HỘI CCB HUYỆN BẢO THẮNG PHÁT HUY PHẨM CHẤT BỘ ĐỘI CỤ HỒ

    Sau những năm tháng chiến đấu nơi chiến trường khốc liệt, khi trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh (CCB) huyện Bảo Thắng ( Lào Cai) tiếp tục phát huy phẩm chất Bộ đội cụ Hồ không ngại khó khăn, gian khổ; luôn gương mẫu, đi đầu trong các hoạt động, phong trào thi đua, góp phần tích cực vào Phong trào xây dựng Nông thôn mới ở địa phương. 

    Toàn huyện Bảo Thắng hiện có 2.766 gia đình hội viên cựu chiến binh (CCB), sinh hoạt tại 17 cơ sở hội thuộc 14 xã, thị trấn. Những năm qua, các cấp hội CCB trong huyện đã không ngừng đổi mới nội dung, chủ động, sáng tạo trong xây dựng, triển khai kế hoạch nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động. Từ những người lính kiên cường, dũng cảm trên chiến trường, nay trở về với cuộc sống đời thường, những cựu chiến binh ở huyện Bảo Thắng vẫn tiếp tục phát huy phẩm chất bộ đội Cụ Hồ, trở thành những tấm gương sáng trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, tiên phong trong phong trào hiến đất xây dựng NTM tại địa phương.

    Đến xã Trì Quang huyện Bảo Thắng một ngày cuối tháng 4, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng về những thay đổi của làng quê nơi đây. Từ những con đường đất, đá trước kia nay được thay thế bằng những tuyến đường trải nhựa rộng thênh thang. Hỏi người dân nơi đây, chúng tôi mới biết đó là những con đường mang đậm dấu ấn “ý Đảng, lòng dân” trong xây dựng NTM. Trong đó có sự đóng góp của những CCB trong việc đi đầu hiến đất, góp ngày công làm đường, vận động người thân, hàng xóm ủng hộ chủ trương lớn của Nhà nước.

anh tin bai

    Ở thôn Tiến Lập, xã Trì Quang, cựu chiến binh Trần Mạnh Hà được biết đến là một tấm gương tiêu biểu trong vận động người dân hiến đất, cây cối, hoa màu và đóng góp công sức, tiền của để làm đường giao thông nông thôn. Năm 1968 khi mới 17 tuổi ông đã tạm biệt quê hương Trì Quang lên đường nhập ngũ vào Nam chiến đấu. Tổng kết lại những năm tháng chiến đấu ở Tây Ninh, ông Hà đã trực tiếp tham gia khoảng 38 trận lớn nhỏ. Đến nay chiến tranh đã lùi xa nhưng vết thương chiến tranh vẫn còn để lại  trong thân thể ông với nhiều vết sẹo không thể xóa mờ.

    Trở về địa phương ông Hà tiếp tục tham gia công tác tại địa phương và đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, cho đến năm 2011 nghỉ hưu, về thôn ông tiếp tục tiếp được bầu giữ cương vị Bí thư chi bộ, chi hội trưởng hội CCB thôn Tiến Lập  đến nay. Ở cương vị nào ông cũng luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

    Nổi bật trong bức tranh khởi sắc của quê hương Tiến Lập ( Trì Quang) hôm nay có một phần công sức đóng góp của ông. Là bí thư chi bộ, ông đã vận động người dân trong thôn hiến đất, cây cối hoa màu và đóng góp hàng trăm triệu đồng mở rộng, mở mới, đổ bê tông nhiều tuyến đường trục thôn. Đến nay, hệ thống đường giao thông nội thôn, liên gia ở Tiến Lập đều được đổ bê tông sạch sẽ, nhân dân đóng góp kinh phí xây dựng đường điện thắp sáng với tổng chiều dài 1,4 km. Gia đình ông Hà đã hiến hơn 350 mét vuông đất cùng hơn 400 cây quế, mỡ từ 2 đến 3 năm tuổi để mở rộng đường.         Còn với CCB Hà Văn Quang - Bí thư chi bộ thôn Trì Thượng, sau khi tham gia  chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc trở về cuộc sống đời thường,  với ý chí và nghị lực quyết tâm vượt khó, dám nghĩ, dám làm ông đã quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương. Ông Quang cho biết: "Sau khi hoàn thành nghĩa vụ dân quân trở về địa phương, kinh tế gia đình cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhất là không có vốn để đầu tư phát triển kinh tế. Sau một thời gian trăn trở và suy nghĩ, với quyết tâm không cam chịu đói nghèo, ông đã mạnh dạn vay vốn mua con giống, cây giống; học hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm phát triển sản xuất. Cùng với diện tích đất hiện có của gia đình, ông đã xây dựng mô hình chăn nuôi gà thả vườn dưới tán cây, và trồng rừng kinh tế. Bình quân mỗi lứa gia đình ông nuôi 1 vạn gà mía, gà hồ. Một năm nuôi 3 lứa với 30 nghìn con, hàng năm cho thu về từ tiền gà đã trừ chi phí được gần 100 triệu đồng. Bên cạnh đó ông còn mở rộng diện tích trồng rừng với hơn 2 ha quế từ 2- 15 năm tuổi. Mỗi năm bán tỉa cành, lá quế cũng cho thu khoảng 50 triệu đồng. Không chỉ làm giàu cho bản thân, CCB Quang còn tích cực tuyên truyền cho hội viên CCB trong chi hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo điều kiện giúp các hộ chăn nuôi trong thôn về giống, vốn khi gặp khó khăn.

anh tin bai

    Trong phong trào xây dựng NTM, CCB Hà Văn Quang- Bí thư chi bộ thôn còn gương mẫu tiên phong đi đầu hiến hơn 200 m2 đất vườn, gần 100 cây ăn quả và cây lấy gỗ  để mở rộng đường giao thôn nông thôn ở địa phương, đồng thời tích cực tuyên truyền cho nhân dân trong thôn cùng làm theo.

    Ông Lê Văn Kiên -  Chủ tịch Hội CCB xã Trì Quang cho hay: “Với phương châm “Nêu gương sáng, hiến kế, hiến công xây dựng NTM”, nhiều CCB trong xã đã tình nguyện hiến đất, cây cối, ngày công lao động để mở rộng đường GTNT và các công trình dân sinh khác. Tính từ năm 2022 đến nay, tổng diện tích đất mà CCB trong xã đã tự nguyện hiến lên đến hàng nghìn m2, và hàng vài nghìn cây quế, mỡ và  cây ăn quả có giá trị để xây dựng NTM. Ngoài ra phát huy phong trào “CCB làm kinh tế giỏi” cán bộ, hội viên nỗ lực phát kinh tế, vươn lên thoát nghèo, tích cực tham gia các hoạt động xã hội ở địa phương”.Có thể thấy, thời gian qua, phong trào thi đua “CCB gương mẫu” đã được các cấp hội CCB  huyện Bảo Thắng triển khai sâu rộng, thu hút đông cán bộ, hội viên tích cực tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo được duy trì, góp phần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm của CCB, trở thành tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập, noi theo. Nổi bật trong phong trào xây dựng NTM, nhiều hội viên CCB trong huyện đã hiến kế, góp công, góp của, hiến đất và cây trồng chung sức với địa phương xây dựng cơ sở hạ tầng, mở rộng đường giao thông nông thôn. Chỉ tính từ đầu năm đến nay đã có gần 20 hộ gia đình hội viên CCB tham gia hiến gần 19 nghìn m2  đất, đóng góp gần 200 ngày công,  ủng hộ 15.000.000 đồng tiền mặt để mở rộng đường giao thông.

    Trong thời gian tới, Hội CCB huyện Bảo Thắng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo, gương mẫu trên các lĩnh vực; khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp của cán bộ, hội viên CCB bằng những công trình, phần việc thiết thực, ý nghĩa, đạt kết quả cao, góp phần đem đến cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho cán bộ, hội viên CCB và Nhân dân, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế- xã hội của quê hương Bảo Thắng anh hùng.
Thanh Nga - Phạm Thu
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang