ĐỒNG HÀNH PHÒNG, CHỐNG DỊCH BỆNH VÀ CHĂM LO CUỘC SỐNG CHO NGƯỜI DÂN

Trong thời gian qua, Mặt trận và các đoàn thể huyện đã tích cực tham gia công tác chăm lo cho hộ nghèo, các đối tượng yếu thế trong xã hội, qua đó tạo động lực lớn, góp phần hỗ trợ tích cực cho công tác giảm nghèo ở địa phương.

Đồng hành phòng, chống dịch bệnh

Những tháng đầu năm 2022, khi đại dịch Covid-19 có tác động tiêu cực đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và đời sống người dân thì Mặt trận và các tổ chức thành viên có nhiều hoạt động thiết thực để san sẻ, góp phần giảm bớt khó khăn chung.

Đóng góp nổi bật của các đơn vị là tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng chung sức, chung lòng phòng, chống dịch. MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện hỗ trợ 12 triệu đồng, 2.000 kg gạo cho khu cách ly tại trường tiểu học số 2 Phú Nhuận; hỗ trợ nhu yếu phẩm, tiền mặt với tổng trị giá 12 triệu đồng cho khu cách ly tập trung trường THCS bán trú xã Thái Niên. Trao tặng 30 xuất quà, tổng giá trị 30 triệu đồng cho cán bộ y tế hoàn cảnh khó khăn, tham gia chống dịch của Bệnh viện đa khoa và Trung tâm y tế huyện.

Các tổ chức đoàn thể trong huyện đã cụ thể hóa nhiệm vụ hỗ trợ phòng chống dịch với những đóng góp hết sức thiết thực. Điển hình là chương trình "Triệu phần quà, san sẻ yêu thương" của Hội LHPN huyện và các xã, thị trấn đã tổ chức trao tặng 500 bánh trưng, 15 kg giò, 15 thùng bánh, kẹo, sữa, mỳ tôm... trị giá 10 triệu đồng cho những người đang thực hiện điều trị F0 và cách ly tại Bệnh viện Dã chiến số 2 tại km 18 thôn Tòng Già, TTNT Phong Hải; Các cơ sở Hội đã trao tặng 290 suất quà cho phụ nữ nghèo, gia đình mẹ Liệt sỹ, hội viên bị ảnh hưởng Covid, hội viên tiêu biểu, với tổng trị giá là trên 60 triệu đồng. Đoàn Thanh niên huyện chỉ đạo đoàn xã, TT thành lập 14 đội thanh niên tình nguyện xung kích hỗ trợ Trung tâm y tế tiêm phòng Vaccine Covid-19 mũi 3; cấp phát miễn phí 120.000 khẩu trang, 230 chai dung dịch vệ sinh khử khuẩn; phối hợp với MTTQ và các tổ chức đoàn thể huyện hỗ trợ tiền, gạo, nhu yếu phẩm cho khu cách ly trường tiểu học số 2 xã Phú Nhuận và trường THCS bán trú xã Thái Niên. LĐLĐ huyện đã hướng dẫn thủ tục hỗ trợ đoàn viên công đoàn và người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid19; trao hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng bởi dịch covid 19 kịp thời; thăm và tặng quà cho đoàn viên và các cháu học sinh trường Tiểu học số 2 Phú Nhuận bị F0 thực hiện công tác các ly theo quy định với số tiền 2.000.000đ.

Nhìn chung, các hoạt động tuyên truyền với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, những phần quà hỗ trợ cho các điểm cách ly hay những chiếc khẩu trang y tế được phát miễn phí đến tận tay người dân đã và đang thể hiện vai trò tích cực đồng hành cùng cả hệ thống chính trị trong công tác phòng, chống dịch.

Đồng hành chăm lo cuộc sống cho người dân

Hầu như ở đâu đoàn viên, hội viên và người dân gặp khó khăn thì ở đó có sự quan tâm, chăm lo của Mặt trận và các đoàn thể.

Đầu năm 2022, Ủy ban MTTQ huyện đã vận động "Tết cho người  nghèo" được 632 triệu đồng. Trao tặng 3.961 suất quà tết, tổng trị giá 792.200.000đ cho hộ nghèo, trên địa bàn xã, thị trấn. Từ quỹ "Vì người nghèo" trao tặng 80 suất quà, tổng trị giá 16 triệu đồng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại các trường học; hỗ trợ 1.550kg gạo cho 46 hộ, 155 nhân khẩu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại Gia Phú, Trì Quang, Bản Phiệt và TTNT Phong Hải với tổng kinh phí hỗ trợ là 39.250.000đ. Phối hợp với Ủy ban MTTQ tỉnh trao tặng 50 suất quà tết, tổng trị giá 50 triệu đồng cho các gia đình nghèo. 

Liên đoàn Lao động huyện  tổ chức trao quà tết cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp tết nguyên đán Nhâm Dần 2022 với tổng số tiền 16.500.000đ; Tổ chức bàn giao nhà mái ấm công đoàn cho đồng chí Phan Văn Mậu đoàn viên CĐCS Huyện uỷ.

 Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện phối hợp với cấp uỷ đảng, chính quyền các xã, thị trấn tổ chức thăm hỏi, tặng 3.326 xuất quà, trị giá hơn 800 triệu đồng cho hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trong đó tặng 63 xuất quà tặng cho hội viên phụ nữ nghèo, trị giá 11 triệu đồng, 200kg gạo. Các chi hội hỗ trợ 160 kg gạo từ hũ gạo tiết kiệm giúp 10 hội viên nghèo xã Bản Phiệt, Thái Niên, Gia Phú, Phú Nhuận, Trì Quang, thăm hỏi 31 lượt hội viên ốm đau, gia đình hội viên qua đời, bị cháy nhà; huy động gần 100 ngày công giúp đỡ các gia đình hội viên khó khăn. Tổ chức đến thăm, tặng quà và nhận đỡ đầu 6 cháu mồ côi cha hoặc mẹ theo chương trình "Mẹ đỡ đầu - đồng hành cùng con đến trường" với mức hỗ trợ từ 200.000- 300.000đ/cháu/tháng để mua sách vở, đồ dùng học tập và một phần sinh hoạt phí.

Hội Chữ thập đỏ huyện tham mưu cho cấp ủy chính quyền địa phương trao tặng 2.212 suất quà, với trị giá 689.646.000đ cho các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn (trong đó có là 889 hộ nghèo, cận nghèo; 18 nạn nhân da cam, 1.305 hộ là các đối tượng khác). Vận động 01 đơn vị đỡ đầu cho 01 cháu bé có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Trì Quang, nâng tổng số đối tượng được đỡ đầu là 13 đối tượng với trị giá tiền hỗ trợ là 7.800.000 đồng. Cứu trợ kịp thời cho 02 trường hợp đột xuất (đuối nước tại xã Xuân Quang, đột tử tại TT. Phố Lu) với số tiền là 6 triệu đồng, Hỗ trợ gia đình cháu Nguyễn Văn Dũng thôn My xã Xuân Quang có hàn cảnh khó khăn 8 triệu đồng. Câu lạc bộ "Những trái tim yêu thương" tổ chức chương trình "Tết yêu thương" tại xã Xuân Quang, TTNT Phong Hải, xã Bản Qua (Bát Xát), xã Nậm Lúc (Bắc Hà) và Bệnh viện Đa khoa Bảo Thắng với trị giá 50 triệu đồng;

Hội Nông dân huyện phối hợp tổ chức tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, hộ cô đơn và người có công với cách mạng được 160 xuất quà trị giá 16 triệu đồng và 450 kg gạo. Hội Cựu chiến binh huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh, huyện thăm, tặng quà các gia đình chính sách và hội viên CCB có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trong dịp tết Nhâm Dần năm 2022 với 114 suất, tổng số tiền 34.200.000 đồng, hỗ trợ tu sửa, nâng cấp 9 nhà văn hóa thôn – tổ dân phố, xóa 2 nhà tạm, đào mới 42 hố rác dân sinh.

Những hoạt động thiết thực đồng hành phòng chống dịch bệnh, chăm lo đời sống Nhân dân của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội đã tạo sự lan tỏa sâu rộng, phát huy được tinh thần tương thân tương ái, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống./.

Lê Giang Vân

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang