ĐIỂM NHẤN TRONG LÃNH ĐẠO PHÁT TRIỂN KINH TẾ XÃ HỘI Ở XUÂN QUANG

Năm 2015 xã Xuân Quang hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới; năm 2020 xã tiếp tục lãnh đạo Nhân dân hoàn thành mục tiêu xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Nhờ những kết quả từ phong trào xây dựng nông thôn mới, đến nay diện mạo nông thôn Xuân Quang đã có sự đổi thay rõ nét. Trong sản xuất nông; lâm, nghiệp, xã đã hình thành vùng sản xuất chuyên canh với 67,9 ha Na; 25,75 ha đào cảnh; 72,75 ha cây có múi. Trong hơn 2 năm (2020-2023) toàn xã đã trồng mới được 78 ha rừng, trồng lại rừng 60 ha, tỷ lệ che phủ đạt 51,3. Lĩnh vực chăn nuôi tiếp tục giữ vị trí tốp đầu của huyện với 38 mô hình trang trại tổng hợp; 425 Hộ sản xuất kinh doanh giỏi; 450 cơ sở SXKD cá thể. Tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên chiếm 99%. Hộ giàu là 392 hộ, chiếm tỷ lệ 12,28%; hộ khá là 1.289 hộ, chiếm tỷ lệ hộ khá là 40,38%; Hộ trung bình là 382 hộ, chiếm tỷ lệ hộ trung bình là 11,96%. Giá trị sản phẩm trên 1 ha đất sản xuất nông nghiêp đạt 128 triệu đồng/ha. Thu nhập bình quân đầu người đạt 75,74 triệu đồng/người/năm 2023; ước thu nhập bình quân đầu người/năm 2024 đạt 84,8 triệu đồng người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo hiện nay còn 65 hộ chiếm 2,04%; hộ cận nghèo hiện nay còn 165 hộ, tỷ lệ hộ cận nghèo chiếm 5,02%.

Cùng với việc lãnh đạo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo công tác văn hóa xã hội được quan tâm với 100% thôn có nhà văn hóa, phong trào văn nghệ thể thao quần chúng phát triển rộng ở các thôn Làng Bạc, Bắc Ngầm thôn Làng My luôn duy trì nề nếp hoạt động lễ hội, thể thao, đội văn nghệ dân gian…, Công tác giáo dục được quan tâm, tỷ lệ học sinh ra lớp, chuyển cấp, chuyển lớp, chất lượng đào tạo, bồi dưỡng học sinh giỏi luôn đứng ở tốp đầu toàn huyện. Mạng lưới y tế nhất là y tế cơ sở được quan tâm, công tác tuyên truyền phòng chống dịch mang lại hiệu quả góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho cư dân nông thôn.

Để lãnh đạo Xuân Quang phát triển, thời gian tới Đảng bộ xã tiếp tục xác định phải cụ thể hóa mục tiêu, nhiệm vụ, nghị quyết của Đảng đặc biệt là Nghị quyết 10 của Tỉnh ủy Lào Cai về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vào cuộc sống. Quán triệt sâu sắc quan điểm phát triển kinh tế phải đi đôi với bảo vệ môi trường. Đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế gắn với quy hoạch vùng sản xuất, chất lượng mô hình sản xuất, chăn nuôi; mô hình sản xuất kinh doanh và hoạt động hộ kinh doanh cá thể. Nâng cao chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp đặc hữu của địa phương. Tích cực chủ động trong liên kết sản xuất tìm hiểu thị trường tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.

Trong lĩnh vực xã hội đặc biệt quan tâm phát triển phong trào văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao quần chúng các câu lạc bộ thể thao, dân ca, dân vũ, giữ gìn phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; bố trí huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng thiết chế văn hóa phục vụ nhu cầu của nhân dân. Nâng cao chất lượng giáo dục đại trà, giáo dục mũi nhọn, định hướng nghề phân luồng học sinh. Quan tâm nâng cao chất lượng y tế tuyến cơ sở, tuyên truyền phòng chống dịch bệnh không để dịch bệnh phát sinh… tạo điều kiện tốt nhất để phát triển kinh tế xã hội bền vững theo đúng chủ trương nghị quyết Đại hội Đảng các cấp đề ra.

Lê Trung Thành - Trưởng Ban Tuyên giáo HU