Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023

            Sáng 20/4, tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng, UBND tỉnh tổ chức Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ II năm 2023 trên địa bàn toàn tỉnh với chủ đề “Sách: Nhận thức – Đổi mới – Sáng tạo”.

anh tin bai

          Dự buổi lễ có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh;  đ/c Trần Minh Sáng - TUV, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện Bảo Thắng; lãnh đạo Sở Thông tin – Truyền thông, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Giáo dục và Đào tạo, Thư viện tỉnh, Tỉnh đoàn và các cá nhân, tổ chức, đơn vị liên quan; đ/c Nguyễn Đức Bình - phó chủ tịch UBND huyện. Đại diện lãnh đạo các cơ quan chuyên môn; lãnh đạo các xã, thị trấn; các trường học trên toàn huyện và  và hơn 1.000 cán bộ, giáo viên, học sinh các trường trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

anh tin bai

          Năm 2023 là năm đầu tiên tỉnh tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hóa đọc tại cấp huyện với mục tiêu lan tỏa văn hóa đọc về cơ sở. Sự kiện này sẽ được tổ chức luân phiên hằng năm tại các địa phương trong tỉnh, với phương châm “hướng về cơ sở”, tạo điều kiện để người dân vùng nông thôn, vùng khó khăn, nhất là đối tượng học sinh, đoàn viên, thanh niên, hội viên… được tiếp cận với nguồn sách hay, chất lượng, góp phần phát triển văn hóa đọc và tri thức xã hội.

          Năm nay cũng là năm đầu tiên Lào Cai triển khai hệ thống thư viện điện tử - thư viện số nhằm góp phần nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện và hình thành mạng lưới thư viện hiện đại, hướng tới liên thông, chia sẻ tài nguyên thông tin trong toàn bộ hệ thống thư viện trường học sử dụng, hình thành thói quen đọc sách và phát triển văn hóa đọc học đường.

          Tại lễ phát động, đồng chí Giàng Thị Dung đề nghị: Các cấp, ngành, địa phương cần truyền thông mạnh mẽ để nâng cao nhận thức của cộng đồng về vị trí, vai trò của sách và văn hóa đọc, lan tỏa tình yêu sách trong mỗi người, đặc biệt là giới trẻ; tăng cường đầu tư, khai thác và phát huy tối đa các nguồn lực phát triển văn hóa đọc. Duy trì và phát triển hệ thống tủ sách gia đình, tủ sách dòng họ, tủ sách lớp học, thư viện phục vụ cộng đồng… chung tay, góp sức của toàn dân trong việc xây dựng một xã hội học tập; quan tâm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, xuất bản điện tử, phát triển công nghệ trong lĩnh vực sách để có thể tiếp cận được mọi đối tượng độc giả, vượt qua những giới hạn về không gian và thời gian; tạo lập nguồn tài nguyên thông tin số, phần mềm điện tử; phát triển mạng lưới phát hành sách từ trung tâm tỉnh đến các huyện, thị tứ, thị trấn trong tỉnh; có cơ chế, chính sách phù hợp khuyến khích doanh nghiệp đưa sách về các xã, nhất là các xã thuộc vùng khó khăn của tỉnh, góp phần khắc phục sự chênh lệch về hưởng thụ văn hóa đọc của Nhân dân; lan tỏa văn hóa đọc đến với các em học sinh vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nhằm lan tỏa thông điệp “Tri thức là sức mạnh”.

          Tại buổi lễ, đồng chí Giàng Thị Dung đã phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc lần thứ II năm 2023, với mong muốn: Cuộc thi được các cấp, ngành, các nhà trường quan tâm, tạo thành phong trào rộng khắp, lan tỏa niềm yêu thích đọc sách, khơi dậy khát vọng cống hiến, phát triển đất nước.

anh tin bai

         Tham gia lễ phát động, đại biểu và học sinh đã được giao lưu, nói chuyện về sách và văn hoá đọc với những giáo viên, học sinh tiêu biểu trong phong trào đọc sách tại các trường học trên địa bàn tỉnh; theo dõi tiểu phẩm ý nghĩa hưởng ứng Ngày hội đọc sách. 

          Dịp này, Sở Giáo dục và Đào tạo đã phát động quyên góp sách ủng hộ các trường học vùng cao xây dựng tủ sách và nhận được hàng nghìn cuốn sách, bản tin do các đơn vị trao tặng.

          Cũng tại lễ phát động, Ban Tổ chức đã trao cờ đăng cai tổ chức Lễ phát động Ngày sách và Văn hoá đọc Việt Nam lần thứ III năm 2024 cho đại diện UBND huyện Văn Bàn.

          Sau lễ phát động, các đại biểu và học sinh Trường THPT số 1 huyện Bảo Thắng đã được giới thiệu ứng dụng hệ quản trị thư viện dùng chung VietBiblio triển khai thí điểm tại Thư viện Trường THPT số 1, huyện Bảo Thắng; tham quan triển lãm trưng bày sách báo và trải nghiệm đọc sách tại Thư viện lưu động đa phương tiện.

 

anh tin bai
anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai

 

anh tin bai
Thanh Nga- Phạm Thu
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang