NHIỀU GIẢI PHÁP TRONG THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT 10 CỦA TỈNH ỦY VỀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP HÀNG HÓA

Thời gian qua, huyện Bảo Thắng đã có nhiều giải pháp cụ thể hóa Nghị quyết 10-NQ/TU vào thực tiễn địa phương nhằm tạo ra những chuyển biến quan trọng mang tính đột phá cho sản xuất nông nghiệp. Huyện đã thành lập Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết. Tổ chức tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết 10-NQ/TU bằng nhiều hình thức đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Huyện ủy đã ban hành Chương trình hành động số 25-Ctr/HU ngày 14/10/2020 để chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU, UBND huyện đã ban hành Đề án thực hiện Nghị quyết 10-NQ/TU trong đó năm 2022, huyện xác định 03 nhiệm vụ trọng tâm của nông nghiệp huyện là: (1) Thu hút đầu tư vào nông nghiệp; (2). Phát triển sản xuất, thâm canh các ngành hàng lợi thế của huyện; (3) Thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Để thực hiện các nhiệm vụ trên, huyện đã xác định các vùng sản xuất thâm canh, quy hoạch các sơ sở sản xuất, chế biến, đồng thời đã kêu gọi được một số nhà đầu tư vào triển khai các cơ sở chế biến, sản xuất tiêu thủ công nghiệp như: Công ty may Hồ Gươm, công ty Hương gia vị quế Sơn Hà và một số công ty chăn nuôi, chế biến thức ăn gia súc. Hoàn thành GPMB một số vị trí để xây dựng các nhà máy ở xã Phong Niên, thị trấn nông trường Phong Hải, xã Thái Niên để kêu gọi các nhà đầu tư vào triển khai dự án.

Sản phẩm quế ống sáo của Hợp tác xã Tâm Hợi, xã Sơn Hà xuất khẩu ra nước ngoài

Huyện ưu tiên tập phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực cấp huyện mà huyện có lợi thế như: Cây chè diện tích tập trung 498 ha, sản lượng 3 tháng đầu năm đạt 56 tấn, tập trung tại xã Phú Nhuận, Phong Hải, Bản Cầm... thị trường tiêu thụ chủ yếu trong tỉnh và các nước Trung Đông, giá chè búp tươi trung bình khoảng 6.500 đồng/ kg. Đối với cây Quế tiếp tục được xác định là loại cây cho thu nhập cao và ổn định. Đến nay, nhân dân đã trồng được 213 ha nâng tổng diện tích Quế toàn huyện lên 7.200 ha tập trung tại các xã Phú Nhuận, Phong Hải, Sơn Hải..., đối với tinh dầu quế thị trường tiêu thụ trong và ngoài tỉnh, giá trung bình khoảng 800.000 đồng/lít, giá trung bình quế tươi khoảng 27.000 đồng/1kg. Huyện phát triển vùng rau chuyên canh 150 ha tập trung tại các xã: Gia Phú, Sơn Hải, Thái Niên, Phong Niên, thị trấn Phố Lu. Quý I/2022, sản lượng đạt trên 9.000 tấn, thị trường tiêu thụ chủ yếu trong huyện và thành phố Lào Cai, Sa Pa..., giá trung bình khoảng 5.000 đồng/1kg. Đối với cây bưởi, huyện đã hướng dẫn nhân dân đẩy mạnh việc cơ giới hóa từ khâu làm đất đến khâu thu hoạch, thực hiện thâm canh theo quy trình VietGAP. Tổng diện tích 538 ha, sản lượng 3 tháng đầu năm ước đạt 637 tấn tập trung tại xã Thái Niên, Xuân Quang, Phong Niên, giá trung bình  15.000 đồng/quả. Vùng Na được mở rộng diện tích tại xã Xuân Quang, Phong Niên, Thái Niên, đưa những giống cây cho năng suất, chất lượng cao vào sản xuất như Na Thái, Na Đài Loan thực hiện thâm canh theo quy trình VietGAP. Tổng diện tích na trên địa bàn huyện là 170 ha, tập trung tại các xã Thái Niên, Xuân Quang, Phong Niên. Chăn nuôi gia cầm tiếp tục phát triển theo hướng trang trại, công nghiệp, an toàn sinh học. Tổng đàn gia cầm 1.512.000 con, sản lượng đạt 2.177 tấn tập trung tại xã Xuân Quang, Sơn Hải... thị trường tiêu thụ trong huyện và thành phố Lào Cai, Sa Pa... giá trung bình khoảng 60.000 đồng/kg. Thuỷ sản đã khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của các địa phương, đồng thời đưa một số giống cá có giá trị kinh tế cao vào sản xuất như: cá lăng, cá quả, cá chép lai, cá rô phi đơn tính. Diện tích nuôi trồng thủy sản 758 ha, đạt 100% KH tỉnh giao, tăng 4 ha so với năm 2021, sản lượng 3 tháng đầu năm ước khoảng 1.455 tấn, đạt 39,8% KH giao tập trung tại thị trấn Phong Hải, Phú Nhuận, Xuân Quang... , thị trường tiêu thụ chủ yếu trong huyện, thành phố Lào Cai, Sa Pa và một số tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu... giá trung bình cá chép khoảng 42.000 đồng/kg, cá trắm khoảng 62.000 đồng/kg.

Huyện đã tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để kết nối giao thương, tạo cơ hội để doanh nghiệp, HTX quảng bá sản phẩm, tìm kiếm mở rộng thị trường, góp phần bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Toàn huyện có 25 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh, trong đó, có 01 sản phẩm 4 sao (bưởi Múc xã Thái Niên). Các sản phẩm OCOP phần lớn được tiêu thụ trực tiếp, một số sản phẩm được tiêu thụ qua sàn điện tử như bưởi Múc của HTX bưởi Múc; thị trâu sấy, thịt lợn sấy của HTX chế biến thực phẩm sạch Gia Phú; quả Na của HTX Nậm Dù, xã Xuân Quang, tinh bột nghệ của HTX nông sản dược liệu Mạnh Hương, xã Gia Phú.  Đối với sản phẩm quế của HTX Tâm Hợi đã xuất khẩu sang một số nước như: Ấn Độ, Singapore, Úc, Malaysia, Israel, Lebanon, Banglades.

Năm 2022, huyện phấn đấu phát triển thêm 6 sản phẩm mới đạt 3 sao cấp tỉnh gồm (giò chả Thanh Vương; Đông trùng Hạ thảo; Măng tây VietGAP, xúc xích lợn đen; Trà bí đao; Dưa chuột an toàn) và dự kiến 03 sản phẩm nâng từ 3 sao lên 4 sao (thịt lợn sấy, thịt trâu sấy, quả na). Hiện nay Phòng Nông nghiệp đang hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ theo quy định.

Tin tưởng rằng, với những giải pháp cụ thể, phù hợp với thực tiễn, trong thời gian tới, huyện tiếp tục phát huy tiềm năng, thế mạnh về sản xuất nông lâm nghiệp, đưa nền nông nghiệp huyện phát triển theo hướng nông nghiệp hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy./.

Ngô Ngọc Thái