ĐỘC ĐÁO LỄ HỘI “HÁT QUA LÀNG” Ở XÃ BẢN PHIỆT HUYỆN BẢO THẮNG

Vào dịp Tết chúng ta thường trao tặng nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Tuy nhiên, ở một số thôn bản thuộc xã Bản Phiệt huyện Bảo Thắng lại có một tập tục rất thú vị. Và đó được gọi là sự kiện Lễ hội Hát qua làng. Thay vì đến với nhau để trao những lời chúc tốt đẹp. Người đồng bào Dao Tuyển lại chọn cách đối đáp với nhau thông qua những câu hát. Khách và chủ nhà sẽ đối đáp với nhau bằng những câu ca mang ý nghĩa tốt đẹp, thân thương. Sự kiện này cũng chính là cơ hội để các làng trong vùng quy tụ lại bên nhau. Cùng chúc nhau những lời tốt đẹp, cầu mong mưa thuật, gió hòa,…

          Bảo Thắng là thung lũng thuộc vùng đất cổ nằm chính giữa tỉnh Lào Cai. Nơi đây còn lưu giữ được các giá trị văn hoá khảo cổ, di tích lịch sử với những danh thắng. Đồng bào dân tộc Bảo Thắng có nhiều lễ hội dân gian đặc sắc như: Lễ Lập tịch người Dao Họ ở Khe Mụ, Lễ Trừ tà đón xuân người Xá Phó làng An Thành (Gia Phú), Hội Xuống đồng của đồng bào Tày với sinh hoạt hát then, hát giao duyên trong những đêm xuân. Còn người Dao Tuyển ở bản Nậm Sưu, Nậm Sò, Làng Chung xã Bản Phiệt lại tưng bừng mở lễ hội “Hát qua làng” đón bà con gần xa tới thăm địa phương và thi hát giao duyên truyền thống vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm.

anh tin bai

          Lễ hội “Hát qua làng” xuất phát từ phong tục truyền thống có từ lâu đời của người Dao Tuyển. Do từ xa xưa vùng đất sinh sống của dân tộc Dao Tuyển trên núi cao không có chợ nên đồng bào đã có phong tục Tết đến thường mở lễ hội hát đối đáp giữa khách với chủ nhà. Lễ hội “Hát qua làng” ngày xuân như một lời mời làng bản quanh vùng tới thi hát để cầu mong mưa thuận, gió hoà, mùa màng bội thu, gia đình bình an, hạnh phúc. Vì thế mà từ lễ hội, nhiều người ở xa nhau đã trở thành những người bạn tâm giao, thân thiết. Trong ngày hội “Hát qua làng”, những người bạn thân trong khắp bản, làng, gặp nhau kể chuyện gia đình, chuyện làm ăn và chúc nhau năm mới vạn sự như ý.

          Người hát trong lễ hội không kể già, trẻ, trai, gái. “Hát qua làng” có nhiều bài và các làn điệu như: Chúc năm mới, chúc phúc gia đình, giao duyên… Đặc sắc nhất là màn thi hát đối về mùa xuân, tình yêu lứa đôi. Nhờ những đêm ngày thi hát giao duyên đầu xuân mà đã có nhiều cặp trai gái thành duyên vợ chồng.

anh tin bai

          Lễ hội diễn ra trong không khí tưng bừng, phấn khởi đón năm mới của bà con nơi đây. Nhân dân trong vùng cũng tới tham gia nhiệt tình cổ vũ người “Hát qua làng”. Cùng các hoạt động thi đấu các môn thể thao như đẩy gậy, kéo co, bóng chuyền… Qua lễ hội đã góp phần phát huy, bảo tồn truyền thống văn hoá tốt đẹp của người Dao Tuyển. Một trong những dân tộc ít người của vùng núi tỉnh Lào Cai nói chung; và địa bàn xã Bản Phiệt  huyện Bảo Thắng nói riêng.

          Năm nay, thôn Nậm Sò được lựa chọn đăng cai tổ chức Lễ hội “Hát qua làng”. Ngay từ sáng sớm, rất đông bà con nhân dân trên địa bàn đã có mặt tại nhà văn hóa thôn. Phần khai hội khá ngắn gọn, với những lời chúc mừng năm mới của cấp ủy, chính quyền. Tiếp đó là hoạt động “Hát qua làng” được tổ chức theo đúng nghi lễ truyền thống đón khách đến nhà chúc tết của đồng bào Dao từ lâu nay. Đặc biệt, trong mâm lễ của khách khi đến chơi nhà phải có đủ 03 điếu thuốc lào, 03 cặp đồng xu sẽ được gia chủ vui vẻ đón tiếp.

anh tin bai

          Bà Đặng Thị Dẩn thôn Nậm Sò xã Bản Phiệt cho biết: “Sau khi các chàng trai ngoài làng có lễ là thuốc lào, đồng xu và mời nước thì các cô gái trong làng sẽ ra ném còn, cùng trao đổi với nhau về năm mới, hỏi thăm nhau về gia đình, chúc gia đình nhau hạnh phúc, rồi hỏi về làm ăn kinh tế, chúc nhau có sức khỏe”.

          Xã Bản Phiệt có trên 20% số hộ gia đình là đồng báo dân tộc Dao, bởi vậy, mỗi khi địa phương tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ thì sự tham gia và tầm ảnh hưởng của đồng bào dân tộc Dao là khá lớn. Khi mùa xuân về, Lễ hội “Hát qua làng” của đồng bào Dao được tổ chức, thì được coi là lễ hội chung của toàn xã. Ý nghĩa đặc biệt như vậy nên trong những năm gần đây, “Hát qua làng” đã được địa phương đặc biệt chú trọng bảo tồn và phát huy.

Hồng Sâm - UBND Bản Phiệt
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang