BẢN LỌT QUAN TÂM TỚI CÔNG TÁC XÂY DỰNG ĐẢNG, PHÁT TRIỂN KINH TẾ, PHONG TRÀO THỂ THAO

Trong dịp về xã Bản Cầm, công tác, tranh thủ nắm tình hình cơ sở, tôi trao đổi với các lãnh đạo xã về các phong trào phát triển kinh tế- xã hội địa phương, phong trào xây dựng nông thôn mới. Đồng chí Hoàng Văn Thái, Bí thư Đảng uỷ xã cho biết, tuy có nhiều cố gắng, tích cực xây dựng hệ thống chính trị, đẩy mạnh các phong trào phát triển kinh tế -xã hội, xây dựng nông thôn mới, đến nay đời sống Nhân dân đã nâng lên, kết cấu hạ tầng từ thôn đến xã được xây dựng, bức tranh xây dựng nông thôn mới của xã so với trước đây đã có nhiều đổi mới. Tuy nhiên, so với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện, xã Bản cầm vẫn còn nhiều khó khăn. Mục tiêu của xã trong năm 2024 phấn đấu thôn Nậm Tang đạt thôn Nông thôn mới, thôn Na Năng, đạt thôn kiểu mẫu, đưa tỷ lệ thôn kiểu mẫu 3/6 thôn đạt 50%, sang năm 2025 xã phấn đấu xã đạt xã nông thôn mới nâng cao.

            Để nắm tình hình thực tế của thôn, nhân dịp hội nghị tiếp xúc đối thoại quý Icủa xã tại thôn Bản Lọt, đồng chí giới thiệu đồng chí Lý Văn Long bí thư chi bộ, và đồng chí,Đặng Văn Quang, trưởng thôn,qua trao đổi, đồng chí Quang cho biết: Thôn Bản lọt nằm dọc theo Quốc lộ 70, có suối Tòng Gia chảy qua, nên chia cắt địa bàn thôn. Toàn thôn có 225 hộ, với 782 nhân khẩu, trong đó có trên 94,5% là dân tộc thiểu số ( dân tộc Dao). Thôn có 211,3 ha rừng cộng đồng, rừng dự án 661 còn 40 ha, rừng sản xuất 225 ha, trong đó trồng Quế, Mỡ, Bồ Đề là 80 ha, còn lại 65 ha trồng cây hăngf năm. Diện tích trồng lúa nước 18 ha, diện tích ao thả cá 3 ha. Đàn trâu 15 con, đàn Dê 25 con, đàn Lợn trên 300 con. Trong những năm trước đây Thôn Bản lọt, đường giao thông không thuận lợi, trình độ dân trí thấp, cán bộ thiếu, và yếu, đời sống kinh tế- xã hội trong thôn rất khó khăn.

            Thực hiện sự chỉ đạo của Đảng uỷ, UBND xã Bản Cầm, Nghị quyết của chi bộ thôn, trong những năm qua thôn Bản lọt đã tích cực tuyên truyền vận động quần chúng Nhân dân tham gia các phong trào do các cấp các ngành phát động. Đồng chí Lý Văn Long, Bí thư chi bộ thôn cho biết: Chi bộ thôn Bản lọt trước đây rất ít đảng viên, chủ yếu có mấy đồng chí là cán bộ xã, tuổi cao đã nghỉ hưu, cán bộ kế cận của thôn luôn thiếu, và yếu. Do vậy chi bộ trước hết quan tâm tới công tác phát triển đảng viên, thường xuyên rà soát củng cố, bố trí đảng viên vào  các chi hội đoàn thể trong thôn. Trong năm 2023 chi bộ cử đi tìm hiểu về đảng 4 quần chúng ưu tú, đã kết nạp được 4 đảng viên, đến nay chi bộ có 28 đảng viên. Trong năm 2024 chi bộ đã giới thiệu cho đảng uỷ xã để cử đi học tìm hiểu về Đảng 5 quần chúng, phấn đấu kết nạp 5 đảng viên, đến hết tháng quý I năm 2024 đã triển khai cho 3 quần chúng làm hồ sơ để chuẩn bị làm thủ tục kết nạp Đảng. Đồng thời chi bộ, tổ tuyên vận, ban phát triển thôn tích cực vận động các hộ gia đình đưa con em ra lớp đúng độ tuổi, đi học chuyên cần. Trong năm 2023 vận động được 25 học viên học lớp xoá mù giai đoạn II, năm 2024  vận động 20 học viện học lớp xoá mù giai đoạn I. Trong thôn tình hình an ninh chính trị ổn định, không có tạo hôn, hôn nhân cận huyết thống.

anh tin bai

            Trong công tác làm đường giao thông, thôn tích cực vận động nhân dân hiến đất, cây cối hoa mầu,  đóng góp tiền, bỏ hằng trăm ngày công để làm đường. đến nay thôn đã đổ bê tông gần 8km đường, trong đó mở rộng 2,5 km đường rộng 6,8m. Xây dựng lại nhà văn hoá làm nơi sinh hoạt cộng đồng, phát triển các phòng văn hoá, văn nghệ, thể thao. Đến nay thôn Bản lọt có đội văn nghệ duy trì hoạt động thường xuyên, có 4 đội bóng chuyền hơi ( 2 đội bóng nam, 2 đội bóng nữ), có sân bóng đá.

            Thực hiện Nghị quyết 10 của tỉnh uỷ về sản xuất nông nghiệp hàng hoá, và chỉ đạo của đảng uỷ, UBND xã, thôn vận động Nhân dân ứng dụng khoa học kỹ thuật trong chăm sóc cây trồng vật nuôi, bón phân, phun thuốc đúng quy trình,bón phân, chăm bón đúng  kỹ thuật. chuyển đổi một số cây trồng,  giảm diện tích trồng cây Dứa, trồng dải vụ để đảm bảo giá bán tăng thu nhập cho người dân, chuyển đổi một số diện tích sang trồng Quế, trồng cây hằng năm khác. Tính đến hét năm 2023 thu nhập của người dân đạt 58 triệu đồng/ người / năm. Phấn đấu năm 2024 đạt thu nhập 65 triệu đồng/người/năm. Mục tiêu trong năm 2024, chi bộ, ban phát triển thôn,tổ tuyên vận, cùng các chi hội đoàn thể tích cực vận động đoàn viên, hội viên, và đông đảo quần chúng Nhân dân tích cực tham gia các phong trào để xây dựng thôn Bản lọt giầu mạnh, không ngừng phát triển./.

Trịnh Giang Nam - BTGHU
1 2 3 4 5  ... 
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang