Bảo Thắng tập trung trồng, chăm sóc cây rau màu vụ đông phục vụ nhu cầu dịp Tết Nguyên Đán 2022.

Thực hiện chủ trương đẩy nhanh cơ cấu mùa vụ, thâm canh nâng cao giá trị thu nhập trên một đơn vị diện tích canh tác. Sản xuất đảm bảo khối lượng lương thực, thực phẩm cung cấp cho thị trường như: Ngô, khoai lang, khoai tây và rau đậu các loại... Huyện Bảo Thắng đã tiến hành quy hoạch các vùng sản xuất rau màu vụ đông tập trung tại các xã, thị trấn trên từng cánh đồng, từng loại giống, cùng với việc bố trí thời gian gieo trồng hợp lý để sản xuất vụ Đông, nâng cao hệ số sử dụng đất lên 1,5 lần so với canh tác 2 vụ trước đây.

Cây rau màu vụ đông hiện nay ở huyện Bảo Thắng đã trở thành cây có thu nhập cao đối với nhiều hộ dân ở các địa phương có trình độ thâm canh cao, đồng đất phù hợp. Nhất là vào thời điểm này, khi mà  cái tết  đã cận kề,  cây rau đã trở thành mặt hàng tiêu thụ khá chạy và quan trọng nó giải quyết được vấn đề lao động trong lúc nông nhàn, đồng thời cũng tăng thu nhập đáng kể cho người dân. Ngoài việc tuyên truyền, huyện đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, sử dụng các giống mới có năng suất, chất lượng cao, thời gian sinh trưởng ngắn, có khả năng kháng chịu sâu bệnh vào sản xuất, nhất là các loại rau có nhu cầu cao, thị trường tiêu thụ dễ. Phát huy được các lợi thế của địa phương, tận dụng tối đa tiềm năng, năng suất cây trồng tạo bước đột phá trong sản xuất nông nghiệp đó là cung ứng những sản phẩm rau màu ngày tết có thị trường tiêu thụ cao dễ chấp nhận, xây dựng thành công các cánh đồng cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha. 

Ảnh: Cây rau màu vụ đông Bảo Thắng sẵn sàng phục vụ thị trường dịp Tết

Vụ đông này huyện Bảo Thắng đã triển khai cho bà con làm trên diện tích hơn 800 ha, đạt 100% kế hoạch đề ra, tập trung ở 15 xã thị trấn, các giống được gieo trồng chủ yếu là khoai tây, khoai lang, rau đậu các loại. Các ngành chức năng đã kịp thời  chỉ đạo, hướng dẫn nhân dân thực hiện theo khung thời vụ, áp dụng đúng quy trình kỹ thuật do cán bộ chuyên trách hướng dẫn. Đối với cây rau thực hiện đa xen, gối vụ, đa dạng về chủng loại đảm bảo có đủ rau xanh cung cấp liên tục trên thị trường, nhất là rau phục vụ cho thị trường tết. Việc lựa chọn cây trồng phải có sự thống nhất của nông dân, do nông dân quyết định, huyện và các ngành chỉ định hướng, sao cho các chủng loại cây trồng là những loại có thời gian sinh trưởng ngắn để đảm bảo kịp thu hoạch giải phóng đất  vụ Xuân 2022. 

Ảnh: Nông dân tích cực chăm sóc cây rau màu vụ đông

Xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng là một trong những xã mà người nông dân có truyền thống thâm canh, làm rau màu vụ đông. Với lợi thế có đất màu mỡ ven sông, cộng thêm đó là nhận thức trình độ thâm canh của bà con. Nên năm nay việc triển khai vụ đông của xã cũng cơ bản đạt kế hoạch đề ra, chính quyền địa phương luôn coi cây rau màu vụ đông là cây có giá trị kinh tế góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Chính vì vậy công tác chỉ đạo triển khai làm vụ đông được địa phương làm khá ráo riết, huy động các ban ngành đoàn thể tham gia vận động nhân dân cùng làm, tận dụng những chân ruộng, bài bồi phù sa ven sông để làm rau màu vụ đông. Khi cây rau phát triển cho thu hoạch một số loại rau cho thu hoạch đúng dịp tết, nên thị trường tiêu thụ khá tốt, vì vậy nhiều hộ dân cũng tích cực đăng ký tham gia. 

Ảnh: Thu hoạch những quả cà chua chín sớm 

   Các diện tích quy hoạch thâm canh, sản xuất tăng vụ phải đảm bảo tập trung để chỉ đạo, giám sát việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật cho cây trồng, đặc biệt là rau xanh các loại. Đối với các hộ nông dân: Chủ động bố trí nguồn nhân lực, mạnh dạn đầu tư trong sản xuất với tinh thần tự lực, tự cường là chính, xóa bỏ tư tưởng ỷ lại, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Khắc phục những khó khăn, tận dụng tối đa các diện tích để sản xuất, góp phần nâng cao thu nhập cho gia đình./. 

Duy Phong
Họ tên no image
no image
Tiêu đề no image
Nội dung no image
Mã kiểm tra no image
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang