Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai kiểm tra một số dự án, mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa kiểm tra một số dự án, mô hình phát triển kinh tế trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Tham gia cùng đoàn có lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh. Đại diện công ty cổ phần Musa Golden Lào Cai. Về phía huyện Bảo Thắng có đồng chí Trần Minh Sáng, UV BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Ngô Minh Quế, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Ảnh: Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác kiểm tra tại Phong Hải

Dự án xây dựng nhà máy sản xuất sợi dệt và tinh bột chuối do Công ty Cổ phần Musa Golden Lào Cai làm chủ đầu tư dự kiến với diện tích khoảng 7,5ha, tại thị trấn Nông trường Phong Hải. Dự án bao gồm xưởng chế biến tinh bột quả chuối, công suất 5.400 tấn/năm và xưởng thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối với công suất 30.000 cọc sợi. Dự án hoàn thành sẽ góp phần đáp ứng các tiêu chí nông nghiệp tuần hoàn, sản xuất xanh, đặc biệt là giải quyết được vấn đề phát thải ra môi trường, đồng thời tạo việc làm ổn định cho người dân địa phương.

Ảnh: Kiểm tra khu quy hoạch trồng chuối tại Bản Phiệt.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến thăm khu vực dự kiến xây dựng xưởng sản xuất thủ công mỹ nghệ và sơ chế chuối quả tại xã Bản Phiệt  với quy mô tổng mặt bằng hơn 5.000 m2, dự kiến xây dựng xưởng sản xuất sợi chuối nằm trong chuỗi liên kết với Nhà máy sơ chế sợi chuối tại thị trấn NT Phong Hải bao gồm các hạng mục như: xưởng sản xuất sản phẩm bột chuối, đồ thủ công mỹ nghệ (làm các sản phẩm thủ công từ sợi chuối). Một phần diện tích làm vườn ươm, trồng chuối cảnh quan; trưng bầy các sản phẩm từ chuối; không gian thưởng thức các sản phẩm từ chuối…

Ảnh: Kiểm tra khu vườn ươm tại Bản Cầm

Thăm vườn ươm cây giống chuối tại  xã Bản Cầm, với diên tích khoảng 2000 m2 do Công ty Cô phần Musa Golden Lào Cai làm chủ đầu tư. Hiện tại vườn ươm đang ươm hơn 7 vạn cây giống gôm 3 loại: chuối tây phân vàng 4,8 vạn, chuối già Nam Mỹ 1,6 vạn, chuối tiêu hồng 6.500 cây. Vườn đang giâm và ươm khoảng 2000 cây chuôi giống siêu kháng bệnh panama và trồng thử nghiệm trong năm nay. Giống đã và đang sinh trưởng, phát triên tốt. Hiện nay cũng đang trồng thử nghiệm 400 cây giống chuối kháng bệnh vàng lá.

Ảnh: Thăm hộ gia đình chị Hoàng Thị Sương xã Bản Cầm

Tại Bản Cầm đồng chí chủ tịch UBND tỉnh và đoàn công tác cũng đã tới thăm hộ gia đình chị Hoàng Thị Sương, là hộ đang trực tiếp sản xuất các sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ sợi chuối như mũ, nón, giỏ sách, rổ….

Đoàn tới thăm mặt bằng xây dựng Dự án nhà máy sản xuất sợi dệt và tinh bột chuối Musa Golden Lào Cai tại thị trấn Phong Hải , với tổng nhu cầu đề xuất của Công ty khoảng 7,5 ha, trong đó cho Công ty Cổ phần Musa Golden Lào Cai thuê 3,73 ha, hiện nay đã giải phóng mặt bằng sạch, còn 3,77 ha UBND huyện đã đưa vào danh mục trình HĐND huyện phê duyệt.

Ảnh: Thăm khu trồng chuối tại thị trấn Phố Lu

Tại thị trấn Phố Lu, đoàn đã tới thăm mô hình trồng chuối tại TDP Tân Thành với diện tích 18ha của gia đình anh Trần Văn Khiếu. Mô hình được đầu tư bài bản, áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nên cây phát triển tốt. Đến thời điểm hiện tại tổng diện tích trồng chuối trên địa bàn huyện đã đạt trên 400 ha vượt mục tiêu của đề án. Hiện Bảo Thắng đang tiếp tục rà soát để mở rộng vùng chuyên canh trồng chuối sang các địa phương trong huyện nhằm phát triển các vùng sản xuất chuỗi hàng hóa theo hướng an toàn đáp ứng yêu cầu tiêu dùng của người dân và xuất khẩu góp phần tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp nâng cao thu nhập cho người nông dân.

Sau khi tham quan thực tế, nghe lãnh đạo các địa phương và doanh nghiệp báo cáo, đồng chí Trinh Xuân Trường - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đồng thuận và nhất trí cao với dự án. Đồng thời, đồng chí chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các địa phương cần tuyên truyền vận động để các hộ dân đang sản xuất theo hộ gia đình liên kết sản xuất, tham gia vào hợp tác xã, nghiên cứu mở rộng vùng nguyên liệu, tập trung sản xuất theo quy mô chuỗi liên kết nhằm tạo điều kiện cho xuất khẩu; Thu hút đầu tư, chủ động mời doanh nghiệp nhất là doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp vào tham gia vào tham gia vào chuỗi sản xuất; Nghiên cứu gắn sản xuất nông nghiệp với du lịch sinh thái làng nghề; đ/c  đề nghị Doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ triển khai vùng nguyên liệu phục vụ nhà máy chế biến. Và giao các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan tạo điều kiện hỗ trợ chủ đầu tư trong việc hoàn tất các thủ tục pháp lý phù hợp với các quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng  để Nhà máy đi vào hoạt động có hiệu quả trong thời gian sớm nhất./.

Khánh Linh - Thanh Nga (TTVHTTTT Bảo Thắng)