NHÂN RỘNG MÔ HÌNH NHÀ SẠCH - VƯỜN ĐẸP TRONG XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI NÂNG CAO

Đến với các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Bảo Thắng hôm nay, đi dọc trên các tuyến đường giao thông, không khó để chúng ta thấy được những ngôi nhà sạch vườn đẹp rộng rãi, thoáng mát không chỉ giúp không gian sống của mỗi gia đình thêm phong quang, sạch đẹp, mà còn góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao ở các địa phương.

Để thực hiện có hiệu quả mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp", hội LHPN các xã, thị trấn đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các đoàn thể tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên chỉnh trang nhà cửa sạch, đẹp, gọn gàng, khoa học, bố trí khuôn viên vườn, trồng hàng rào cây xanh, sắp xếp khu chăn nuôi hợp lý. Đến nay, mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp” trên địa bàn huyện đã phát triển thành phong trào rộng khắp bởi tính thiết thực của nó. Trong năm 2023 toàn huyện đã tổ chức gắn được 82 biển nhà sạch - vườn đẹp, trong đó có nhiều gia đình hội viên là người dân tộc thiểu số. Ngoài ra, các cơ sở Hội còn ra mắt các mô hình "10 hộ liền kề nhà sạch vườn đẹp ngõ văn minh", xây dựng cụm liên gia nông thôn kiểu mẫu với tiêu chí cảnh quan sáng, xanh, sạch, đẹp - đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế, sẻ chia, thân tình nhưng lúc vui lúc buồn với tiêu chí nhà cửa sạch sẽ, thoáng mát, cống rãnh được khơi thông, chuồng trại nuôi nhốt gia súc đảm bảo môi trường; đường làng ngõ xóm luôn được vệ sinh hàng ngày, hàng tuần. 14/14 cơ sở hội ra mắt 14 mô hình xây dựng gia đình 5 có 3 sạch với 256 thành viên, trong đó Hội LHPN huyện đã phối hợp với UBND xã Sơn Hà tổ chức ra mắt 01 mô hình điểm xây dựng gia đình "5 có 3 sạch" ở thôn Khe Mụ- xã Sơn Hà với 25 thành viên tham gia, nâng tổng số hộ gia đình đạt tiêu chí 5 có 3 sạch là 13.971 hộ/18.520, đạt 72,24% số gia đình hội viên tham gia hoạt động hội. Năm 2023, các cơ sở hội đã có 72 tập thể đăng ký giúp được 94 hộ đạt 8 tiêu chí, trong đó 37 Hộ nghèo; 57 hộ cận nghèo.

Đặc biệt, năm 2023, Hội LHPN huyện đã tham mưu cho UBND huyện tổ chức cuộc thi “Nhà sạch-vườn đẹp-Ngõ văn minh” với 171 hộ gia đình tại 75 thôn trên địa bàn 14 xã, thị trấn tham gia. Qua vòng thi cấp cơ sở, các xã, thị trấn đã lựa chọn 78 hộ gia đình tham gia thi cấp huyện. Quá trình triển khai, BTC hội thi đánh cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, Hội Phụ nữ và các đoàn thể địa phương, các hộ dân bố trí đồ đạc trong gia đình, khuôn viên nhà ở khoa học, đảm bảo mỹ quan, điển hình hộ gia đình: bà Nguyễn Thị Hà - thôn Nậm Chủ, xã Bản Cầm; bà Đặng Thị Pham, ông Triệu Văn Hải - thôn Đông Căm xã Gia Phú; bà Trần Thị Nhàn, ông Vương Quốc Quang- thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang; bà Trần Thị Vấn, ông Nguyễn Văn Chỉnh - tổ dân phố Phú Thịnh 3, thị trấn Phố Lu; bà Mai Thị Lý - thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận...Kết quả tập thể: xã Phú Nhuận đạt giải Nhất, xã Gia Phú, Xuân Quang đạt giải Nhì, BTC cũng trao 3 giải 3, 8 giải KK. Đối với các gia đình: hộ gia đình ông Vương Quốc Quang - thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang đạt giải Nhất; hộ bà Nguyễn Thị Hà - thôn Nậm Chủ, xã Bản Cầm, bà Mai Thị Lý - thôn Phú Hải 1, xã Phú Nhuận và 3 giải 3, 4 giải KK cho các hộ gia đình. Thông qua hội thi đã lan toả mô hình "Nhà sạch, vườn đẹp" trên địa bàn các xã, TT; khuyến khích các gia đình chỉnh trang nhà cửa ngày càng khang trang, sạch đẹp, đảm bảo mỹ quan góp phần xây dựng nông thôn kiểu mẫu, xã nông thôn mới nâng cao.

Thời gian tới, các cấp hội phụ nữ trong huyện sẽ tiếp tục triển khai nhân rộng mô hình “Nhà sạch vườn đẹp” trên địa bàn. Qua đó, góp phần làm sạch, đẹp cảnh quan môi trường nông thôn; phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và cải thiện chất lượng cuộc sống của các gia đình hội viên phụ nữ, góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân địa phương xây dựng huyện Bảo Thắng ngày càng giàu mạnh, phấn đấu hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025.

Lê Vân - MTTQ huyện