Xã Phố Lu
 

1. Đặc điểm tự nhiên: Xã Phố Lu là xã thuần nông, nằm trong khu vực Trung du miền núi phía Bắc, địa hình thấp dần từ Đông  sang Tây, tiềm năng và lợi thế của xã là: Đất phù sa cổ bồi tụ ven sông Hồng  phì nhiêu, màu mỡ thuận lợi cho việc đưa các loại giống cây ăn quả có giá trị kinh tế cao như các lọai cây có múi, na dai... và các loại cây lương thực có  năng suất cao vào sản xuất. Là một xã miền núi địa hình bao gồm những dải núi thấp, nhìn chung địa hình xã ít phức tạp, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển nông, lâm nghiệp và các ngành kinh tế khác.

Tổng diện tích tự nhiên  808 ha.Đất rừng tổng diện tích 465 chủ yếu là đồi đất thấp xen lẫn các khe suối  (không có núi đá cao) rất thuận lợi cho trồng rừng sản xuất đem lại giá trị kinh tế cao như cây: mỡ, quế ., Đất phi nông nghiệp 144,09 ha.

Bên cạnh những tiềm năng trên thì xã nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều hay bị ngập lụt vào mùa mưa ảnh hưởng đến đời sống dân sinh, gây sạt lở đất ven sông Hồng làm mất diện tích đất canh tác hàng năm. Là xã nằm tiếp giáp với thị trấn trung tâm huyện lỵ nhưng không có đường giao thông liên xã, liên huyện đi qua , dân cư phân bố không đồng đều tập trung chủ yếu ở khu vực trung tâm xã và các thôn vùng II nên các ngành nghề dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp  kém  phát triển, đời sống nhân dân chủ yếu ở mức trung bình.

Phố Lu là một xã vùng thấp nằm ở phía Tây Nam của huyện Bảo Thắng, trung tâm xã cách trung tâm huyện lỵ 5,0 km và cách thành phố Lào Cai 40 km   Phía Bắc giáp thị trấn Phố Lu.Phía Nam giáp  xã Cam Cọn huyện Bảo Yên. Phía Đông  giáp xã Trì Quang. Phía Tây giáp Sơn Hà có con  sông Hồng làm gianh giới hai xã

Là xã tiếp giáp với trung tâm huyện, có Đường sắt dài 6,5km chạy dọc theo xã, Đường bộ dài 06km và đường thủy (sông Hồng) dài 6.5km đây là điều kiện rất thuận lợi cho việc phát triển tổng thể kinh tế - xã hội trong tương lai, nhất là phát triển các tiểu thủ công nghiệp và mở  rộng không gian kiến trúc nông thôn.

2. Dân số: Con người chủ yếu dân tộc kinh từ các miền xuôi lên xây dựng vùng kinh tế mới từ những thập kỷ 60, 70 của thế kỷ trước. Có 7 dân tộc sinh sống (dân tộc Kinh chiếm  90 %, dân tộc Dao  7 %,....). Có 6 thôn trên địa bàn xã.

3. Kinh tế - xã hội: Thu nhập bình quân đầu người 11,5 triệu đồng/người/năm chủ yếu từ nguồn nông nghiệp. Trên địa bàn không có doanh nghiệp, HTX,Nhà máy, mỏ khoáng sản, điểm khai thác du lịch ...

Trên địa bàn có 01 trường THCS, 01 trường tiểu (01 phân hiệu Khe Tắm), 01 trường mầm non (01 phân hiệu Khe Tắm); 01 Trạm y tế, 05 nhà văn hóa thôn, 01 trạm truyền thanh.


Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang