Người trồng vải Xuân Quang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm

     Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang( huyện Bảo Thắng)  phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.

    Theo những người trồng vải ở nơi đây, chưa năm nào cây vải lai sai quả như năm nay với quả to, mẫu mã đẹp, ngọt thơm và không bị sâu đục cuống quả. Ưu điểm nổi trội của vải lai Xuân Quang là vụ thu hoạch quả tươi cách vải chính vụ khoảng thường được giá cao gấp 2 - 3 lần. Giá bán cho thương lái tại vườn từ đầu vụ thu hoạch đến nay dao động từ 15-20.000 đồng/kg. theo đó mỗi cây vải cũng cho thu từ 2,5 - 3 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với cấy lúa. 

anh tin bai

     Gia đình anh Nguyễn Văn Hiển ở thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang có hơn 3.000m2 đất trồng vải, đến thời điểm này vườn vải của gia đình anh đã thu hoạch được gần hết diện tích. So với năm ngoái, sản lượng vải của gia đình anh Hiển năm nay tăng gấp 3 lần. Với kinh nghiệm trồng vải nhiều năm anh Hiển cho biết năm nay, thời tiết thuận lợi kết hợp với áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong quá trình trồng và chăm sóc nên quả vải lai chín sớm to, không sâu đầu và mẫu mã đẹp. Quá trình bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đảm bảo thời gian nên quả vải đạt chất lượng cao.

anh tin bai

    Hiện gia đình anh có 50 cây vải lai, khoảng 20 năm tuổi, những năm trước kia vải rớt giá, nên nhiều hộ dân trong thôn đã phá bỏ chuyển đổi sang trồng các loại cây khác. Tuy nhiên do được lãnh đạo xã và thôn tuyên truyền về giá trị và năng suất của cây trồng lâu năm này, nên gia đình anh đã quyết định giữ lại toàn bộ diện tích vải lai đã trồng nhiều năm trước, và quả thật là giờ đây giống vải lai này đã mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác. Anh Hiển dự kiến vụ vải năm nay gia anh thu về khoảng 10 tấn, sau khi trừ chi phí cũng bỏ túi khoảng 100 triệu đồng.

anh tin bai

    Xen lẫn trong nỗi vất vả, bận rộn là niềm vui của người trồng vải, bởi không chỉ được mùa, giá ổn định mà thương lái còn đến tận vườn để thu mua sản phẩm.      

    Nhiều hộ trồng vải xã Xuân Quang cho biết, để trồng vải chín sớm thành công bên cạnh yếu tố thời tiết thì đòi hỏi người trồng phải tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, kiên trì chịu khó. Việc chăm sóc hơi kén một chút nhất là ở thời điểm tạo ra hoa và giữ quả.

    Hiện xã Xuân Quang có hơn 30 ha trồng vải, chủ yếu là giống vải lai chín sớm, tập trung ở các thôn Hốc Đá, Gốc Mít, Bắc Ngầm, Làng Gạo. Theo ông Trần Đức Khải, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Quang, năm nay thị trường giá cả vải lai chín sớm Xuân Quang đầu vụ khá ổn định, các thương lái về thu mua nhiều, thời gian thu hoạch dự kiến kéo dài trong vòng nửa tháng. Vụ này, sản lượng vải của xã đạt khoảng 120 tấn, trị giá hơn 1,5 tỷ đồng. 

anh tin bai

    Để phát triển vải thành cây hàng hóa, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân, xã Xuân Quang đã ban hành nghị quyết về chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, trong đó có nhiều giải pháp phát triển cây vải lai, nhằm hình thành vùng chuyên canh sản xuất hàng hóa để nâng cao giá trị trên 1ha canh tác.

Thanh Nga
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang