Lao động cho vui tuổi già
Đó là tâm sự của đảng viên, cựu chiến binh Hoàng Văn Túc, hiện đang cư trú tại thôn Làng Bạc xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai.

Được các đồng chí lãnh đạo Hội cựu chiến binh huyện Bảo Thắng giới thiệu, chúng tôi đến thăm gia đình anh Hoàng Văn Túc vào một ngày đầu thu 2018. Với màu da dám nắng nụ cười luôn rạng ngời trên gương mặt, anh tiếp chúng tôi với tâm thế của một người lính hết sức cởi mở và chân tình.

Ảnh: Đồng chí Hoàng Văn Túc, bên  vườn bưởi sắp đến kỳ thu hoạch

Anh cho biết, được sinh ra và lớn lên trong gia đình nhà nông thuần túy ở miền quê An Lão, Hải Phòng. Học hết trung học phổ thông, cùng với bao lớp bạn bè cùng trang lứa năm 1974 vai khoác ba lô anh vui vẻ lên đường nhập ngũ ở đoàn quân tăng thiết giáp tiến về giải phóng Sài Gòn. Sau 15 năm tại ngũ trở về địa phương đeo quân hàm Thượng úy, với bản chất bộ đội cụ Hồ cùng với quá trình rèn luyện, trưởng thành trong quân ngũ, về địa phương anh nhanh chóng được cán bộ đảng viên và nhân dân tin tưởng giao phó gữi các chức vụ trưởng thôn rồi bí thư chi bộ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ, Phó chủ tịch UBND xã Xuân Quang. Dù ở bất kỳ cương vị công tác nào anh đều tâm huyết và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Đến năm 2004 anh trở về địa phương với vai trò là người nông dân thực thụ. Trên quan điểm lao động cho vui tuổi già, anh bắt tay vào kiến thiết xây dựng phương án canh tác trên diện tích đất vốn có của gia đình. Trên diện tích đất rừng anh tập trung vốn, nguồn lực vào trồng rừng kinh tế, còn diện tích đất vườn gần 02 ha anh đầu tư trồng bưởi, chanh dưới tán bưởi là rau ngót. Để có nguồn phân chuồng bón cho bưởi và rau ngót trong chuồng của gia đình anh luôn duy trì 10 đầu lợn và trên 50 con gà làm nguồn thực phẩm cho gia đình. Từ sự làm việc khoa học, tính siêng năng mà đất đã không phụ công người. Không hề dấu diếm khi được hỏi về nguồn thu nhập, anh cho biết năm 2017 chỉ riêng tiền bán rau ngót cũng cho gia đình thu nhập 100 triều đồng, tính trung bình tất cả các khoản thu từ kinh tế rừng, chăn nuôi, thủy sản, vườn rừng cũng cho thu nhập khoảng 200 triệu đồng/năm.

Với những cố gắng, nỗ lực của bản thân trong công tác xã hội và phát triển kinh tế gia đình, anh Hoàng Văn Túc luôn là đảng viên gương mẫu, người nông dân tiêu biểu để nhân dân trong thôn học tập và làm theo.


 Tác giả: Tuấn Minh
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang