DU KHÁCH THẬP PHƯƠNG ĐẾN VÃN CẢNH CẦU MAY ĐẦU NĂM MỚI TẠI ĐỀN ĐỒNG ÂN
Trong tâm thức người Việt từ bao đời nay, Tết không chỉ mang ý nghĩa của việc tiễn đưa năm cũ, chào đón năm mới, mà còn mang đậm nét tâm linh, tín ngưỡng. Ngoài tục lệ cúng gia tiên, người dân thường tìm về các đền, chùa để cầu phúc, cầu may cho gia đình với mong muốn những điều tốt đẹp nhất trong năm mới.
anh tin bai
Đền Đồng Ân tọa lạc tại thôn Quyết Tâm, xã Thái Niên, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai. Ngôi đền được bao bọc bởi các dãy núi thấp tạo nên nét huyền bí và linh thiêng. Đền Đồng Ân có giao thông đi lại thuận tiện khi nằm trên tuyến đường Vạn Hòa - Kim Sơn – tuyến đường du lịch tâm linh. Hằng năm, Đền ĐỒng Ân, xã Thái Niên đều mở cửa từ Mùng Một âm lịch phục vụ du khách thập phương. Năm nay, du khách đến vãn cảnh và lễ đầu năm khá đông, phần vì Đền sau khi khánh thành giai đoạn 1 được mở rộng, khang trang hơn, phần vì tiếng “Đền thiêng” được lan toả rộng khắp hơn.
anh tin bai
Trải qua thăng trầm của lịch sử, với những giá trị lịch sử, văn hóa to lớn, ngày 16/12/2016, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Quyết định số: 4529/QĐ- UBND công nhận Đền Đồng Ân là di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh. UBND tỉnh Lào Cai đã đồng ý chủ trương đầu tư dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử văn hóa đền Đồng Ân xã Thái Niên. Sau hơn 2 năm xây dựng, ngày 03/6/2023 công trình tôn tạo, tu bổ đền Đồng Ân giai đoạn 1 được khánh thành đã thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia. Tết Giáp Thìn 2024 là Tết đầu tiên tại Đền mới nên công tác tổ chức cũng được chú trọng và quan tâm hơn. Ngay ngày mùng Một đầu năm mới, đồng chí Lê Thị Thuỳ - HUV, Bí thư ĐU, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Đỗ Ngọc Sơn – PBT, Chủ tịch UBND xã đã đến thắp hương, và nắm bắt tình hình tại Đền.
Lễ hội Đền Đồng Ân sẽ được tổ chức vào ngày 23 tháng 01 âm lịch hằng năm. Năm nay, Lễ hội sẽ diễn ra trong 3 ngày (từ ngày 21 – 23/01 năm Giáp Thìn, tức ngày 01 – 03/03/2024) với nhiều hoạt động được tổ chức quy mô. Khác với mọi năm, Lễ hội năm nay ngoài các nội dung tế lễ, rước kiệu, trò chơi, BTC còn tổ chức hội diễn văn nghệ vào tối ngày 01/03/2024 tức tối ngày 21/01 năm Giáp Thìn.
anh tin bai
Người Việt tin rằng, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, bỏ lại phía sau bao vất vả trong cuộc mưu sinh. Mỗi người đi lễ với những mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu lộc, cầu duyên; người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Hoàng Hoàn - Đoàn TN xã Thái Niên
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang