LÀM GIÀU TỪ MÔ HÌNH CHĂN NUÔI GÀ TRUYỀN THỐNG

Lần đầu gặp chị Ngô Thị Yến thôn Trì Thượng, xã Trì Quang huyện Bảo Thắng, chúng tôi ấn tượng bởi sự nhanh nhẹn, hoạt bát từ cách nói chuyện đến sắp xếp công việc ở trang trại chăn nuôi.

Chị Yến chia sẻ: “Tận dụng lợi thế đất cát rộng rãi, chị đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gà thả vườn. Ban đầu triển khai, vốn liếng ít, chỉ xây 1 chuồng trại và thả nuôi đàn gà quy mô vài trăm con. Sau nhiều năm, đến nay, mô hình chăn nuôi gà thả vườn của gia đình đã phát triển được 3 chuồng trại  với quy mô chăn nuôi lớn. Trên mảnh vườn rộng hơn 6.000 m2, gia đình chị Yến chủ yếu nuôi gà trống thả dưới tán cây ăn quả. Được biết mỗi lứa gia đình chị nuôi 3.000 con gà trống, một năm nuôi gối đàn 6 lứa với 18.000 con.

Chị Yến cho biết, gia đình chị chủ yếu bắt gà giống từ 2 tháng tuổi về nuôi theo kiểu truyền thống, thả dưới những tán cây ăn quả, chỉ cho ăn ngô, thóc và rau xanh. Khoảng sau hơn 2 tháng khi đã nuôi thả tự nhiên lúc này gia đình chị bắt đầu xuất bán, mỗi con gà trống đến tuổi xuất bán đều có trọng lượng khoảng 3,5 kg/1 con, bán với giá 100.000 đ/1 kg. Với mô hình kinh tế này,  mỗi năm gia đình chị xuất bán khoảng 65 tấn gà thịt, cho thu về 6,5 tỷ đồng, trừ chi phí cũng để ra được hơn 1 tỷ đồng/năm.

Thanh Nga - TTVHTT-Truyền Thông