Chủ động trong phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm

Thời gian qua, công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng bộ huyện Bảo Thắng được thực hiện quyết liệt, đồng bộ và toàn diện, tập trung vào những lĩnh vực, địa bàn, vị trí dễ xảy ra tham nhũng, tiêu cực; "chủ động" trong phát hiện, ngăn ngừa và xử lý vi phạm. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, ngăn ngừa sai phạm của tổ chức đảng và đội ngũ cán bộ, đảng viên.

Từ đầu nhiệm kỳ 2020-2025 đến nay công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật của Đảng bộ huyện Bảo Thắng đã được Huyện ủy, các cấp ủy Đảng và Ủy ban Kiểm tra các cấp triển khai thực hiện đồng bộ, toàn diện. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Thắng đã chủ động tham mưu cho cấp ủy xây dựng Chương trình và tổ chức thực hiện đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả nhiệm vụ kiểm tra giám sát. Chủ động nắm tình hình qua các kênh thông tin, trong đó, dư luận xã hội cũng là một nguồn thông tin cần lưu ý để để phát hiện, xác định và quyết định kiểm tra tổ chức đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, Huyện ủy, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kiểm tra, giám sát 41 tổ chức đảng về công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc phòng chống tham nhũng, tiêu cực. Một trong những kết quả nổi bật của công tác kiểm tra, giám sát đó là Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kiểm tra tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 08 tổ chức đảng và 17 đảng viên, qua kiểm tra đã thi hành kỷ luật 13 đảng viên có vi phạm. Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã kịp thời tham mưu Ban Thường vụ Huyện ủy xử lý những lĩnh vực, vụ việc mới phát sinh như: kiểm điểm, xử lý vi phạm đối với một số đồng chí cán bộ xã Bản Phiệt trong chỉ đạo xây dựng nghĩa trang trên địa bàn xã; xử lý cán bộ thị trấn Phố Lu trong lãnh đạo chỉ đạo nhiệm vụ giải phóng mặt bằng Hồ trung tâm; xử lý cán bộ xã Bản Cầm, Xuân Quang, Phú Nhuận trong việc quản lý đất đai tại địa phương.

Việc kiểm tra, xem xét, kết luận, xử lý đối với tổ chức đảng, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm trên địa bàn huyện Bảo Thắng luôn thể hiện tính Đảng, tính nhân văn sâu sắc bằng quy trình, thủ tục đầy đủ, cụ thể trong việc kết hợp chặt chẽ tính tự giác tự phê bình và phê bình của đối tượng kiểm tra. Đặc biệt, với kết quả thẩm tra, xác minh, kết luận chính xác của chủ thể kiểm tra để bảo đảm tính dân chủ, khách quan, thận trọng, chặt chẽ, không gò ép, không khiên cưỡng nhằm đạt tới sự tự giác, tâm phục, khẩu phục của đối tượng kiểm tra, bị thi hành kỷ luật. Qua trao đổi với đồng chí Thào Văn Sơn- Phó Bí thư Thường trực, Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy xã Bản Cầm (nguyên Bí thư Đảng ủy xã, nhiệm kỳ 2015-2020), bị xử lý kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo năm 2019, đồng chí Sơn cho biết: Rất tâm phục, khẩu phục với hình thức kỷ luật, bản thân đã nhận thức rõ về vi phạm của mình, chấp hành nghiêm quyết định kỷ luật, quyết tâm sửa chữa, khắc phục những sai phạm đã mắc phải. Đây là những con số biết nói cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng được thực hiện nghiêm túc với chất lượng, hiệu quả ngày càng cao.

Đồng chí Vũ Ngọc Giang đảng viên được nhận huy hiệu 40 năm tuổi đảng, Nguyên Bí thư Đảng ủy thị trấn Phố Lu cho biết, qua theo dõi công tác kiểm tra, giám sát của Đảng thời gian qua cho thấy tinh thần nghiêm túc, quyết liệt, không còn tình trạng "trên nóng, dưới lạnh". Góp phần quan trọng vào việc đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trong sạch của Đảng; giữ vững nguyên tắc, kỷ luật, kỷ cương của Đảng.

anh tin bai

Theo đồng chí Nguyễn Quang Úy- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Bảo Thắng, năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020- 2025; năm tiếp tục thực hiện chủ đề công tác của huyện  "Kỷ cương- đoàn kết- sáng tạo- hiệu quả", Cấp ủy, Ủy ban kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện đã phát huy tính chủ động trong thực hiện nhiệm vụ, do vậy hiệu quả các cuộc kiểm tra, giám sát được nâng lên, đã kịp thời ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng suy thoái về tư tưởng chính trị, về đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong cán bộ, đảng viên; công tác giải quyết tố cáo, khiếu nại được xem xét, giải quyết kịp thời, nhiều vụ việc phức tạp, tồn đọng, kéo dài, dư luận quan tâm đã được kết luận, xử lý đúng quy định, tạo hiệu ứng tích cực trong việc đôn đốc, nhắc nhở các tổ chức đảng, đảng viên thực hiện nghiêm túc chức trách, nhiệm vụ được giao.

 

Trong thời gian tới, để cụ thể hóa chỉ đạo của Ban Thường vụ Huyện ủy, đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Phạm Văn Viên cho biết: Hiện nay, vị trí, vai trò, uy tín của Uỷ ban Kiểm tra các cấp đang được đề cao; quyền hạn, trách nhiệm đã được mở rộng. Đó là cơ sở, tiền đề quan trọng để Ủy ban Kiểm tra các cấp trên địa bàn huyện đẩy mạnh kiểm tra, giám sát các tổ chức đảng, đảng viên việc thực hiện: Quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ; việc tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức của cán bộ, đảng viên, phòng chống "tự diễn biến, tự chuyển hóa", các lĩnh vực dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực như: Cải cách hành chính, công tác cán bộ, công tác quy hoạch, quản lý dự án, quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tài chính, mua sắm tài sản công; chủ động việc kiểm soát tài sản, thu nhập đối với cán bộ, đảng viên theo quy định.… Qua đó, nhằm phát hiện, nhắc nhở, cảnh báo sớm, phòng ngừa từ xa, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn, kéo dài và lan rộng. Góp phần phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, xây dựng huyện Bảo Thắng trở thành đơn vị dẫn đầu trong các huyện, thị xã của tỉnh Lào Cai./.

Vũ Anh Tuấn - Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Bảo Thắng
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang