BẢO THĂNG: NGƯỜI DÂN KHẨN TRƯƠNG DỌN VỆ SINH MÔI TRƯỜNG SAU MƯA LŨ

Trận lũ lớn trên diện rộng những ngày qua đã khiến 870 ngôi nhà trên địa bàn huyện Bảo Thắng bị ngập nước, nhiều tuyến đường bị sạt lở, ngập úng gây chia cắt giao thông. Lũ lớn đổ về đã cuốn theo nhiều thứ rác thải kết hợp với rác thải trong khu dân cư đã khiến môi trường bị ô nhiễm, nguồn nước sinh hoạt, sức khỏe người dân bị ảnh hưởng. Ngay sau khi nước lũ rút dần, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo các ngành, địa phương cùng lực lượng chức năng và người dân trên địa bàn toàn huyện khẩn trương tiến hành vệ sinh môi trường, tăng cường kiểm soát dịch bệnh nhằm ổn định đời sống cho Nhân dân...

Trong hơn 1 ngày qua, trên địa bàn huyện Bảo Thắng nước lũ đã rút dần, thời tiết có dấu hiệu ngừng mưa, người dân ở các điểm bị ngập lụt đã bắt tay vào công tác dọn dẹp vệ sinh môi trường, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Bà Nguyễn Thị Minh Hà ở TDP Phú Long 2 thị trấn Phố Lu, vẫn còn bàng hoàng bởi tốc độ quá nhanh của cơn lũ. Bà Hà cho biết, dù đã chủ động kê cao, di dời tài sản đến nơi khô ráo, tuy nhiên do lượng mưa quá lớn, nên nước lũ lên rất nhanh khiến cả tổ dân phố ngập chìm trong nước, có những hộ nước ngập vào nhà cao tới hơn 1m.

Với phương châm “Nước rút đến đâu làm vệ sinh tới đó”, việc dọn vệ sinh môi trường sau lũ tại các địa phương luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp sức tích cực từ lực lượng quân sự, công an kết hợp với sức dân nên đem lại hiệu quả cao. Đặc biệt, sau khi dọn xong nhà cửa, người dân đã cùng nhau ra đường để dọn bùn thải, nhiều đoạn đường ngập bùn đã được bà con vớt đi đổ, và quét rửa trả lại con đường sạch đẹp.

Theo thống kê ban đầu, sau trận mưa lũ, toàn huyện có tổng số 870 ngôi nhà bị ngập nước, nguy cơ sạt lở phải di chuyển. Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp: 781 ha bị ngập nước. Trong đó thiệt hại về cây lúa: trên 415 ha. Thiệt hại về cây ngô: trên 227 ha. Thiệt hại về Rau Mầu: 54,5 ha. Thiệt hại về ao Thủy sản: trên 16 ha, thiệt hại về cây Chuối: 14,5 ha, thiệt hại Cây ăn quả: : 39 ha. Nhiều tuyến đường giao thông bị sạt lở, ngập úng, hư hỏng. Một số thôn bị ngập úng hiện vẫn đang bị mất điện. Một số điểm trường và nhà ở cho học sinh bán trú bị ngập úng cục bộ.

Với sự vào cuộc tích cực của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp và các, ngành, đơn vị, địa phương, sự chủ động của Nhân dân, đến nay vấn đề vệ sinh môi trường, kiểm soát dịch bệnh sau mưa lũ đang được huyện Bảo Thắng triển khai tích cực, từng bước giúp Nhân dân ổn định cuộc sống.

Thanh Nga- Phạm Thu - TTVHTTTT