ĐẶC SẮC LỄ HỘI XUỐNG ĐỒNG THÔN MÚC XÃ THÁI NIÊN!
Lễ hội “Xuống đồng” thôn Múc xã Thái Niên giữ được nhiều nét truyền thống đặc sắc của người đồng bào dân tộc Giáy.  Phần Lễ chỉ được diễn ra khi qua Chính Ngọ. Trong quá trình “Thầy Mo” – Người già có uy tín trong làng cúng, phụ nữ không được đến gần, phụ nữ có bầu còn không được đến nơi cúng tế. Các gia đình có mâm lễ cũng sẽ theo sau mâm lễ cái mà đặt cúng thần cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà nhà mạnh khỏe, mùa màng tươi tốt. 
anh tin bai

Nghi lễ truyền thống sẽ dựng cây Lêu, “thầy Mo” sẽ là người ném quả còn đầu tiên, rồi đến những người có uy tín trong làng. Việc làm không thể thiếu mang tính nghi thức tại lễ hội xuống đồng đó là “cày ruộng bằng Trâu”. Sau phần nghi lễ sẽ là phần hội với nhiều trò chơi dân gian đặc sắc và vui nhộn như: kéo co, bịt mắt bắt vịt, bịt mắt đánh trống, thổi bóng bay chuyển cốc nước… được đông đảo du khách thập phương hưởng ứng, tham gia. 
Năm nay, Lễ hội “Xuống Đồng” tại thôn Múc xã Thái Niên  được diễn ra vào trưa ngày 22/02/2023; tức trưa ngày 13 tháng 01 năm Giáp Thìn. Dự và chung vui có đồng chí Lê Thị Thùy - HUV, Bí thư ĐU, Chủ tịch HĐND xã; các đồng chí trong TT ĐU - HĐND - UBND - UBMTTQ, Các tổ chức Chính trị - Xã hội xã Thái Niên; cán bộ và Nhân dân các thôn trên địa bàn xã. 
anh tin bai
Đây là lễ hội truyền thống của người dân tộc Giáy tại thôn Múc nói riêng, các thôn có người Giáy trên địa bàn xã nói chung. Tạo được không khí vui tươi, phấn khởi đầu năm mới, giáo dục thế hệ trẻ biết yêu lao động và tinh thần đoàn kết cộng đồng.  Đồng thời cũng là một phần tín ngưỡng tốt đẹp về những mong mỏi của Nhân dân cho một năm mua màng tươi tốt, bội thu, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc.
Hoàng Hoàn - Đoàn TN xã Thái Niên
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang