BẢO THẮNG BỪNG SẮC XUÂN

Mùa xuân đã về trên khắp các nẻo đường ở Bảo Thắng. Trong không gian se lạnh cùng hơi xuân ngập tràn, trên khắp các tuyến đường từ thành thị đến nông thôn đều rực rỡ trong sắc đỏ của cờ hoa, sắc vàng của mai, quất. Đón chào xuân Giáp Thìn, huyện Bảo Thắng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thực hiện tốt chủ đề công tác năm 2024 “Kỷ cương-đoàn kết- trách nhiệm- hiệu quả”, vững bước trên con đường rộng mở với quyết tâm xây dựng huyện Bảo Thắng văn minh, giàu đẹp.

          Khi những ngày tấp nập dịp cuối năm qua đi, xuân về là lúc ghi dấu thời khắc đất trời chuyển giao. Thời tiết còn chưa vội chuyển mình nhưng sắc xuân rực rỡ, vui tươi rộn ràng đã lan tỏa đến khắp các phố phường, vùng nông thôn ở Bảo Thắng. 

Trong không khí đón Xuân Giáp Thìn 2024, 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đảng bộ và nhân dân Bảo Thắng càng tự hào với truyền thống lịch sử của quê hương cũng như những thành tựu đạt được trong thời kỳ đổi mới, nhất là trong lộ trình xây dựng NTM.

Trải qua hơn 70 năm tuổi đời, ông Hoàng Văn Huyện – TDP số 2 thị trấn Phố Lu là lớp người cao tuổi chứng kiến sự phát triển của quê hương Bảo Thắng qua nhiều giai đoạn, ông Huyên phấn khởi, tự hào khi nhắc đến những đổi thay của huyện nhà sau hơn 10 năm xây dựng nông thôn mới, NTM nâng cao với những quyết sách, đường lối lãnh đạo đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền và sự đoàn kết, nỗ lực của các tầng lớp nhân dân trong huyện.

          Dấu ấn tạo nên thành công của Đảng bộ và nhân dân huyện Bảo Thắng trong suốt chặng đường qua đó chính là chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhờ có sự đột phá, sáng tạo, linh hoạt trong lãnh đạo chỉ đạo, sự chung sức, đồng lòng của toàn dân, nên đã thu hút được nhiều nguồn lực đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Sau hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Bảo Thắng đã huy động được hàng trăm tỷ đồng cho chương trình xây dựng NTM, trong đó nhân dân hiến gần 800 nghìn m2 đất, và chặt cây cối, hoa màu trên đất trị giá nhiều tỷ đồng. Ngoài ra nhân dân còn tham gia ủng hộ (kể cả tiền và hiện vật) với tổng giá trị ủng hộ trên 30 tỷ đồng. Đã làm mới và mở rộng được trên 800 km đường giao thông nông thôn và xây dựng nhiều công trình phúc lợi khác. Riêng năm 2023, nhân dân trên địa bàn huyện đồng tình ủng hộ trên 20 tỷ đồng, tự nguyện hiến 217.000m2 đất, 80.600 ngày công lao động để mở rộng trên 81 km đường giao thông nông thôn từ 4m lên 7m, đã mở ra cơ hội thoát nghèo cho người dân khắp các địa phương trong huyện. Phong trào làm đường điện, dường hoa, nhận được sự đồng tình ủng hộ của cán bộ, đảng viên và Nhân dân, tạo phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Kết quả trong năm toàn huyện đã làm được làm trên 450 km đường điện, trồng mới 355 km đường hoa.  Đến nay, toàn huyện đã có 11/11 xã đạt chuẩn nông thôn mới, 4 xã đạt chuẩn NTM nâng cao. Huyện Bảo Thắng đang nỗ lực phấn đấu xây dựng thành công huyện NTM nâng cao vào năm 2025.

           Niềm vui của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Thắng khi bước vào xuân mới bởi những con số đầy ấn tượng. Được đánh giá là một năm thành công và để lại nhiều dấu ấn trên tất cả các lĩnh vực, huyện đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 42 chỉ tiêu chủ yếu của năm 2023, trong đó có 22 chỉ tiêu đạt trên 100% KH giao. Đây chính là minh chứng rõ nét nhất khẳng định bản lĩnh, ý chí tự lực, tự cường và tinh thần đoàn kết, thống nhất mà từ lâu đã trở thành truyền thống của quê hương Bảo Thắng anh hùng. Nền tảng đó cũng chính là kim chỉ nam trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, Ban Thường vụ Huyện ủy để tiếp tục đồng hành cùng các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân toàn huyện nhanh chóng nắm bắt mọi thời cơ thuận lợi, vượt qua trở ngại, vững bước đi lên.

anh tin bai

           Nổi bật như tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 14,48%. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Trong lĩnh vực kinh tế, huyện đã gắn phát triển nông nghiệp tiểu thủ công nghiệp với liên kết vùng nguyên liệu, chế biến và tiêu thụ sản phẩm theo tinh thần Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy có nhiều chuyển biến tích cực. Huyện đã xác định các vùng sản xuất thâm canh, quy hoạch các sơ sở sản xuất, chế biến. Phát triển 06 sản phẩm hàng hóa đặc trưng của huyện, gồm: Bưởi Múc, Na Xuân Quang, Quế, Cá chép lai, Gà vườn đồi, Đào cảnh Xuân Quang. Đã tạo mặt bằng và thu hút được 8 doanh nghiệp vào đầu tư trong đó 2 dự án đang triển khai thực hiện, 6 dự án đang hoàn thiện hồ sơ đề nghị tỉnh cho chủ trương đầu tư. Huyện Bảo thắng hiện có 39 sản phẩm OCOP cấp tỉnh trong đó 100% sản phẩm đã được đưa lên sàn thương mại điện tử.

          Giá trị sản xuất công nghiệp đạt 30.050 tỷ đồng, tăng gần 8% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp đạt 1.175 tỷ đồng, tăng 10,3% so với cùng kỳ năm 2022. Hoạt động thương mại- dịch vụ đã phục hồi, nguồn cung hàng hóa dồi dào, hoạt động mua bán hàng hóa trên thị trường được lưu thông thông suốt. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt 5.180 tỷ đồng, bằng 102% KH.

          Có thể thấy, nhờ xây dựng NTM, mà đến nay đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Giá trị thu nhập trên một ha canh tác đạt 110 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người toàn huyện đạt 72,8 triệu đồng. Tỷ lệ hộ nghèo còn lại là 4,72% (nếu trừ đối tượng diện bảo trợ thì còn 3,77%). Tỷ lệ hộ khá giầu đạt gần 50%.

Công tác CCHC, xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số tiếp tục được chỉ đạo quyết liệt, đạt được kết quả tích cực và có nhiều chuyển biến rõ nét so với năm 2022. Phát triển dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 thực hiện năm 2023 ước đạt 85% trên tổng số thủ tục hành chính trong toàn huyện, bằng 118%KH;

Các lĩnh vực văn hóa-xã hội có nhiều chuyển biến tích cực. Năm 2023, huyện đã tổ chức thành công nhiều sự kiện chính trị, văn hóa lớn, có sức lan tỏa mạnh, tạo hiệu ứng tốt trong xã hội. Lĩnh vực y tế - giáo dục tiếp tục được quan tâm thực hiện với nhiều kết quả nổi bật và đáng ghi nhận. Công tác an sinh xã hội được chú trọng; tạo việc làm mới cho 2.551 lao động, số lao động được đào tạo nghề là 2.526/1.467 người, đạt trên 172 % kế hoạch, nâng tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt gần 77 %.  Quốc phòng An ninh được giữ vững; trật tự an toàn xã hội được

Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở được củng cố và có những chuyển biến tích cực. Tập trung chỉ đạo thực hiện các Đề án, chương trình, kế hoạch, các Nghị quyết chuyên đề của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện giai đoạn 2020-2025 nhằm cụ thể hóa các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII. Quan tâm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, phát triển đảng viên. Tăng cường tổ chức tiếp xúc, đối thoại với Nhân dân; Phương thức, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của cấp ủy đảng các cấp có nhiều đổi mới, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới. Công tác quản lý Nhà nước trên các ngành, lĩnh vực và các giải pháp phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, kỷ cương, kỷ luật và đạo đức công vụ tiếp tục được tăng cường. Nhân dân phấn khởi, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.

anh tin bai

Tạm biệt năm cũ, đón chào năm mới 2024 - năm thứ tư trong thực hiện các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII. Đây được xem là năm có ý nghĩa rất quan trọng, đòi hỏi cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở phải nâng cao hơn nữa hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo, điều hành ở tất cả các cấp, các ngành, các địa phương, tạo sự thống nhất cao trong nhận thức và hành động.

Có thể nói, những thành tựu gặt hái được trong một năm 2023 nhiều biến động luôn là những “trái ngọt” thật đáng trân trọng, góp phần củng cố và tăng thêm niềm tin, ý chí, động lực cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện nhà trên bước đường đi tới, bước vào năm mới Giáp Thìn 2024 với một tâm thế vững tin, tràn đầy khí thế và quyết tâm cao. Mỗi khó khăn, thách thức trong năm cũ đã qua được xem là những bài học kinh nghiệm quý báu để các cấp, các ngành, các địa phương trong huyện tiếp tục thay đổi, nỗ lực cải cách, trở nên linh hoạt, sáng tạo và chủ động hơn để tạo ra những bước đột phá mới, dệt nên những bài ca thắng lợi cho xuân này và cho những xuân sau bằng những kết quả toàn diện và ấn tượng trên nhiều mặt, nhiều lĩnh vực.

Bảo Thắng hôm nay đang khoác lên mình “chiếc áo mới”, diện mạo NTM khởi sắc minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền các cấp. Đó là sự đồng thuận giữa " Ý Đảng- lòng dân" cùng chung sức đồng lòng xây dựng quê hương, ngày càng đổi mới phát triển.

Xuân mới đang về! Sắc xuân đang ngời lên trong nụ cười, ánh mắt mỗi người. Trong không khí xuân rạo rực và tươi vui ấy, những vùng quê nông thôn mới ở Bảo Thắng như bừng lên sức sống mới... Sắc xuân rạng rỡ, lan tỏa mọi ngả đường, từng căn nhà, góc phố. Vui xuân mới, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Bảo Thắng quyết tâm bước tiếp chặng đường mới, cùng niềm tin thắng lợi mới!

Duy Trinh - TTVHTTTT
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang