CÔNG TÁC QUẢN LÝ THỊ TRƯỜNG TRONG DỊP TẾT ĐƯỢC TĂNG CƯỜNG

Xác định những tháng cuối năm là thời gian cao điểm trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, đặc biệt là việc kiểm tra các mặt hàng thiết yếu phục vu nhu cầu mua sắm của Nhân dân như: lương thực thực phẩm, thuốc tân dược, vật tư Y tế. Để bình ổn thị trường hàng hóa, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng,  các cơ quan chức năng huyện Bảo Thắng đã tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm.

Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là các tháng cuối năm 2023, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn luôn được các cơ quan chức năng huyện quan tâm và coi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục để góp phần ổn định thị trường; phòng chống việc khan hiếm hàng hóa, ngăn chặn hành vi găm hàng, tăng giá trái quy định.

Bên cạnh công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường, Đội Quản lý thị trưởng số 3 đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến pháp luật tới đông đảo người tiều dùng về các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến lĩnh vực ngành, cách phân biệt hàng giả, hàng thật, hàng đảm bảo an toàn thực phẩm, hàng quá hạn... Trên tuyến biên giới, công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả được tăng cường kiểm tra, kiểm soát thường xuyên, hiện tượng trao đổi hàng hóa, buôn lậu qua biển giới đã được ngăn chặn, không còn hiện tượng buôn lậu trên địa bàn.

Theo báo cáo của Đội quản lý thị trường số 3 huyện Bảo Thắng, trong năm 2023, lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 99 lượt vụ, trong đó chấp hành tốt 39 vụ, vị phạm 60 vụ, xử phát vi phạm hành chính trên 234 triệu đồng. Trị giá tang vật vi phạm gần 200 triệu đồng,...

anh tin bai

Thực hiện cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối năm 2023, nhất là thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Đội Quản lý thị trường số 3 huyện đã chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trên địa bàn huyện đã triển khai các phương án, kế hoạch kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm, làm tốt công tác quản lý địa bàn, chú trọng kiểm tra, xử lý các vấn đề nổi cộm, gây bức xúc trong dư luận xã hội; tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ đối với hàng hóa nhập lậu, hàng giả, gian lận thương mại, hàng kém chất lượng và việc niêm yết giá, bán đúng giá niêm yết, các hành vi lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng đối với những mặt hàng có nhu cầu tiêu dùng cao trong dịp tết Nguyên đán như bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu, bia, thuốc lá, nước giải khát, hàng điện tử, điện lạnh, quần áo, giày dép, động vật và sản phẩm chế biến từ động vật, pháo nổ, pháo hoa các loại...

Mặt khác, để đảm bảo các hoạt động kiểm tra, kiểm soát được thực hiện nghiêm túc và đúng pháp luật, tiếp tục tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, ý thức trách nhiệm, đạo đức công cụ, chống các biểu hiện tiêu cực, né tránh, đùn đẩy trách nhiệm... góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động thực thi nhiệm vụ.

Cùng với sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan chức năng, người tiêu dùng khi lựa chọn mua hàng ở những cơ sở uy tín, không mua hàng trôi nổi, giá rẻ, không rõ nguồn gốc xuất xứ, cần kiểm tra kỹ tem, mác, hạn sử dụng, nên mua hàng hóa có nhãn hiệu có uy tín, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Khi phát hiện các trường hợp vi phạm cần liên hệ, thông tin, báo ngay cho cơ quan chức năng để được giải quyết, đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng./.

Ngô Hải - BTG HU
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang