Vị trí đặc điểm tự nhiên

Bảo Thắng là một huyện biên giới cửa ngõ của tỉnh Lào Cai. Phía Bắc giáp huyện Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc) với đư­ờng biên giới dài 15km; phía đông và đông bắc giáp giới với huyện Bắc Hà và M­ường Khương; Phía nam giáp huyện Bảo Yên và Văn Bàn; phía tây giáp huyện Sa Pa và tây bắc giáp thành phố Lào Cai. Dải đất này từ thời Hùng Vương thuộc đất Tây Âu của Thục Phán, thời Bắc Thuộc là châu Cam Đường quận Giao Chỉ, đến đời Lý thuộc Châu Đăng, đời Trần thuộc Quy Hoá. Từ thời nhà Lê đến khi thực dân Pháp chiếm đóng (1428 - 1886), Bảo Thắng thuộc châu Thuỷ Vĩ, phủ Quy Hoá, tỉnh H­ưng Hoá.

Ngày nay, Bảo Thắng với diện tích trên 690 Km2. Toàn huyện có 110.185 người với tổng số 29.780 hộ, có 20 dân tộc anh em cùng chung sống 193 thôn, Tổ dân phố thuộc 11 xã và 3 thị trấn.

              Khí hậu ở Bảo Thắng là khí hậu nhiệt đới gió mùa ẩm có mùa đông lạnh. Nhiệt độ trung bình hàng năm từ 22 đến 24o C, nhiệt độ thấp nhất đến 10o C, nhiệt độ cao nhất trên 400 C. Hướng gió thịnh hành là hướng gió đông nam tốc độ trung bình từ 1-2m/s, có khi gần tới 40m/s gây lốc xoáy. Lượng mưa thuộc loại trung bình, khoảng 1.600 đến 1.800mm/năm. 

             Đất đai Bảo Thắng chủ yếu là đất lâm nghiệp, tập trung ở các thung lũng ven sông, suối còn lại là đất Feralít thuận lợi cho việc trồng rừng và một số cây công nghiệp dài ngày và cây ăn quả, rau mầu.. Các địa hình, tài nguyên Bảo Thắng rất thuận lợi cho việc phát triển kinh tế cơ cấu nông - lâm - công nghiệp - thương mại - dịch vụ trong đó đặc trưng chủ yếu là trồng chè, mía, nhãn, vải, buôn bán hàng hoá và dịch vụ. Kết hợp nhiều tiềm năng kinh tế - xã hôi tổng hợp của địa phương, Bảo Thắng đã và đang tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế sang sản xuất hàng hoá các loại cây trồng, vât nuôi với những hướng đầu tư khác nhau một cách phù hợp như: mở rộng diện tích trồng cây ăn quả, cây chè, góp phần nâng cao tổng sản phẩm giá trị kinh tế địa phương.

               Bảo Thắng có nhiều tài nguyên khoáng sản quý. Mỏ Apatít với trữ lượng lớn, hàm lượng cao, chạy dài hàng chục km bên hữu ngạn sông hồng. Apatít ở đây hầu nh­ư nguyên chất, trải rộng, không những là tài nguyên quý mà còn giàu độ phì cho đất, rất thuận tiện cho trồng trọt. Bảo Thắng còn có các mỏ cao lanh, mi ca, đất sét trắng vv...     

Đặc biệt Bảo Thắng có nhiều mỏ khoáng sản và khu công nghiệp Tằng Loỏng chế biến sản xuất các chất hoá học và phân bón phục vụ sản xuất công nông nghiệp làm giàu cho Tổ quốc, góp phần thay da đổi thịt bộ mặt kinh tế - xã hội địa phương.

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tất cả: 1
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang