Chú ong khởi nghiệp - Rót mật cho đời
 "Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội" - đó là lời dạy thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu với thế hệ trẻ chúng ta. Mùa xuân là mùa tươi đẹp nhất trong bốn mùa và tuổi trẻ cũng là tuổi tươi đẹp nhất trong cuộc đời. Mùa xuân và tuổi trẻ là hiện thân của sức sống sôi nổi, mãnh liệt và nồng cháy. Mùa xuân ấy có những chú ong chăm chỉ hút mật làm đẹp cho đời. Chúng tôi tới thôn Khu Ba - xã Phố Lu - huyện Bảo Thắng vào một sớm mùa xuân để được giao lưu với tấm gương tuổi trẻ điển hình tiên tiến trong lĩnh vực vượt khó vươn lên khởi nghiệp, phát triển kinh tế - một "chú ong" khoác trên mình chiếc áo xanh của sáng tạo và hy vọng.

Đó là tấm gương Trần Quốc Nam – Đoàn viên thanh niên chi đoàn thôn Khu Ba - xã Phố Lu - huyện Bảo Thắng. Cùng ngồi với chúng tôi, anh chia sẻ: Gia đình Nam có 5 anh chị em, bố mất sớm hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên sau khi học hết cấp 2 anh không có điều kiện tiếp tục theo học cấp trung học phổ thông như các bạn cùng trang lứa. Năm 2008 anh Nam tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng với Tổ quốc, sau 2 năm rèn luyện trong môi trường quân đội, Nam trở về quê hương; với ý trí và khát vọng tuổi trẻ, anh tiếp tục theo học nghề và học văn hóa để nâng cao kiến thức cũng như xây dựng cho mình một hướng đi vững chắc trong tương lai.
Từ nguồn vốn ít ỏi nhưng với sự cần cù chịu khó sau khi ra quân  Nam quyết định đầu tư vào trồng rừng và cây ăn quả trên mảnh đất của gia đình. Tuy nhiên, vạn sự khởi đầu nan; lựa chọn loại cây lâu năm và diện tích đất canh tác không lớn, nên nguồn thu nhập đem lại cho anh và gia đình không đáng kể. Với tinh thần tuổi trẻ và quyết tâm vươn lên làm giàu chính đáng, nhận thấy điều kiện địa phương thuận lợi cho việc nuôi ong lấy mật, năm 2014, Nam đã nghiên cứu các tài liệu hướng dẫn nghề nuôi ong cũng như học hỏi kinh nghiệm từ những người quen ở địa phương để phát triển nghề này. Con đường lập thân, khởi nghiệp của anh mới thực sự bắt đầu từ đây.
Kinh nghiệm thực tế và nguồn vốn ban đầu còn ít nên Trần Quốc Nam khởi nghiệp với chỉ vỏn vẹn 10 đàn ong đặt nuôi trong khu vực quanh nhà, những tưởng nuôi ong là việc đơn giản nhưng thật sự cũng nhiều phức tạp và lắm rủi ro, chất lượng và số lượng mật phụ thuộc không nhỏ vào những mùa hoa nở; điều kiện thời tiết khắc nghiệt sẽ làm ảnh hưởng tới hoa màu và vô hình chung làm giảm năng suất cũng như chất lượng của mật ong. Nhưng với niềm đam mê nuôi ong và ý trí của tuổi trẻ thôi thúc bản thân phải tiếp tục vượt khó vươn lên; anh Nam đã không ngừng chăm chỉ, cần mẫn như chính những chú ong siêng năng, tiếp tục nghiên cứu kỹ năng, kinh nghiệm nuôi ong và vận dụng vào thực tế. Tâm sự với chúng tôi, anh hồ hởi chia sẻ “Tôi chọn nuôi ong một phần vì đam mê, một phần vì nuôi ong thu hồi vốn nhanh và tận dụng được nguồn thức ăn cho ong từ vườn hoa nhãn, hoa bồ đề và nhiều các loại hoa tại địa phương. Cái khó nhất khi nuôi ong là thuần hóa được ong rừng thành ong nhà mình, mình có tâm, chăm sóc đàn ong như chính con đẻ thì chúng không phụ lòng mình đâu”.
Quả vậy, sau bao gian nan vất vả, vượt qua khó khăn và thách thức với niềm đam mê của tuổi trẻ, với ý trí "tức khí, tò mò, thử nghiệm, tìm kiếm, chữ tín, thất bại, thử lại, thành công" - như nguyên Phó thủ tướng Vũ Khoan đã nói, thì tới nay thành quả lao động hăng say của Trần Quốc Nam đã cho mật ngọt. Với nguồn khởi nghiệp năm 2014 chỉ 10 đàn ong đến nay anh đã có trong tay hơn 80 đàn ong cho thu nhập trên 700 lít mật, giá 200.000/lít tương đương với số tiền 140 triệu đồng/năm. Ngoài ra, với tầm nhìn nhạy bén, anh còn cung cấp cho thị trường giống ong mật với giá 1.000.000/1 tổ; tổng kết năm 2017 nguồn thu từ riêng bán ong giống và dụng cụ nuôi ong đã cho thu nhập trên 100 triệu đồng. Năm 2018, với sự tạo điều kiện của chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, giúp đỡ của Đoàn thanh niên xã Phố Lu về hướng dẫn vay vốn sản xuất kinh doanh với Ngân hàng chính sách, anh Nam cho biết sẽ mạnh dạn tiếp tục tăng số đàn và cung cấp ra thị trường ong giống đồng thời sẵn sàng hỗ trợ kỹ thuật nuôi cho các đồng chí đoàn viên thanh niên trên địa phương cũng như Nhân dân có nhu cầu phát triển nghề nuôi ong. Anh dự kiến tiếp tục mở rộng mô hình lên tới 150 đàn ong, dự kiến cho thu khoảng 1.200 lít mật. Tâm sự với chúng tôi anh vui vẻ chia sẻ về kinh nghiệm nghề nuôi ong của mình, nuôi ong thời gian thu hoạch chính cho số lượng mật ngon và nhiều nhất là từ tháng 3 tới tháng 6 trong năm, khoảng 10 đến 15 ngày lấy mật một lần. Tháng 9 đến tháng 12 là khoảng thời gian bán ong giống.

                             


                                                       Ảnh: Anh Trần Quốc Nam đang chăm sóc đàn ong

Từ những kinh nghiệm tích lũy được anh đã giúp đỡ được nhiều người dân tại địa phương học tập phương pháp nuôi ong, làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, hơn nữa với mô hình mở rộng của mình anh còn tạo công ăn việc làm cho 02 đoàn viên thanh niên địa phương cùng tham gia lao động sản xuất với mức thu nhập ổn định 3,5 triệu đồng/tháng. Nhờ những đóng góp vào công tác phát triển kinh tế của địa phương, năm 2016 anh vinh dự được chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bảo Thắng tặng giấy khen “Thanh niên làm chủ đất nước”. Bên cạnh tham gia các hoạt động phát triển kinh tế, bản thân anh Nam còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn xã như là thành viên của Đội thanh niên xung kích bảo vệ tuyến đường sắt đi qua xã, thành viên của CLB bóng đá thanh niên xã, đồng thời cũng luôn gương mẫu chấp hành tốt chủ trương chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà Nước, quy định của đia phương.
Tấm gương anh Trần Quốc Nam đại diện cho tuổi trẻ xã Phố Lu nói riêng và thế hệ trẻ Bảo Thắng nói chung với tinh thần dám nghĩ dám làm, với quyết tâm khởi nghiệp đi lên để làm giàu chính đáng, những "chú ong" như Trần Quốc Nam đã và đang góp phần xây dựng một thế hệ trẻ đầy năng động, sáng tạo và nhiệt huyết trên con đường sáng tạo- khởi nghiệp.


 Tác giả: Phạm Thị Ngọc - Bí thư Đoàn xã Phố Lu
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang