ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TRƯỜNG THCS SỐ 1 XÃ XUÂN QUANG
Chiều ngày 21/4/2023, Công đoàn Trường THCS số 1 xã Xuân Quang tổ chức Đại hội lần thứ X, nhiệm kỳ 2023-2028. Tới dự, phát biểu chỉ đạo Đại hội có các đồng chí trong Ban Chấp hành Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Bảo Thắng, các đồng chí đại diện cho chi bộ và lãnh đạo nhà trường.

Đại hội Công đoàn lần thứ X, trường THCS số 1 xã Xuân Quang với chủ đề “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển, vì quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ công chức, viên chức. Xây dựng tổ chức công đoàn nhà trường vững mạnh, góp phần xây dựng Trường THCS số 1 xã Xuân Quang ngày càng phát triển.”

Báo cáo tại Đại hội về hoạt động công đoàn khóa IX, nhiệm kỳ 2020 - 2023, đồng chí Nông Thị Thúy Trinh - Chủ tịch Công đoàn Trường THCS số 1 xã Xuân Quang khóa IX cho biết: Trong nhiệm kỳ qua, Ban Chấp hành Công đoàn đã chủ động phối hợp với Ban Giám hiệu nhà trường thực hiện tốt chức năng đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động được Ban Chấp hành Công đoàn phối hợp với Ban Giám hiệu quan tâm, với nhiều hoạt động thiết thực như: Tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho các đoàn viên và gia đình khi đau ốm, dịp lễ, Tết, việc hiếu, việc hỉ; làm tốt công tác động viên các cháu là con đoàn viên công đoàn đạt thành tích tốt trong học tập; mua bảo hiểm thân thể cho 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV) nhà trường; may đồng phục cho CBGVNV;

Ban Chấp hành Công đoàn cũng phối hợp chặt chẽ với Ban Giám hiệu nhà trường trong tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, góp phần quan trọng vào việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác hàng năm của nhà trường. Trong các năm học qua, đoàn viên, CBGVNV nhà trường đã nỗ lực, tích cực trong hoạt động chuyên môn, góp phần vào thành tích chung của nhà trường. Thông qua các phong trào thi đua, nhiệm kỳ qua, nhiều đoàn viên đạt giáo viên dạy giỏi cấp trường, cấp huyện, cấp tỉnh.

Công tác phát triển đoàn viên, tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền trong sạch, vững mạnh được tổ chức công đoàn trường đặc biệt quan tâm. Khi có viên chức mới về trường, Ban Chấp hành công đoàn tổ chức kết nạp đoàn viên vào tổ chức công đoàn. Đặc biệt, trong nhiệm kì vừa qua, công đoàn đã giới thiệu kết nạp 3 đồng chí vào Đảng, vượt chỉ tiêu Đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022 đề ra.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, các đồng chí đại diện cho liên đoàn lao động huyện ghi nhận, đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Ban Chấp hành công đoàn Trường THCS số 1 xã Xuân Quang khóa IX.

Đồng tình với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra trong nhiệm kỳ mới, lãnh đạo Liên đoàn lao động huyện đề nghị  Ban Chấp hành công đoàn khóa X cần tập trung: Tiếp tục phối hợp chặt chẽ với chuyên môn thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ đoàn viên; thực hiện tốt Quy chế dân chủ ở cơ sở theo Nghị định 04/NĐ-CP của Chính phủ, Thông tư 11 của Bộ Giáo dục và Đào tạo; duy trì hoạt động thăm quan, nghỉ mát hằng năm; tiếp tục đổi mới nội dung công tác tuyên truyền, nâng cao trách nhiệm của đoàn viên trong thực hiện Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, ngành Giáo dục.

Công đoàn Trường cũng cần thực hiện tốt Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới, gắn với thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, cố gắng học tập theo Bác từ những việc nhỏ nhất, gắn vào nhiệm vụ chuyên môn của mình.

Ban Chấp hành Công đoàn cần tiếp tục đổi mới nội dung thi đua, gắn liền phát động thi đua với công tác khen thưởng, động viên kịp thời; tích cực tham gia Chương trình “1 triệu sáng kiến nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19” do Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động…

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS số 1 xã Xuân Quang ghi nhận, đánh giá cao kết quả hoạt động của Ban Chấp hành Công đoàn nhiệm kỳ qua, góp phần vào thành tích chung của nhà trường; đồng thời mong muốn Ban Chấp hành Công đoàn khóa mới tiếp tục thực hiện hiệu quả sự chỉ đạo của LĐLĐ huyện và Chi bộ, phối hợp cùng Ban Giám hiệu nhà trường sáng tạo trong hoạt động, tích cực đổi mới hoạt động tuyên truyền, vận động đoàn viên, CBGVNV.

Bên cạnh đó, cần phối hợp với chuyên môn tổ chức bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ cho đoàn viên; động viên đoàn viên tích cực tham gia hoạt động do Công đoàn tổ chức; tuyên truyền tới đoàn viên luôn thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, chủ đề năm của tỉnhhuyện bằng các hình thức cụ thể; tăng cường các hoạt động chuyên đề, đổi mới hoạt động ngoại khóa… qua đó nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đoàn viên, CBGVNV.

Với đoàn viên công đoàn, đồng chí Hiệu trưởng mong muốn, mỗi đoàn viên tích cực cần tu dưỡng rèn luyện, thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử của công chức, viên chức, cũng như của nhà giáo, qua đó chung sức giữ vững danh hiệu tập thể đạt xuất sắc.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành khoá mới gồm 3 đồng chí; bầu đại biểu đi dự Đại hội cấp trên. Ban chấp hành đã họp phiên thứ nhất và bầu đồng chí Nông Thị Thúy Trinh giữ chức Chủ tịch Công đoàn Trường THCS số 1 xã Xuân Quang khóa X nhiệm kỳ 2023-2028.

Bùi Phúc