Hướng tới kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế Phụ nữ 8/3/1910-8/3/2023

Dù ở giai đoạn hay bất cứ cương vị nào, phụ nữ Việt Nam luôn cố gắng, nỗ lực vượt qua khó khăn để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao theo đúng tinh thần tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang. Nhân dịp kỷ niệm 113 năm Ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8.3.2023), Phóng viên của TTVHTT-TT huyện Bảo Thắng đã có cuộc phỏng vấn bà Bùi Thị Hạnh– Chủ tịch Hội LHPN huyện  xoay quanh các phong trào thi đua của Hội. Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn.

anh tin bai

          Phóng viên: Trước hết xin cảm ơn đồng chí đã giành thời gian trả lời phỏng vấn của chúng tôi ngày hôm nay. Thưa đồng chí, để thiết thực tổ chức các hoạt động kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2023) và 1983 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng, Hội LHPN huyện đã phát động, triển khai những phòng trào cụ thể nào?

          Bà Bùi Hạnh:  Thiết thực chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910-8/3/2023) và 1983 năm ngày khởi nghĩa Hai Bà Trưng. Với phương châm: ở đâu có phụ nữ ở đó có hoạt động Hội. Cụ thể hoá từ kế hoạch chỉ đạo của Hội LHPN tỉnh Lào Cai. Hội phụ nữ huyện Bảo Thắng xây dựng kế hoạch chỉ đạo và hướng dẫn Hội LHPN các xã, thị trấn tổ chức các hoạt động cụ thể, như:

          - Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục lòng yêu nước, truyền thống lịch sử, văn hóa dân tộc. Nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên, phụ nữ và người dân về lịch sử ý nghĩa của ngày quốc tế phụ nữ; khẳng định vai trò, vị trí và những đóng góp quan trọng của phụ nữ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, đặc biệt là sự đóng góp của chị em phụ nữ trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hoá xã hội và an ninh quốc phòng ở địa phương.

          - Không dập khuân, máy móc, vận dụng linh hoạt trong việc tổ chức triển khai các hoạt động của hội gắn với Hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam. Mỗi cơ sở hội lựa chọn 01 chi hội điểm để tổ chức triển khai thực hiện.

          - Kết quả cho đến thời điểm này 14/14 cơ sở hội đều có những hoạt thiết thực tổ chức các hoạt động ở cơ sở, thu hút, tập hợp được nhiều thành phần nứa tuổi tham gia, điển hình như: Thị Trấn Phố lu ( Cuộc thi trình diến áo dài); Thị trấn Tằng loong ( tổ chức cuộc thi nữ công gia chánh), Gia Phú ( Thi trình diễn áo dài và trang phục dân tộc- cả vợ lẫn chồng cùng tham gia); Sơn hà và xã Phú Nhuận( tổ chức đêm gia lưu văn nghệ và trình diễn áo dài); xã Thái Niên ( tổ chức trình diễn áo dài gắn cuộc thi dân vũ và thi bình chọn ảnh)

          - Cùng với các hoạt động trên, Hội đã chỉ đạo các cơ sở hội tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông trên không gian mạng thông qua việc chỉa sẻ Nhóm zalo, trang fa của tổ chức hội.

          - Không chỉ có các hoạt động văn hoá, văn nghệ thể dục thể thao mà các cấp hội còn tổ chức các hoạt động thực tiễn gắn với cuộc vận động xây dựng  gia đình 5 không, 3 sạch" và triển khai mô hình điểm 5 có 3 sạch tại các thôn kiểu mẫu, xã đạt chuẩn NTM nâng cao, quan tâm đến việc thăm hỏi, chia sẻ với các gia đình hội viên phụ nữ thuộc nhóm phụ nữ yếu thế, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn và các cháu mồ côi... lấy đó là các hoạt động chào mừng kỷ niệm 113 năm ngày quốc tế phụ nữ 8.3 và 1983 năm khởi nghĩa 2 bà Trưng.

          Phóng viên: Thưa đồng chí, vậy qua phát động đợt thi đua cao điểm lần này, các cấp hội đã hưởng ứng như thế nào ạ?

          Bà Bùi Hạnh: Có thể khẳng định rằng  qua đợt thi đua cao điểm lần này,  Dưới sự lãnh chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, sự quan tâm tạo điều kiện của các ban, ngành, đoàn thể, sự đoàn kết thống nhất của tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ  trên địa bàn toàn huyện,  Công tác Hội và phong trào thi đua đã nhận được sự ửng hộ rất lớn của hội viên, phụ nữ và nhân dân tham gia nhiệt tình, với tinh thần trách nhiệm cao, không phân biệt thành phần, nứa tuổi, nghề nghiệp... tất cả đều tham gia nhiệt tình, trên tinh thần tự nguyện. 100% các hoạt động được tổ chức đều được thực hiện từ nguồn xã hội hoá và cái được hơn cả là đã tạo cho hội viên, phụ nữ và toàn thể nhân dân có một sân chơi lành mạnh, bổ ích, là cơ hội gắn kết giữa các thành viên với nhau...

          Phóng viên: Để phát huy vai trò, vị thế của phụ nữ trong tình hình mới, thời gian tới, các cấp hội tập trung thực hiện những nhiệm vụ gì, thưa đ/c?

          Bà Bùi Hạnh: Thời gian tới, Hội LHPN huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo các cấp hội tăng cường hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý; đẩy mạnh tuyên truyền, nhân rộng gương người tốt, việc tốt; nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội, nhất là những vấn đề liên quan trực tiếp đến phụ nữ. Bên cạnh đó, chủ động, tích cực đề xuất chính sách liên quan đến phụ nữ, gia đình, trẻ em và bình đẳng giới; tham gia giải quyết, bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, kịp thời nắm bắt tình hình tư tưởng của hội viên; quan tâm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, thực hiện chính sách hỗ trợ các nhóm phụ nữ cao tuổi, đơn thân, phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn… Ngoài ra, các cấp hội cơ sở tăng cường kết nối, hỗ trợ giải quyết và thúc đẩy hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ; tập trung nâng cao, nhân rộng các mô hình để bảo vệ phụ nữ yếu thế... đặc biệt là việc phát huy của 25 tổ truyền thông.....

           Phóng viên: Hội LHPN huyện sẽ triển khai các giải pháp gì để xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh, thưa bà?

          Bà Bùi Hạnh: Gắn chủ đề năm: “Tập trung xây dựng cơ sở Hội, trọng tâm là nâng cao năng lực cán bộ Hội cơ sở”. Hội phụ nữ huyện xác định  các nhiệm vụ trọng tâm như sau:

1. Tuyên truyền, thực hiện các nội dung Nghị quyết Ban Chấp hành Trung ương 6; tập trung thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Phụ nữ Toàn quốc lần thứ XIII, Nghị Quyết Đại hội phụ nữ các cấp gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, các chương trình, đề án của tỉnh, Trung ương. Quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Hội, góp phần thực hiện thắng lợi 24 chỉ tiêu về phát triển kinh tế - VHXH và ANQP tại địa phương và chủ đề của năm " Kỷ cương- Đoàn kết- Trách nhiệm- Hiệu quả"

2. Thực hiện Phong trào thi đua “Xây dựng người phụ nữ Việt Nam thời đại mới” gắn chủ đề năm 2023 về đẩy mạnh việc học tập, nêu gương theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và triển khai mô hình điểm “Gia đình 5 có, 3 sạch” tại các thôn nông thôn mới kiểu mẫu ở các xã đạt Nông thôn mới nâng cao gắn với thực hiện chủ đề trong xây dựng NTM tại huyện, theo phương châm " Đường rộng- hè thoáng- xóm thôn không rác- nhà nhà chung tay"

3. Tập trung thực hiện 02 khâu đột phá của Trung ương Hội, 01 khâu đột phá của Tỉnh Hội và 02 khâu đột phá của Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đó là: Nâng cao chất lượng xây dựng chi, tổ hội vững mạnh; Thực hiện tốt tiêu chí môi trường, xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh và Nghị quyết số 29-NQ/TU, ngày 22/7/2022 của Tỉnh ủy Lào Cai về “tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội đến năm 2030 và những năm tiếp theo”; đa dạng hoá các hình thức tập hợp phụ nữ; xây dựng đội ngũ cán bộ chuyên nghiệp;

4. Triển khai thực hiện các Đề án của Chính phủ, các chương trình Mục tiêu quốc gia. Chỉ đạo xây dựng, duy trì hoạt động của các mô hình tại cơ sở để đảm bảo sự thụ hưởng tốt nhất cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả Mô hình sinh kế giúp đỡ phụ nữ nghèo có địa chỉ, Chương trình: “Mẹ đỡ đầu”; dự án 8 về bình đẳng giới...

5. Nâng cao chất lượng công tác giám sát, phản biện xã hội và đề xuất chính sách; tăng cường tổ chức đối thoại giữa phụ nữ với người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền; các cấp Hội nghiên cứu đóng góp có chất lượng vào các dự án Luật theo chương trình làm việc của Quốc hội; tổ chức các hoạt động "Ngày Phụ nữ với Pháp luật" hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam; tiếp tục nắm chắc tình hình phụ nữ, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của phụ nữ trên các lĩnh vực, phản ánh tại các kỳ họp Hội đồng nhân dân các cấp, kịp thời lên tiếng bảo vệ và tham gia giải quyết các trường hợp phụ nữ, trẻ em bị xâm hại quyền và lợi ích hợp pháp.

          Phóng viên: Vâng, một lần nữa cảm ơn đồng chí đã tham gia cuộc phỏng vấn của chúng tôi ngày hôm nay, chúc đồng chí và Hội LHPN các cấp huyện Bảo Thắng luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt các chỉ tiêu công tác Hội năm 2023./.

Thanh Nga - Phạm Thu
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang