LỄ KHAI ĐỀN ĐỒNG ÂN VÀ CÔ BA TẠI HUYỆN BẢO THẮNG ĐÃ SẴN SÀNG

Nhằm phục vụ tốt nhất nhu cầu du xuân và chiêm bái của du khách thập phương, sáng 16/2/2024 đồng chí Trần Minh Sáng – TUV, bí thư huyện uỷ, chủ tịch HĐND huyện cùng các đồng chí lãnh đạo thường trực HU – HĐND - UBND huyện Bảo Thắng và một số phòng ban chuyên môn của huyện đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị khai hội tại đền Đồng Ân xã Thái Niên và tổ chức lễ thượng nguyên tại đền Cô Ba xã Phú Nhuận. Đây là 2 ngôi đền đã được xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Đền Đồng Ân tại thôn Quyết Tâm xã Thái Niên sẽ tổ chức lễ hội từ ngày 1 – 3/3/2024 tức ngày 21 – 23 tháng Giêng năm Giáp Thìn. Năm nay, Đền đã được tu bổ tôn tạo khang trang rộng rãi, đáp ứng nhu cầu chiêm bái của du khách. Qua kiểm tra, đoàn công tác ghi nhận, công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội đền Đồng Ân được thực hiện chu đáo mọi mặt. Dọc đường hành hương có hệ thống cờ lễ hội chỉ dẫn, khu vực sắp lễ rộng rãi, khu vực thờ tự sạch sẽ khang trang, ban quản lý đã cho in ấn tạo mã QR code để du khách check code tìm hiểu về di tích lịch sử đền Đồng Ân. Trong điểm thờ tự, hệ thống hòm công đức được bố trí hợp lý, cũng như tạo mã QR code để du khách công đức thông qua công nghệ.

Còn tại Đền Cô Ba, các đồng chí lãnh đạo đã trực tiếp kiểm tra việc phân công lịch trực tại đền, sổ ghi chép công đức và mọi công tác chuẩn bị cho lễ thượng nguyên đầu năm xuân mới được nhà đền tổ chức vào mùng 10 tháng giêng năm giáp thìn tức ngày 19/2/2024.

Để Lễ thượng nguyên tại Đền được diễn ra theo đúng kế hoạch, lãnh đạo huyện Bảo Thắng đã yêu cầu cấp uỷ chính quyền địa phương và Ban quản lý di tích đền cần thực hiện nghiêm túc các yêu cầu, kế hoạch đề ra, công tác trang trí khánh tiết, hoạt động văn hóa cần được quản lý chặt chẽ và tổ chức thực hiện hiệu quả; Công tác an ninh trật tự, an toàn giao thông phải được đảm bảo; kiểm soát và xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, bảo đảm tốt cho các đoàn Đại biểu và du khách về dự lễ; Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ,… Đặc biệt việc tổ chức các hoạt động trong lễ thượng nguyên phải được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm đúng quy định, trang trọng, văn minh, an toàn và tiết kiệm./.

Linh Nga - TTVHTTTT