Ban Kinh tế Trung ương khảo sát tình hình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài tại huyện Bảo Thắng.

Sáng ngày 28/6, Đoàn công tác của Ban Kinh tế Trung ương do đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Trưởng Ban làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại huyện Bảo Thắng để khảo sát tình hình, kết quả thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư khóa XI “về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài” tại huyện Bảo Thắng. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các vụ, cục của Ban Kinh tế Trung ương, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; đại diện Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) tại Việt Nam và Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quang Úy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng; Lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và lãnh đạo xã Phong Niên, thị trấn Phố Lu; đại diện một số người lao động đã và chuẩn bị tham gia xuất khẩu lao động.

Quang cảnh buổi làm việc.

Báo báo tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Quang Úy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng cho biết: Chỉ thị 16-CT/TW là chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước nhằm giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập người lao động, đồng thời nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hội nhập quốc tế... Chính vì vậy, Huyện ủy Bảo Thắng chỉ đạo các ngành, đơn vị liên quan, Đảng ủy các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch thực hiện và tổ chức đẩy mạnh tuyên truyền, thông tin, tư vấn cho người lao động có nhu cầu đi xuất khẩu lao động.

Đồng chí Nguyễn Quang Úy, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng báo cáo tình hình đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài trên địa bàn.

Từ năm 2012 đến nay, các công ty, doanh nghiệp hoạt động xuất khẩu lao động trong nước đã tổ chức tuyên truyền, tư vấn cho trên 3.000 lao động trên địa bàn huyện có nguyện vọng đi xuất khẩu lao động. Trong đó, tập trung vào các đối tượng chính sách, người lao động ở các xã, thị trấn trên địa bàn và người dân tộc thiểu số và hộ nghèo,... có 750 lao động đăng ký đi xuất khẩu lao động tại các thị trường. Các doanh nghiệp, trung tâm lao động nước ngoài đã tuyển chọn, đào tạo, giáo dục định hướng cho 530 lao động đi xuất khẩu lao động. Đã có 311 lao động hoàn tất thủ tục đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, trong đó Nhật Bản 119 người, Hàn Quốc 49 người, Đài Loan 41 người, Malaysia 32 người, Cộng hòa liên bang Đức 3 người, các thị trường khác 67 người, hiện có 1 trường hợp đang chuẩn bị đi Hàn Quốc.

Từ năm năm 2017 - 2019, có 219 lao động sang làm việc tại Công ty TNHH Khoa học - Kỹ thuật Huệ Hồng, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) theo hợp đồng, trong đó có 212 lao động là người dân tộc thiểu số (chiếm 96,8%). Tiền lương bình quân đạt 1.700 nhân dân tệ/người/tháng (tương đương 6 triệu đồng). Trung bình mỗi năm, toàn huyện có khoảng trên 1.000 người bước vào độ tuổi lao động, trong số đó số lao động muốn chuyển đổi khỏi lĩnh vực nông nghiệp có xu hướng ngày càng tăng. Huyện Bảo Thắng phấn đấu thời gian tới mỗi năm giải quyết việc làm tăng thêm cho trên 1.800 lao động, trong đó phấn đấu đưa khoảng 100 lao động đi làm việc nước ngoài theo hợp đồng. 

Tại buổi làm việc, các đại biểu trao đổi về việc quản lý đối với các hợp đồng lao động được ký kết chính thức và không chính thức; những quy định trong tham gia xuất khẩu khẩu lao động; giảm chi phí đi xuất khẩu lao động; chính sách hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn ưu đãi cho xuất khẩu lao động; mở rộng đối tượng cho vay vốn ký quỹ để xuất khẩu lao động đối với những người có mức sống trung bình; có chính sách ưu tiên đối với lao động người dân tộc thiểu số để hạn chế lao động đi làm thuê trái phép; rút ngắn thời gian người lao động chờ được xuất khẩu; việc cung cấp thông tin cho địa phương về tình hình lao động đi và về nước để giúp cho công tác quản lý ở địa phương thuận lợi...

    Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An phát biểu kết luận buổi làm việc tại huyện huyện Bảo Thắng. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đỗ Ngọc An đánh giá cao sự vào cuộc trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền huyện Bảo Thắng trong chỉ đạo triển khai thực hiện Chỉ thị 16-CT/TW ngày 8/5/2012 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đưa người lao động và chuyên gia đi nước ngoài. Huyện đã có những chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế rất rõ nét và các lĩnh vực công nghiệp, nông nghiệp, chăn nuôi đều có sự phát triển mạnh, góp phần giải quyết việc làm, đổi mới diện mạo nông thôn ở địa phương. Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương đề nghị trong thời gian tới, huyện Bảo Thắng tiếp tục quan tâm có chủ trương rõ hơn về công tác đào tạo nghề, xuất khẩu lao động làm sao cởi bỏ tâm lý là đi làm thuê, bởi sự dịch chuyển lao động là xu yếu tất yếu trong một thế giới phát triển. Cần có đánh giá về nhu cầu về việc làm, nhu cầu đi xuất khẩu lao động để có giải pháp phù hợp. Chủ trương xuất khẩu lao động nhằm tiếp cận khoa học kỹ thuật tiên tiến, tạo lập lao động ít kỹ thuật sang có kỹ thuật, có kỹ thuật sang kỹ thuật cao, đồng thời nâng cao ý thức, tác phong lao động. Quan tâm, chú trọng quản lý lao động qua biên giới, nhằm giữ vững được an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội./.

Khánh Linh
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang