CHƯƠNG TRÌNH MỖI XÃ MỘT SẢN PHẨM (OCOP) Ở BẢO THẮNG ĐANG TỪNG BƯỚC TẠO NÊN NHỮNG TÍN HIỆU TÍCH CỰC
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Bảo Thắng thời gian qua đang từng bước tạo nên những tín hiệu tích cực, trở thành động lực để phát triển kinh tế vùng nông thôn tại huyện . Chương trình đã, đang và sẽ giúp người dân địa phương nâng cao thu nhập, cải thiện chất lượng cuộc sống, góp phần tích cực vào phong trào xây dựng nông thôn mới ở địa phương.
Đến nay toàn huyện đã có 39 sản phẩm OCOP đạt 3 sao cấp tỉnh trở lên, trong đó, có 01 sản phẩm 4 sao (bưởi Múc xã Thái Niên). Năm 2024 có 07 sản phẩm phải đánh giá lại (thị trấn Phong Hải 02 sản phẩm, Gia Phú 02 sản phẩm, Thái Niên 01, Sơn Hải 01 sản phẩm, Phong Niên 01 sản phẩm). Trong 6 tháng đầu năm các xã, thị trấn đã tổ chức rà soát, dự kiến có 15 sản phẩm (mới) tiềm năng, để tham gia chương trình mỗi xã một sản phẩm năm 2024. Bảo Thắng đang là địa phương dẫn đầu về số lượng sản phẩm OCOP của Lào Cai. Đến nay thu nhập bình quân đầu người dân đạt trên 72 triệu đồng/ năm; giá trị sản phẩm trên 1 ha đất canh tác đạt 114 triệu đồng.
Trong thời gian tới huyện đang tiếp tục chỉ đạo, đôn đốc các xã, thị trấn có sản phẩm tham gia chương trình OCOP, chủ động hướng dẫn các chủ thể hoàn thiện hồ sơ đăng ký, đồng thời tổ chức đánh giá theo quy định.
Thanh Nga - Trung tâm VHTTTT