BẢO THẮNG TÍCH CỰC CHUẨN BỊ CÁC ĐIỀU KIỆN CHO NĂM HỌC MỚI

Năm học 2024 – 2025, ngành GD&ĐT Lào Cai tiếp tục thực hiện Chủ đề năm học “Vì học sinh thân yêu; Xây dựng trường học hạnh phúc; Đổi mới và hội nhập". Các lĩnh vực tạo đột phá được xác định: đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số; nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ - Hội nhập quốc tế về giáo dục và đào tạo; xây dựng trường chuẩn quốc gia, trường trọng điểm chất lượng, trường quốc tế, phát hiện bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu.

Theo khung kế hoạch thời gian năm học 2024 - 2025 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh Lào Cai, học sinh sẽ tựu trường ngày 28/8, riêng học sinh lớp 1 sẽ tựu trường ngày 21/8. Toàn tỉnh thống nhất tổ chức khai giảng vào buổi sáng ngày 5/9.

Dưới sự chỉ đạo, định hướng của Sở Giáo dục và Đào tạo, thời gian qua, huyện Bảo Thắng đã chỉ đạo ngành Giáo dục và Đào tạo huyện căn cứ chủ đề, các nhiệm vụ đột phá của năm học và tình hình thực tiễn của địa phương, đơn vị, tích cực chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2024-2025.

Phòng GD&ĐT huyện đã phối hợp với Phòng Nội vụ tham mưu UBND huyện sắp xếp bố trí đội ngũ. Chỉ đạo các trường rà soát nhu cầu cơ sở vật chất, thiết bị dạy học, qua đó tổng hợp nhu cầu thực tế đề xuất, báo cáo và tham mưu UBND địa phương phê duyệt kế hoạch mua sắm, bổ sung đồ dùng, đồ chơi cho cấp mầm non và trang thiết bị dạy học, bàn ghế cho cấp tiểu học, THCS. Đẩy nhanh tiến hành sửa chữa cơ sở vật chất tại 17 điểm trường chuẩn bị cho năm học mới, dự kiến hoàn thành trước ngày 31/8/2024.

Đ/c Trưởng Ban Tuyên  giáo Huyện uỷ triển khai các chuyên đề bồi dưỡng chính trị hè cho đội ngũ CBQL, GV, NV hè 2024

Bên cạnh công tác chuẩn bị về đội ngũ, cơ sở vật chất, thiết bị, sách giáo khoa, Phòng GD&ĐT còn chú trọng đến việc bồi dưỡng, nâng cao trình độ lý luận chính trị và chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ CBQL, giáo viên, nhận viên các trường học; Về chuyên môn, theo lộ trình thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông năm 2018, năm học 2024 - 2025, thực hiện đến các lớp 5, lớp 9 và lớp 12. Để chuẩn bị cho thực hiện Chương trình GDPT 2018, ngay từ cuối năm học 2023-2024, các nhà trường đã tuyên truyền đến cha mẹ học sinh và xã hội biết về chủ trương bằng nhiều hình thức để nhận được sự đồng thuận, ủng hộ khi thực hiện. Tổ chức tập huấn cho đội ngũ nhà giáo trực tiếp đứng lớp đối với các khối lớp 5, lớp 9 theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, đáp ứng yêu cầu nâng cao kiến thức, tay nghề của đội ngũ nhà giáo trước năm học mới.

Ngoài việc tiếp thu các chuyên đề do Sở GD&ĐT tổ chức, Phòng GD&ĐT đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Huyện uỷ tổ chức bồi dưỡng chính trị cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên; xây dựng kế hoạch cụ thể tổ chức bồi dưỡng chuyên, nghiệp vụ cho đội ngũ CBQL, GV, NV các cấp MN, TH, THCS. Tổ chức giải Bóng bàn - Cầu lông - Bơi trong đội ngũ tạo tâm thế phấn khởi trước thềm năm học mới.

Các trường học tích cực tu bổ, xây dựng cảnh quan trường lớp học chuẩn bị chào đón năm học mới 2024-2025

Vào mùa tựu trường cũng là lúc thời tiết mưa lũ xuất hiện. Vì vậy, Phòng GD&ĐT đề nghị các trường học chủ động rà soát, trang cấp phương tiện, thiết bị, chủ động trong công tác phòng, chống thiên tai; thường xuyên nhắc nhở, quán triệt giáo viên, học sinh đi lại an toàn, nhất là những nơi nguy hiểm, khu vực dễ sạt lở, khe, suối trong mùa mưa lũ.

Tại các cơ sở giáo dục, ngay từ tháng 7 và những ngày đầu tháng 8 năm 2024, các trường học đã chủ động phối hợp với Hội phụ huynh học sinh, các đoàn thể địa phương tuyên truyền, huy động học sinh ra lớp; tổ chức vệ sinh, tu bổ, trang trí trường lớp học; phân công nhiệm vụ cho CBQL, GV, NV. Tất cả đều mong muốn dành những điều tốt nhất cho học sinh, chào đón các em bước vào năm học mới.

Ngày khai trường đang đến gần! Chúc các nhà giáo và các em học sinh thật nhiều sức khoẻ, vững tin bước vào năm học mới với niềm tin và khát vọng./.

Lê Thu Thủy - Phòng GD&ĐT