NỮ BÍ THƯ CHI BỘ NGƯỜI DAO HỌC VÀ LÀM THEO GƯƠNG BÁC

    Nêu gương trong lối sống, nêu gương trong cách nghĩ, nêu gương trong cách làm, đó là cách mà trong suốt nhiều năm qua, nữ Bí thư chi bộ Bàn Thị Nhắn, thôn Khe Tắm, thị trấn Phố Lu, huyện Bảo Thắng đã học và làm theo gương Bác.

    Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo thôn Khe Tắm, vốn có trình độ học hết lớp 12, lại là người nhanh nhẹn, tích cực với việc làng, việc xóm nên suốt nhiều năm qua chị Nhắn luôn được bầu giữ nhiều trọng trách của thôn như: Bí thư Đoàn thanh niên thôn, trưởng Ban công tác mặt trận. Đặc biệt đến năm 2017 chị được bà con nhân dân trong thôn tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ thôn Khe Tắm, với 80% là đồng bào Dao. Đảm nhận vai trò Bí thư chi bộ, chị Bàn Thị Nhắn luôn trăn trở tìm cách để bà con trong bản phát huy tiềm năng nông, lâm nghiệp để thoát nghèo.  Với tâm niệmmuốn chăm lo cho nhân dân có cơm no áo ấm thì trước hết gia đình mình cũng phải có kinh tế” Nhắn đã đi đầu trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Chị chính là người đầu tiên trong thôn mang cây quế giống từ huyện Văn Yên - tỉnh Yên Bái về trồng trên đất gia đình, rồi sau đó tuyên truyền vận động bà con cùng làm theo. Miệng nói tay làm, quyết phải bắt “đất đẻ ra vàng”, chị cùng anh em trong cấp ủy và ban cán sự thôn đã bàn bạc kỹ lưỡng, đồng thời đến trực tiếp các hộ dân có nhiều đất rừng, có sức lao động và vốn đầu tư để vận động bà con đi trước phá bỏ cây tạp, đầu tư trồng quế. Đặc biệt giao nhiệm vụ cho cán bộ, đảng viên gương mẫu làm trước để người dân làm theo.

anh tin bai

    Đến nay gia đình nữ Bí thư chi bộ bản Dao này có khoảng 3 ha quế từ 5 -8 năm tuổi. Đầu năm 2022, gia đình chị khai thác khoảng 2 nghìn cây quế,  thu về 300 triệu đồng. Noi gương Bí thư Chi bộ Bàn Thị Nhắn, nhiều hộ trong thôn đã chuyển đổi diện tích đất kém hiệu quả sang trồng quế và chăn nuôi gia súc, gia cầm mang lại hiệu quả kinh tế cao. Từ quyết tâm của nữ bí thư chi bộ người Dao này, đến nay, toàn thôn Khe Tắm đã có khoảng 80% số hộ tham gia trồng quế. Nếu như 5 năm trước, thôn Khe Tắm vẫn còn quá nửa là hộ nghèo thì đến nay, cả thôn chỉ còn 12 hộ nghèo.

    Không chỉ tuyên truyền, hướng dẫn bà con cách làm kinh tế, Bí thư chi bộ Bàn Thị Nhắn còn luôn tận tụy, hết lòng với công việc chung. Đặc biệt, với cuộc “Cách mạng” NTM ở Khe Tắm, chị Nhắn quan niệm, chỉ có gần dân, sát dân mới nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng của dân và đặc biệt biết rõ cái khó ở đâu mà gỡ. Trên cương vị là  Bí thư chi bộ, trưởng Ban công tác mặt trận, trong mỗi vị trí, mỗi vai trò, chị đều uyển chuyển lồng ghép chủ trương, nghị quyết xây dựng NTM để người dân thấm nhuần. Muốn dân tin và làm theo chị đã gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động từ việc hiến hơn 200m2 đất ruộng, sau đó vận động anh em họ hàng, bà con trong thôn cùng hiến đất mở đường. Từ gương chị, 100% hộ dân trong thôn đều tự nguyện hiến đất để mở đường xây dựng NTM với tổng số trên 15.000m2 đất, đóng góp hơn 100 triệu đồng và nhiều ngày công lao động để làm đường giao thông nông thôn, tạo điều kiện cho kinh tế địa phương phát triển.

     Từ nữ đảng viên duy nhất rồi nữ Bí thư Chi bộ bản đầu tiên, Bàn Thị Nhắn - cô gái người Dao đã được nhiều người nhắc đến như một tấm gương cho phụ nữ ở bản Dao Khe Tắm nói riêng và phụ nữ thị trấn Phố Lu nói chung. Chị không chỉ mang những chủ trương, chính sách của Đảng về với bản làng, mà còn mang đến cho bản người Dao Khe Tắm hôm nay một cuộc sống ấm no, trù phú. Những việc làm của chị Nhắn đang góp phần lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về tấm gương học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Hoàng Trọng
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang