NÔNG DÂN THÁI NIÊN THU LÃI TỪ 5 - 6 TRIỆU ĐỒNG /1 SÀO CỦ ĐẬU

Những năm qua, phong trào chuyển dịch cơ cấu cây trồng trên địa bàn xã Thái Niên ( Bảo Thắng) đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân. Một trong những cây trồng hiện đang cho thu nhập khá cao đó chính là cây củ đậu.

Trên cánh đồng bạt ngàn cây củ đậu lá xanh thẫm, người dân thôn do Ngoài xã Thái Niên đang tất bật dỡ cây, thu hoạch. Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn và bà con, vụ củ đậu này, nông dân Thái Niên được mùa, năng suất củ đậu tăng, mẫu mã, chất lượng tốt là bởi thời tiết diễn biến thuận lợi, kỹ thuật thâm canh của người dân ngày càng được nâng cao, bình quân mỗi sào cho thu về hơn 2 tấn củ. Hiện giá bán dao động tại ruộng trung bình từ 5.000 - 6.000  đồng/kg, sau khi trừ chi phí cho thu lãi từ 5 đến  6 triệu đồng/ sào khiến người nông dân rất vui mừng”.

anh tin bai

Gia đình bà Lư thị Đạt, thôn  Đo Ngoài là một trong những điển hình trong việc đầu tư phát triển mô hình trồng cây củ đậu, và đây chính  là cây trồng chủ lực được gia đình bà lựa chọn để phát triển kinh tế. Vụ này, gia đình bà trồng chục sào củ đậu, với năng suất đạt hơn 2 tấn/sào, ước tính năm nay gia đình bà sẽ thu về hơn 20 tấn củ, trừ chi phí cũng cho thu lãi gần 60 triệu đồng. Theo bà Đạt, củ đậu là loại cây màu dễ trồng, chỉ sau 4 tháng trồng, tập trung chăm sóc, cây củ đậu đã cho thu hoạch.

anh tin bai

 Với hơn 1 sào củ đậu,  gia đình anh Nguyễn Văn Bắc ở thôn Đo Ngoài đang khẩn trương dỡ củ để bán. “Sau mấy tháng chăm sóc củ đậu đã “trả ơn” cho chủ. Theo anh Bắc, năm nay giá củ đậu tuy có giảm hơn so với cùng kỳ năm trước, nhưng để so với các cây trồng khác thì cây củ đậu vẫn cho năng suất cao hơn gấp 5-6 lần. Như vậy với hơn 1 sao củ đậu, sau khi trừ chi phí cũng cho gia đình anh thu lãi gần 6 triệu đồng.

Ông Đỗ Ngọc Sơn, chủ tịch UBND xã Thái Niên cho biết:  “Diện tích trồng củ đậu toàn xã khoảng 25 ha tập trung ở các thôn Đo Ngoài, Mom Đào, Báu... Tuy không phải là cây trồng chủ đạo nhưng cây củ đậu góp phần tăng thu nhập cho người dân. Mỗi năm Thái Niên thu hàng trăm triệu từ loại cây này”. Hiện nay bà con trong xã đang vào vụ thu hoạch. Ngoài việc dễ trồng, cây củ đậu còn có nhiều ưu điểm khác như ít sâu bệnh, đầu tư thấp, ít phải chăm sóc, có thể trồng được nhiều vụ trong năm. Chính vì vậy mà đây là một trong những loại cây màu được bà con nông dân đầu tư trồng nhiều, ở các diện tích phải chờ nước, thiếu nước cây củ đậu đều phát triển và sinh trưởng được, vì vậy mà đây là loại cây hoa màu rất thích hợp để trồng gối vụ, nâng cao giá trị đất canh tác. Nhất là thời điểm từ vụ xuân sang vụ mùa.

anh tin bai
 

 Với hiệu quả cây củ đậu mang lại, vài năm trở lại đây loại cây trồng này dần trở thành cây hàng hóa, mang lại thu nhập khá cho người dân. Hiện nay, bà con trên địa bàn xã đang tiếp tục mở rộng diện tích, đặc biệt là xen canh đối với những chân ruộng ít nước để nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập.

Thanh Nga- Duy Phong - TTVHTTTT
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang