi làm giàu tri thức cho mình; qua sách, người đọc còn được bồi bổ, hoàn thiện nhân cách. Đọc sách, học tập và làm theo những điều tốt đẹp từ sách là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta, được hình thành, phát triển qua nhiều thế hệ. Sách luôn là người thầy, người bạn đồng hành của mỗi người.

Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin đã tác động không nhỏ tới văn hóa đọc của người dân, nhất là thế hệ trẻ. Công nghệ phát triển, sự xuất hiện của nhiều kênh thông tin giải trí qua internet đã hình thành thói quen đọc tin tức trên mạng. Sự phong phú của vô số kênh thông tin, truyền hình, mạng xã hội… khiến không ít trẻ bị “cuốn” theo, dần xa rời thói quen đọc sách. Những năm gần đây, với sự bùng nổ mạnh mẽ của công nghệ nghe, nhìn đã phần nào làm cho thói quen đọc sách của nhiều người bị mai một, nhất là lớp trẻ. Không ít gia đình lãng quên việc mua sách, sao nhãng việc khuyến khích, hướng dẫn con em đọc sách, học tập và làm theo sách. Thậm chí nhiều bạn trẻ còn cho rằng, đọc sách mất thời gian và chậm cập nhật kiến thức xã hội.

Thư viện tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm Văn hóa TT&TT huyện Bảo Thắng tổ chức Ngày sách và văn hóa đọc tỉnh Lào Cai năm 2022 tại Trường THCS TTNT Phong Hải

Để hình thành thói quen đọc sách và khơi dậy niềm đam mê đọc sách cho thế hệ trẻ, thời gian qua, huyện Bảo Thắng đã quan tâm chỉ đạo các trường học tổ chức Ngày hội sách với nhiều hoạt động bổ ích nhằm đẩy mạnh văn hoá đọc đến học sinh, đặc biệt là học sinh vùng cao, vùng sâu của huyện, như: Phát động phong trào đọc sách; tiểu phẩm tuyên truyền giới thiệu sách; chia sẻ về phương pháp đọc sách và tác dụng của việc đọc sách, báo đối với học sinh; thi rung chuông vàng; trưng bày sách báo; trao tặng sách; tổ chức các hội thi tuyên truyền, giới thiệu sách,.... Nhiều trường học xây dựng mô hình “Tủ sách thanh niên”, “Tủ sách học đường”; tổ chức sinh hoạt liên đội dưới cờ “Mỗi tuần một câu chuyện đẹp, một cuốn sách hay, một tấm gương sáng”; các liên đội xây dựng công trình “Thư viện xanh”, “Thư viện ngoài trời”…phục vụ nhu cầu đọc sách, khám phá tri thức cho thế hệ trẻ và tạo tâm lý thoải mái, thư giãn cho các em sau những giờ học căng thẳng.

Thư viện xanh của Liên đội Trường Tiểu học xã Trì Quang

Tiếp tục đề cao vai trò của sách trong cuộc sống đối với mỗi người, đặc biệt là đối với thế hệ trẻ, trong mỗi gia đình, các bậc cha mẹ nên làm gương hình thành thói quen đọc sách, đồng thời hướng dẫn con em biết chọn sách, tạo cho các cháu thói quen coi sách là sản phẩm, món ăn tinh thần không thể thiếu hằng ngày. Nhà trường, tổ chức Đoàn, Hội, Đội có vai trò quan trọng giúp các bạn trẻ tiếp thu kiến thức, cảm nhận cái hay, cái đẹp mà sách mang lại, hình thành phong trào đọc sách trong học sinh, đoàn viên, thanh thiếu nhi.

Bên cạnh việc hình thành thói quen đọc sách cho thế hệ trẻ, thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng, các tổ chức Đoàn, Hội, Đội cần tích cực tổ chức các cuộc thi, sân chơi về đọc sách, qua đó khơi dậy khả năng sáng tạo, rèn luyện kỹ năng viết, vẽ, diễn thuyết, tự tin thể hiện quan điểm của người đọc. Giúp các em tiếp cận với những cuốn sách hay, ý nghĩa. Qua đó sẽ góp phần không nhỏ hướng các em đến nguồn tri thức vô giá từ sách./.

Thu Thủy

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang