Công an huyện tổ chức diễn tập phương án Phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tại Tằng Loỏng

Thực hiện Kế hoạch số 273 của Bộ Công an về tăng cường công tác PCCC và CNCH tại Khu dân cư, hộ gia đình, hộ gia đình kết hợp sản xuất kinh doanh. Công an huyện Bảo Thắng đã tích cực phối hợp với các Ban ngành, đoàn thể, chính quyền các địa phương, chỉ đạo các bộ phận chức năng khảo sát, xây dựng 46 mô hình Tổ liên gia an toàn PCCC trên địa bàn huyện. Nhằm phát huy tốt hiệu quả các mô hình. Tối ngày 10/9/2023, Công an huyện  Bảo Thắng  phối hợp với UBND,  TT Tằng Loỏng tổ chức buổi diễn tập phương án chữa cháy và CNCH tại Tổ liên gia an toàn PCCC số 4 thị trấn Tằng Loỏng.

Đây là địa phương nằm trên trục đường tỉnh lộ 151, gần chợ tập trung nhiều cơ sở buôn bán kinh doanh, có nguy cơ cháy nổ cao. Tổ liên gia gồm 9 hộ gia đình là nhà để ở kết hợp sản xuất, kinh doanh. Các nhà trong tổ liên gia đều có kiến trúc dạng nhà ống liền kế; tầng 1 sử dụng để kinh doanh buôn bán, các tầng phía trên sử dụng làm kho chứa hàng hóa và để ở. Các mặt hàng kinh doanh chủ yếu là chất dễ cháy và cháy tạo ra khí độc như: dây chuyền sản xuất kinh doanh bánh mì, tạp hóa, thuốc tây, vải…

Với tình huống giả định: hồi 19 giờ 30 phút, tại nhà ông Nguyễn Hữu An tại TDP số 4, thị trấn Tằng Loỏng xảy ra cháy. Nguyên nhân cháy là do trong quá trình sử dụng thiết bị điện (điều hoà) lâu ngày không bảo dưỡng định kì, do điều hoà đã cũ và hoạt động liên tục dẫn tới động cơ bị nóng, dây dẫn điện không đảm bảo bị chập cháy rơi xuống đồ dùng gia đình bên dưới gây cháy. Ngọn lửa nhanh chóng phát triển và lan sang hàng hoá xung quanh tạo thành đám cháy.

          Đám cháy lan nhanh theo diện tích mặt bằng tầng 2, do khu vực này có một lượng lớn chất dễ cháy như vải, nhựa, giấy, gỗ... nên đám cháy phát triển nhanh, tạo nhiều khói dày đặc lan ra toàn bộ căn phòng và theo hàng lang, cầu thang , lối thoát nạn, trong nhà có 02 người lớn. Chủ hộ đã nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy phun vào đám cháy, tuy nhiên do đám cháy đã phát triển lớn nên không thể khống chế được, đã cùng tổ liên gia và các hộ dân xung quanh hỗ trợ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ. Sau đó nhanh chóng gọi điện thông báo cho lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và chính quyền địa phương, huy động cán bộ chiến sỹ, lực lượng công an thị trấn, dân phòng; Ban chỉ huy quân sự, bảo vệ dân phố, y tế, phương tiện chữa cháy, với tinh thần khẩn trương, trách nhiệm, đám cháy đã được các lực lượng dập tắt hoàn toàn, không để xảy ra thiệt hại về người, hạn chế tối đa thiệt hại về tài sản.

Buổi diễn tập diễn ra nghiêm túc, an toàn và đảm bảo đúng yêu cầu kỹ thuật đề ra. Qua đó, rút ra bài học kinh nghiệm trong công tác chỉ huy, phối hợp và hiệp đồng tác chiến với các lực lượng tham gia, nhằm đánh giá thực tế nhận thức của cán bộ, nhân dân và bà con ở khu dân cư về công tác PCCC, tăng cường khả năng thường trực, sẵn sàng ứng phó, xử lý với các tình huống cháy, nổ xảy ra. Đồng thời, phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ “Chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ và vật tư, hậu cần tại chỗ”. Đây là hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức, kỹ năng xử lý các tình huống cho người dân trong các “Tổ liên gia an toàn PCCC” nói riêng và người dân cả nước nói chung, góp phần làm giảm số vụ cháy, thiệt hại về người và tài sản trong các khu dân cư, hộ gia đình.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH TẠI HOẠT ĐỘNG

anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
anh tin bai
Duy Phong
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang