BẢO THẮNG - KHỞI SẮC PHONG TRÀO "TOÀN DÂN ĐOÀN KẾT XÂY DỰNG ĐỜI SỐNG VĂN HÓA"

Phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện Bảo Thắng thời gian qua đã để lại dấu ấn với những đổi thay tích cực về diện mạo nông thôn, đô thị, đời sống người dân, duy trì và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc, tạo động lực thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển bền vững, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Về những vùng quê Xuân Quang, Phong Niên, Thái Niên, Gia Phú, Xuân Giao, Phú Nhuận....hôm nay, dễ dàng nhận thấy sự đổi thay với những ngôi nhà khang trang, sách đẹp ẩn hiện sau những vườn cây, ao cá. Các tuyến đường bê tông, đường nhựa nối liền các thôn, xã, ven đường là những hàng rào cây xanh, hoa hồng, đường hoa ngũ sắc, chiều tím... được vun trồng, chăm sóc từ đôi bàn tay của người dân đua nhau khoe sắc; đường điện tỏa sáng trên khắp các đường quê. Thời gian qua, các địa phương, ban, ngành, đoàn thể từ huyện đến cơ sở chú trọng công tác tuyên truyền, phát động phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" gắn với phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Cùng với sự đó, phong trào đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực của các tầng lớp nhân dân, kết quả thể hiện bằng những con số, việc làm cụ thể: Đến nay huyện Bảo Thắng có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 02 xã nông thôn mới nâng cao, huyện Bảo Thắng là huyện nông thôn mới đầu tiên của tỉnh Lào Cai. Bình xét cuối năm 2021 toàn huyện có 26.836/29.280 "Gia đình văn hóa" (đạt 91,6%), 189/193 thôn, tổ  dân phố đạt danh hiệu văn hóa (đạt 97%), 164/169 cơ quan đạt danh hiệu văn  hóa (đạt 97%).  Phong trào có sức lan tỏa sâu rộng đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tinh thần cần cù lao động, nỗ lực vượt khó trong nhân dân.

Điểm nổi bật của phong trào là việc xây dựng và nhân rộng các mô hình, câu lạc bộ trong phát triển KT-XH trên địa bàn các xã, thị trấn như: Mô hình "Chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông  nghiệp, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu đối với đồng bào dân tộc", "Mô hình "Vườn rau sạch",  mô hình "Tổ, hội chăn nuôi lợn đen". Mô hình "Gia đình hiếu học, dòng họ hiếu học", “Gia đình hạnh phúc”, “Gia đình phát triển bền vững”, câu lạc bộ không sinh con thứ 3,  câu lạc bộ giúp nhau phát triển kinh tế. Nhiều mô hình gắn với tiêu chí cảnh quan môi trường, giảm nghèo bền vững, cải tạo phong tục tập quán lạc hậu, đảm bảo an ninh - trật tự như: câu lạc bộ nhà sạch vườn đẹp, câu lạc bộ người dân tộc thiểu số nói không với tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội. "Tuyến đường, tuyến phố văn minh đô thị", "Nhà sạch, vườn đẹp, ngõ văn minh", "Ba không, bốn có", "Thôn bản bình yên, gia đình hạnh phúc", Khu dân cư đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ... Mỗi mô hình có sức lan tỏa sâu rộng đã khơi dậy truyền thống đoàn kết, nghĩa tình, tinh thần cần cù lao động, nỗ lực vượt khó trong nhân dân.

Các mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp phát triển kinh tế nâng cao thu nhập và đời sống Nhân dân

Phong trào thể thao - văn hóa văn nghệ được nhân rộng góp phần nâng cao đời sồng tinh thần và sức khỏe cho người dân. Các đội văn nghệ, câu lạc bộ thể dục - thể thao hoạt động thường xuyên như bóng chuyền hơi, bóng bàn, bóng đá, đi bộ... tỷ lệ người tập thể dục, thể  thao thường xuyên trên địa bàn huyện chiếm 33% tổng dân số. Đặc biệt, huyện quan tâm phát huy tốt nhiệm vụ phát triển thể thao thành tích cao, tham gia các giải thi đấu cấp tỉnh năm 2021 với thành tích giải nhất toàn đoàn giải Việt dã truyền thống và giải  đẩy gậy, kéo co; giải nhì bóng chuyền hơi. Quan tâm xây dựng các thiết chế văn hóa, thể thao phục vụ Nhân dân, hiện nay nhà thi đấu đa năng huyện đang được xây dựng; thường xuyên có kế hoạch xây mới và nâng cấp các nhà văn hóa thôn, TDP; đến nay, toàn huyện có 189 nhà văn hóa thôn (đạt 100%); 14/14 xã, thị trấn đã có nhà văn hoá đạt chuẩn theo tiêu chí của Bộ Văn  hoá, Thể thao và Du lịch với mức đầu tư trên 40 tỷ đồng.

Các CLB thể thao thường xuyên tập luyện góp phần nâng cao sức khỏe cho người dân

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục đẩy mạnh thực hiện việc đổi mới nội dung, đa dạng các hình thức triển khai phong trào TDĐKXDĐSVH nhằm đáp ứng tình hình thực tế và nhu cầu hưởng thụ, sáng tạo văn hóa của Nhân dân ở từng khu dân cư; tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền, cán bộ, đảng viên và Nhân dân về phong trào; Huy động nguồn lực, đặc biệt nguồn xã hội hóa để hoàn thiện và phát huy hiệu quả công năng của các thiết chế văn hóa, thể thao. ...Trọng tâm là phong trào xây dựng gia đình văn hóa, thôn,  tổ dân phố văn hoá, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp đạt chuẩn văn hoá. Phấn đấu 90% gia đình đạt tiêu chuẩn "Gia đình văn hóa"; 96% thôn, tổ dân phố trở lên đạt danh hiệu thôn, tổ dân phố văn hóa;  100% số xã trên địa bàn huyện đạt chuẩn văn hóa nông thôn mới.  100% khu dân cư tổ chức tốt "Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc"; 34% số người dân tham gia thường xuyên các hoạt động văn hóa, thể thao thường xuyên.

Những kết quả trong triển khai thực hiện phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa" trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã và đang tạo sức lan tỏa mạnh mẽ và bền vững. Tạo nền tảng vững chắc để huyện đón Bằng công nhận đạt chuẩn NTM vào đầu năm 2022,  hướng đến hoàn thành tốt các mục tiêu xây dựng huyện Bảo Thắng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trong thời gian tới.

Lê Giang Vân