NÊU GƯƠNG SÁNG Ở BẢN NGƯỜI DAO

Phát huy vai trò người cao tuổi, người có uy tín trong cộng đồng, bà Đặng Thị Phúc, 72 tuổi, dân tộc Dao ở thôn Làng Ẻn, xã Trì Quang, huyện Bảo Thắng đã nỗ lực, miệt mài cống hiến vì cộng đồng.
Là người có uy tín, bà Đặng Thị Phúc không chỉ gương mẫu trong học và làm theo Bác mà còn tuyên truyền, vận động Nhân dân tích cực noi gương Bác, thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tự lực vươn lên trong cuộc sống. Bà Phúc chia sẻ: “Muốn người dân tin thì trước hết mình phải làm gương. Bởi vậy, nhiều năm qua bà luôn cố gắng lao động, sản xuất, gương mẫu chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, tích cực giúp đỡ mọi người, nhất là về kinh nghiệm sản xuất”, đặc biệt hộ nào thiếu vốn bà hướng dẫn tiếp cập các chính sách vay của Nhà nước dành cho người nghèo để đầu tư phát triển sản xuất, mỗi năm bà giúp đỡ được 03 hộ phát triển sản xuất vươn lên thoát nghèo. Bà đã vinh dự nhiều lần được nhận Bằng khen của Uỷ ban Dân tộc, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ “có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác dân tộc, chính sách dân tộc”.

anh tin bai


Với vai trò người có uy tín, bà luôn phát huy phương châm “gần dân, trọng dân, hiểu dân”, ở thôn, bà không chỉ giúp đỡ đồng bào trong thôn phát triển kinh tế, mà còn tích cực vận động các hộ gia đình trong thôn tham gia xây dựng nông thôn mới, cải tạo diện mạo nông thôn tại địa phương. Bà đã cùng cấp uỷ đảng, chi bộ thôn bàn bạc, phân công cán bộ đi tuyên truyền vận động từng hộ dân trong thôn, đặc biệt là các hộ chưa đồng thuận để nhân dân hiểu về chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về công cuộc xây dựng nông thôn mới, từ đó có sự đồng thuận cùng chính quyền địa phương. Bà Phúc luôn tâm niệm, nếu làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tại địa phương, cơ sở sẽ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và những quy định ở địa phương, cơ sở, thì việc khó mấy cũng sẽ thành công. Nhiều ngày đêm, bà suy nghĩ, tìm phương án để làm sao thuyết phục được người dân tuân thủ chủ trương chung. Không phụ công người có tâm, bền chí, bà đã tích cực đến các hộ dân, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, kiên trị tuyên truyền, vận động, giải thích để nhân dân hiểu, đồng tình ủng hộ, tham gia hiến đất, mở rộng đường giao thông nông thôn và làm nhà văn hóa. Từ năm 2019 đến nay bà Phúc đã vận động người dân trong thôn hiến trên 17.000m2 đất và ủng hộ trên 120 triệu đồng để mở rộng và đổ cấp phối 2,7 km đường giao thông nông thôn từ 3m lên 5m, và xây dựng nhà văn hóa. Trong đó gia đình bà hiến gần 8 nghìn m2 đất ruộng để mở rộng con đường và làm nhà văn hoá thôn.

anh tin bai


Bà luôn nêu gương sáng không quản ngại khó khăn, đi từng ngõ, gõ từng nhà, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; bài trừ hủ tục lạc hậu; giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp. Đồng thời luôn có mặt để hòa giải, giải quyết tốt mọi vướng mắc, phát sinh trong cộng đồng, tạo sự đồng thuận, xây dựng thôn, bản đoàn kết, bình yên, phát triển.

anh tin bai


Có thể nói, từ một thôn nghèo của xã Trì Quang, đến nay Làng Ẻn đã vươn lên thành thôn nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu, trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế của Trì Quang. Điểm tựa kinh tế vững vàng cho Nhân dân trong thôn phần lớn là ở những đồi quế bạt ngàn; Toàn thôn hiện có 130 ha quế, trong đó có tới 70% diện tích đã cho thu hoạch. Nhiều ngôi nhà mới được xây khang trang giữa bạt ngàn màu xanh của rừng quế, mỡ. Đến nay, toàn thôn chỉ còn 6/82 hộ nghèo, tỷ lệ hộ khá giàu chiếm hơn 80%, đường giao thông nông thôn đi lại thuận tiện, 100% trẻ trong độ tuổi được đi học. Những đổi thay trong cuộc sống của đồng bào Dao tuyển nơi đây đã khẳng định tinh thần vượt khó, quyết tâm vươn lên của đồng bào, và trong đó có vai trò quan trọng của bà Đặng Thị Phúc, Người có uy tín, cầu nối quan trọng giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân ở địa phương trong việc thực hiện các chính sách của Đảng và Nhà nước.

anh tin bai


Với những việc làm, kết quả đạt được trong phát triển kinh tế, nâng cao đời sống của người dân trong thôn, bà Phúc luôn được dân bản tin yêu và là 1 trong những đại biểu của đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bảo Thắng được vinh dự tham dự Hội nghị gặp mặt biểu dương người tiêu biểu, có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2021 và được tặng bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đây là phần thưởng xứng đáng, kịp thời động viên bà Phúc tiếp tục dành những năm tháng tuổi già, không ngừng cống hiến công sức, trí tuệ, kinh nghiệm sống và trên hết là tấm gương sáng, là “cầu nối” giữa ý Đảng với lòng dân đồng thuận, chung sức xây dựng thôn Làng Ẻn ngày một đổi mới, trở thành điểm sáng của xã Trì Quang huyện Bảo Thắng.

Duy Trinh - TTVHTTTT
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang