Nông thôn mới nâng cao ở Đảng bộ xã Sơn Hải - khi ý Đảng lòng dân hòa chung nhịp

    Kết thúc tháng 7/2023, xã Sơn Hải huyện Bảo Thắng đã hoàn thành các phần việc cuối cùng để đề nghị UBND tỉnh Lào Cai công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao vào năm 2023. Với trên 99,5% ý kiến người dân được hỏi đồng tình với kết quả xây dựng NTM của xã nhà đã khẳng định tinh thần đoàn kết chung tay của nhân dân vì mục tiêu xây dựng một miền quê đáng sống.

    Xác định người dân là chủ thể trong xây dựng NTM nên nhiệm vụ đầu tiên được Đảng bộ xã Sơn Hải lựa chọn là tuyên truyền để mỗi người dân hiểu được trách nhiệm của mình, từ đó tự giác tham gia thực hiện các mục tiêu do thôn phát động. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, đồng chí Nguyễn Thị Minh - Bí thư chi bộ Soi Trát cho biết: Với phương châm (đi từng ngõ, rõ từng nhà), cán bộ thôn luôn chủ động bám nắm cơ sở, hiểu rõ phong tục tập quán và tâm tư nguyện vọng của từng hộ thậm chí từng người dân để tiến hành tuyên truyền. Nội dung tuyên truyền phải thật sự dễ hiểu, dễ nhớ, dễ làm ví dụ như tuyên truyền về mở rộng đường thì cán bộ thôn sẽ nói rõ cho dân hiểu một số nội dung như: Mở rộng đường để làm gì? (để dân ta, con em chúng ta đi cho thuận lợi; đường to giúp phương tiện giao thông đi lại thuận tiện dân bán gỗ, bán lợn, gà, cá, rau mầu.. nhanh thuận lợi không bị ép giá; đường rộng đô thị mới hình thành tạo điều kiện thu hút đầu tư tạo việc làm cho dân; đất đai được mở rộng nếu bán sẽ có giá trị hơn so với đường hẹp trước đây); Hay bảo vệ môi trường để làm gì, để bảo vệ chính cuộc sống của chúng ta, nếu có tiền nhiều mà môi trường ô nhiễm dẫn đến bệnh tật nhiều thì núi tiền cũng hết…

anh tin bai

Sức sống mới ở Sơn Hải

    Lo lắng với công việc của thôn đồng chí Phạm Văn Hải – Bí thư chi bộ thôn An Tiến tâm sự: Việc Sơn Hải được công nhận là xã đạt chuẩn NTM nâng cao là hoàn toàn xứng đáng. Song khi xã được công nhận đạt NTM nâng cao rồi thì công việc của chúng tôi chắc chắn sẽ nặng nề hơn rất nhiều bởi phải tiếp tục tuyên truyền để nhân dân phát huy tinh thần đoàn kết, chung tay không những giữ vững mà còn phải nâng cao. Giải pháp chúng tôi quan tâm là phải nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Muốn được như vậy chúng tôi đề nghị huyện và xã thường xuyên cung cấp thông tin, định hướng lãnh đạo đặc biệt là những đinh hướng về lãnh đạo phát triển kinh tế để chúng tôi tuyên truyền vận động Nhân dân kịp thời và hiệu quả hơn.

    Làng Chưng là thôn có đặc thù riêng của xã Sơn Hải bởi thôn có 100% đồng bào là người dân tộc Dao sinh sống, theo đồng chí Trần Văn Máy – Bí thư chi bộ, để làm tốt công tác tuyên truyền ngoài việc chỉ đạo Ban công tác mặt trận và các đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền thì thôn đặc biệt quan tâm đến phát huy vai trò của người có uy tín trong công đồng người Dao làm công tác tuyên truyền. Với uy tin và tầm ảnh hưởng của họ việc tuyên truyền sẽ rất thuận lợi và đạt được hiệu quả cao.

    Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động mà nhiều mục tiêu là khó thực hiện của các địa phương khác lại được Nhân dân Sơn Hải thực hiện nhanh chóng như: Mở rộng 24,6 km đường từ 4m lên 7,6m. Trong đó người dân hiến đất, góp công, góp của có tuyên trung bình một người dân đóng góp trên 1,4 triệu đồng. Điển hình hiến đất thôn Soi Chát có các hộ: ông Nguyễn Văn Tân 200m2; bà Phan Thị Hạnh gia đình chính sách hiến 300m2 đất; bà  Chu Thị Nhận gia đinh khó khăn tự nguyện tháo dỡ 30m tường rào; ông Nguyễn Văn Tân, Nguyễn Văn Tấn, Vũ Văn Khái thôn Cánh Địa mỗi nhà ủng hộ 10 triệu đồng. Ông Phạm Văn Phúc thôn Đồng Tâm hiến 300m2 đất 100 cây chuối Đại Hoàng; Ông Phạm Ngọc Hòa thôn Nam Hải hiến 200m2 đất rừng, 150 cây quế; Ông Bùi Đại Nam thôn Nam Hải hiến 200m2 đất vườn 200 cây quế; Ông Vũ Xuân Khánh thôn Cánh Địa ủng hộ 100m2 đất và 15 triệu đồng…và nhiều hộ cá nhân tiêu biểu khác.

    Qua thực tiễn công tác tuyên truyền ở Sơn Hải cho thấy: Ở đâu công tác tuyên truyền được quan tâm thực hiện tốt; ở đâu đội ngũ cán bộ thôn trực tiếp làm tuyên truyền; ở đâu người dân hiểu rõ trách nhiệm của mình trong xây dựng nông thôn mới thi ở đó mọi việc đều thành công.

Lê Trung Thành - Trưởng Ban Tuyên giáo HU
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang