Bảo Thắng phát động tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023

Sáng ngày 18/4,  huyện Bảo Thắng tổ chức lễ phát động “Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2023 cấp huyện tại xã Phú Nhuận với chủ đề “Bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.

Tại buổi lễ phát động, Ban Chỉ đạo VSATTP huyện đánh giá kết quả đạt được năm 2022, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện đã có sự phối hợp chặt chẽ, hiệu quả của các ngành được phân công quản lý an toàn thực phẩm. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Qua công tác kiểm tra, giám sát tăng cường đã phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm. Năm 2022 huyện thành lập 50 đoàn kiểm tra 100% cơ sở quản lý; Số cơ sở đạt tiêu chuẩn vệ sinh 839/856 cơ sở, xử lý vi phạm 17 cơ sở với số tiền phạt là 41 triệu 100 nghìn đồng. 9 cơ sở tiêu hủy 16 loại thực phẩm, với trên 573 kg thực phẩm rắn, 88,4 lít thực phẩm lỏng hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Công tác thanh tra, kiểm tra được duy trì thường xuyên, ngăn chặn và xử lý kịp thời nhiều vụ vi phạm về VSATTP. Góp phần thay đổi nhận thức và hành vi trong sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu dùng thực phẩm theo chiều hướng tốt hơn. Nhiều năm qua, trên địa bàn huyện không ghi nhận trường hợp ngộ độc tập thể cấp tính.

Tuy nhiên, công tác đảm bảo an toàn thực phẩm hiện nay trên địa bàn vẫn đang phải đối mặt với những khó khăn, thách thức như: Công tác quản lý các cơ sở sản xuất, kinh doanh nhỏ lẻ còn gặp nhiều khó khăn; hoạt động đảm bảo an toàn thực phẩm tại một số chợ trên địa bàn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn thực phẩm; tình trạng thực phẩm lậu, thực phẩm giả, thực phẩm không an toàn vẫn lưu thông tồn tại trên thị trường; thói quen lạm dụng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, vật tư nông nghiệp không đúng quy trình, không rõ nguồn gốc còn khá phổ biến; việc kinh doanh, quảng cáo thực phẩm chức năng vi phạm pháp luật, đặc biệt trên mạng xã hội diễn biến phức tạp, khó quản lý… tiềm ẩn nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm và bệnh truyền qua thực phẩm, gây tổn thất lớn về sức khỏe, kinh tế, chính trị, đời sống an sinh xã hội của người dân.

Ban Chỉ đạo VSATTP huyện đề ra một số mục tiêu cho Tháng Hành động vì an toàn thực phẩm năm 2023: tăng cường trách nhiệm quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm ở các cấp, thông qua hoạt động kiểm tra kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những bất cập, yếu kém trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm, từ khâu thúc đẩy, mở rộng sản xuất nông sản an toàn, tạo dựng thị trường cho việc tiêu thụ sản phẩm an toàn…xây dựng và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp an toàn, vùng chăn nuôi và giết mổ tập trung; hình thành và phát triển chuỗi về nông nghiệp sạch, hữu cơ; ứng dụng công nghệ cao trong kiểm soát an toàn thực phẩm ngay từ các yếu tố đầu vào; chủ động giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm trên địa bàn.

Tại lễ phát động các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn đã  ký cam kết đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Duy Phong - Thanh Nga