HỌC TẬP TƯ TƯỞNG CỦA BÁC VỀ NGHỀ BÁO

Ngày 21/6/1925, tờ báo Thanh Niên do Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và biên tập chính đã ra số đầu tiên, đánh dấu sự ra đời của Báo chí Cách mạng Việt Nam. Báo chí đã trở thành một phần không thể thiếu trong sự nghiệp cách mạng của Người.

Theo Bác, yêu cầu đầu tiên đối với mỗi bài báo là tính chân thực. Viết phải đúng sự thật, không bịa đặt; không nên nói ẩu; chưa điều tra, chưa nghiên cứu, chưa biết rõ, chớ nói, chớ viết. Người yêu cầu: “Không nên chỉ viết cái tốt mà giấu cái xấu. Nhưng phê bình phải đúng đắn. Nêu cái hay, cái tốt thì phải có chừng mực, chớ phóng đại. Có thế nào nói tế ấy”. Xuyên suốt trong tất cả các tác phẩm báo chí của Người chính là lý tưởng của một nhà báo chân chính: Làm báo để phục vụ cách mạng, phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân. 

“Ta viết cho ai? Viết để làm gì? Viết như thế nào?” chỉ vỏn vẹn 12 từ mà hàm ý vô cùng sâu xa. Đó là lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo cách mạng. Ở thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 này, cẩm nang làm báo của Bác vẫn còn nguyên giá trị.

Chủ tịch Hồ Chí Minh với các nhà báo và nhân viên phục vụ Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ III (9/1960)

Học tập tư tưởng của Bác, trong những năm qua, huyện Bảo Thắng luôn đổi mới nội dung, nâng cao chất lượng thông tin, tuyên truyền. Các chương trình phát thanh - truyền hình đã thu hút sự quan tâm theo dõi của đông đảo Nhân dân. Các thiết bị thu phát sóng, dựng chương trình từng bước được quan tâm đầu tư, trang bị đồng bộ, nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Các chuyên mục thường xuyên đổi mới, hấp dẫn, đáp ứng yêu cầu phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Để có được những chương trình phát sóng chất lượng, đảm bảo tính thời sự, đáp ứng nhu cầu thông tin của Nhân dân, những năm qua, đội ngũ phóng viên Trung tâm Văn hóa, thể thao-TT huyện đã nỗ lực cố gắng, không kể giờ giấc, đường sá xa xôi, có mặt khắp nơi trên mảnh đất quê hương để kịp thời nắm bắt thông tin phản ánh chân thực các hoạt động ở cơ sở  phục vụ công tác tuyên truyền.

Bên cạnh kênh thông tin từ Đài TT-TH, bắt đầu từ năm 2005, Huyện ủy - UBND huyện đã chỉ đạo xuất bản cuốn “Bản tin huyện Bảo Thắng”. Thời gian đầu cuốn Bản tin chỉ là tài liệu đã được biên tập rồi phô tô, đóng quyển phát hành, sau đó từng bước được đổi mới, nâng cao chất lượng cả về nội dung và hình thức, từ 02 tháng/kỳ nâng lên 01 tháng/kỳ phát hành. Qua 17 năm, huyện đã xuất bản 139 số báo với 69.500 cuốn phát hành đến các tổ chức cơ sở đảng, các cơ quan, đơn vị và các chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở trên địa bàn huyện. Cuốn Bản tin của huyện đã kịp thời cung cấp thông tin trên địa bàn, ở mọi lĩnh vực đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân; là tài liệu tham khảo quan trọng trong sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng, được độc giả trong toàn huyện quan tâm, đón nhận.

Phóng viên Trung tâm Văn hóa, TT&TT huyện tác nghiệp để kịp thời đưa tin về diễn biến tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn

Những năm gần đây, internet, mạng xã hội là kênh thông tin quan trọng để tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến Nhân dân. Huyện đã thành lập các fanpage “Hương chè xuân”, “Đài Truyền thanh - Truyền hình Bảo Thắng”, đồng thời chỉ đạo các Đảng bộ xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị thành lập, duy trì hoạt động các fanpage tuyên truyền. Các trang tuyên truyền hằng ngày đã cập nhật nhiều thông tin hữu ích, các hoạt động từ cơ sở với nội dung phong phú, nhiều hình ảnh, video sinh động… thu hút sự quan tâm đặc biệt, nhận được nhiều lượt tương tác, chia sẻ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân; định hướng các thông tin dư luận quan tâm, đồng thời góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Hiện nay, Cổng TTĐT huyện cũng là kênh thông tin quan trọng giúp cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong huyện nắm được những chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và những định hướng chỉ đạo của huyện trong công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Kỷ niệm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam hằng năm là dịp để chúng ta ôn lại những bài học quý giá mà nhà báo vĩ đại Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh để lại từ cuộc đời và sự nghiệp báo chí của Người. Từ đó, đúc rút cho mình những điều sâu sắc và bổ ích nhất của nghề báo, không ngừng cải tiến cả nội dung và hình thức nhằm tăng sức hấp dẫn, thu hút độc giả, góp phần phục vụ công tác tuyên truyền của Đảng bộ huyện./.

   Thu Thủy

Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang