Lễ ra mắt mô hình “Camera an ninh” xã Gia Phú

UBND xã Gia Phú ( huyện Bảo Thắng) vừa tổ chức ra mắt mô hình “Camera giám sát, bảo đảm an ninh trật tự”. DựLãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND xã Gia Phú; Các ngành, đoàn thể xã Gia Phú; Các ông, bà Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn và lực lượng Công an viên các thôn trên địa bàn xã.

Xã  Gia Phú có 2.577 hộ, 9.928 nhân khẩu gồm 13 dân tộc sinh sống ở 14  thôn, trong đó có 02 thôn vùng III. Trong những năm qua tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn xã cơ bản ổn định. Tuy nhiên trên địa bàn vẫn còn xảy ra các vụ việc như trộm cắp, cố ý gây thương tích, sử dụng trái phép chất ma túy, tai nạn giao thông… Qua công tác khảo sát thực tế trên địa bàn hệ thống camera của các cơ quan, doanh nghiệp, trường học và một hộ dân về cơ bản chỉ đáp ứng được việc theo dõi, giám sát mang tính bảo vệ tài sản trong phạm vi hẹp tuy nhiên nếu khai thác sử dụng được cũng sẽ có những tác dụng trong công tác đảm bảo ANTT. Do vậy, việc triển khai mô hình camera an ninh giám sát công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã là rất cần thiết.

Tại đây, UBND xã Gia Phú  đã công bố Quyết định thành lập Mô hình “Camera giám sát, bảo đảm an ninh trật tự” và ra mắt Ban điều hành mô hình gồm 10 thành viên. Mô hình “Camera giám sát, bảo đảm an ninh, trật tự” được triển khai xây dựng trên tại các khu vực các thôn Bến Phà, Phú Xuân, Hùng Thắng, Nậm Hẻn, Đông Căm, Tả Thàng, Chính Tiến, nơi có tuyến đường Quốc lộ 4E, tỉnh lộ 152 và đường liên thôn đi qua luôn tiềm ẩn nguy cơ cao về mất an toàn giao thông, tai nạn giao thông, đồng thời là các khu vực hầu hết các đối tượng phạm tội khi đến địa bàn sẽ xuất hiện ở những khu vực đó.

Đến thời điểm hiện tại, việc lắp đặt các thiết bị đầu thu, ổ cứng phục vụ hoạt động của mô hình tại Công an xã  gia Phú đã được hoàn thiện, hoàn thành lắp đặt 18 mắt camera đi vào hoạt động hiệu quả. Mô hình có tỏng kinh phí 190 triệu đồng từ nguồn  quỹ đất của xã và nhận được sự đồng tình rất lớn từ người dân địa phương.

Hệ thống camera trên địa bàn xã Gia Phú sử dụng công nghệ ghi hình chuyển động, ban đêm có đèn soi hồng ngoại đảm bảo chất lượng hình ảnh lưu trữ. Mô hình từ hệ thống camera an ninh không chỉ góp phần phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm mà còn là cơ sở, dữ liệu để lực lượng Công an truy xét dấu vết tội phạm, thu thập chứng cứ, phục vụ quá trình điều tra phá án, giữ gìn an ninh trật tự, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn./.