Bí thư tỉnh uỷ Lào Cai Đặng Xuân Phong kiểm tra một số công trình, dự án trọng điểm và kiểm tra tiến độ thực hiện NQ 10 tại huyện Bảo Thắng

Ngày 14/4/2023, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra một số công trình, dự án trọng điểm và kiểm tra tiến độ thực hiện NQ 10 của tỉnh uỷ trên địa bàn huyện Bảo Thắng. Tham gia đoàn có đồng chí Nguyễn Trọng Hài, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh và lãnh đạo huyện Bảo Thắng.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra thực địa và nghe báo cáo về tiến độ giải phóng mặt bằng và thi công dự án kết nối cầu Làng Giàng với quốc lộ 70, kiểm tra tiến độ giải phòng mặt bằng đường kết nối cầu Làng Giàng trên địa bàn xã Thái Niên. Theo đó, Để thi công đường kết nối cầu Làng Giàng quy mô giải phóng mặt bằng là 1,26km ảnh hưởng tới 52 hộ dân. Hiện nay, địa phương đang tích cực phối hợp với các ban ngành và chủ đầu tư để giải quyết các vướng mắc về giải phóng mặt bằng, đồng thời tiếp tục thống kê hoàn thiện hồ sơ GPMB. Sau khi hoàn thành Dự án sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển – xã hội, thu hút đầu tư trên địa bàn huyện và các vùng lân cận, tăng tính kết nối các khu vực.

Đoàn đã đi kiểm tra dự án kết nối cầu Làng Giàng với quốc lộ 70 Theo đó dự án kết nối cầu Làng Giàng với quốc lộ 70, do Ban QLDA công trình giao thông tỉnh lào cai làm chủ đầu tư, với tổng chiều dài 13km. Dự án đang triển khai cơ bản được Nhân dân trong các thôn đồng tình ủng hộ, phối hợp với các ban ngành trong công tác thống kê đền bù giải phóng mặt bằng. Và sẵn sàng bàn giao mặt bằng để các công trình sớm được thi công. Công trình sớm hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ nâng cao đời sống của Nhân dân, góp phần phát triển kinh tế tại địa phương.

Tiếp đó, đoàn đã đi kiểm tra dự án vùng rau an toàn tại thôn Soi Cờ xã Gia Phú. Thực hiện kế hoạch của Huyện ủy Bảo Thắng về mục tiêu đề ra trong chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa theo tinh thần Nghị quyết số 10 của Tỉnh ủy, hiện nay, việc xây dựng vùng rau an toàn đang được xã Gia Phú đẩy mạnh, tập trung ở 3 thôn là Bến Phà, Chính Tiến và Soi Cờ. Đặc biệt, đối với diên tích đất trồng ngô kém hiệu quả đã được hỗ trợ chuyển đổi sản xuất theo các chính sách của huyện, tỉnh. Theo đó, Các hộ tham gia dự án được huyện hỗ trợ làm cọc giàn và tập huấn chuyển giao khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng. Đến nay đã thu được những kết quả hết sức tích cực. Hiện nay, tại các thôn là Bến Phà, Chính Tiến và Soi Cờ trên đã có khoảng 30ha rau an toàn, sản lượng bình quân xuất ra thị trường từ 10 - 20 tấn rau các loại/ngày và có đầu ra ổn định, góp phần nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống của người dân.

Trên cơ sở kiểm tra thực tế các công trình, dự án đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cơ bản nhất trí với những kiến nghị, đồng thời, đánh giá cao sự nỗ lực, khắc phục khó khăn địa phương và đơn vị thi công tại các công trình. Với đoạn tuyến đường kết nối cầu Làng Giàng đồng chí Bí thư tỉnh uỷ yêu cầu hoàn thành trước tháng 9 năm 2023 để chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ lên thăm Lào Cai vì vậy cấp uỷ chính quyền địa phương chủ động giải quyết nốt các vướng mắc để bàn giao mặt bằng hoàn chỉnh cho đơn vị thi công. Đối với dự án sản xuất vùng rau an toàn trên địa bàn huyện, đồng chí yêu cầu địa phương tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi các diện tích rau màu kém hiệu quả, tập trung chuyển giao khoa hoc – kỹ thuật vào sản xuất theo hướng sản xuất hữu cơ, an toàn. Mở rộng diện tích sản xuất vùng rau an toàn, quy hoạch thành vùng thâm canh. Tiếp tục kêu gọi đầu tư, sản xuất ổn định đầu ra, nâng cao thu nhập cho người dân.

Linh Ngân