PHÁT TRIỂN ỨNG DỤNG KHOA HỌC KỸ THUẬT TRONG SẢN XUẤT NÔNG, LÂM NGHIỆP - ĐIỂM SÁNG Ở BẢO THẮNG

Phát huy thế mạnh trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp đồng thời chủ động, tích cực trong ứng dụng khoa học công nghệ hướng tới hình thành vùng cây ăn quả hàng hóa, vùng chăn nuôi thủy sản ứng dụng công nghệ cao đang được UBND huyện Bảo Thắng tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện bước đầu mang lại kết quả cao.

Từ năm 2020 đến nay huyện Bảo Thắng đã triển khai thực hiện 03 dự án phát triển vùng cây ăn quả dọc 2 bên đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai; dự án xây dựng áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ATTP theo tiêu chuẩn chuẩn VietGAP vào sản xuất Na Dai và Bưởi Múc đạt tiêu chuẩn VietGAP trên địa bàn xã Xuân Giao, Gia Phú, Sơn Hải, Sơn Hà, Xuân Quang, Phong Niên, Thái Niên với quy mô 117,15 ha, kinh phí 3.210 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình MTQG xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững.

Trong năm 2024, huyện tiếp tục triển khai thực hiện dự án thâm canh phát triển vùng chuối giai đoạn 2023-2025 tại thị trấn Phong Hải với quy mô giai đoạn 2023-2025 là 25 ha, tổng kinh phí giai đoạn 2023-2055 là 1.700 triệu đồng, trong đó, nhu cầu vốn năm 2024 là 1.673,6 triệu đồng (tính cả năm 2023 chuyển sang); triển khai thực hiện dự án thâm canh phát triển vùng dứa tại xã Bản Cầm, Bản Phiệt với quy mô giai đoạn 2023-2025 là 66 ha, tổng kinh phí giai đoạn 2023-2025 là 4.422 triệu đồng, trong đó, nhu cầu vốn năm 2024 là 3.192 triệu đồng (tính cả năm 2023 chuyển sang) từ Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững, nâng tổng số diện tích cây ăn quả đạt tiêu chuẩn VietGAP lên 145 ha.

Trong lĩnh vực chăn nuôi và thủy sản trên địa bàn đã triển khai 17 dự án chăn nuôi bò lai sind, bò vàng, chăn nuôi đại gia súc, lợn nái sinh sản; phát triển chăn nuôi gia cầm với tổng kinh phí 7.987 triệu đồng, trong đó nguồn vốn CTMTQG xây dựng nông thôn mới 2.294 triệu đồng; nguồn vốn CTMTQG giảm nghèo bền vững 5.118 triệu đồng, ngân sách huyện 575,6 triệu đồng.

Hiện nay trên địa bàn huyện tiếp tục triển khai 02 dự án chăn nuôi đại gia súc sinh sản và chăn nuôi bò lai sinh sản trên địa bàn xã Thái Niên, Trì Quang, Phú Nhuận, Xuân Quang, Phong Niên với tổng kinh phí giai đoạn 2023-2025 là 7.383,73 triệu đồng, trong đó, năm 2024 là 4.959,97 triệu đồng (tính cả năm 2023 chuyển sang) từ nguồn vốn Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững. Xây dựng 10 cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao tại xã Sơn Hà, Phong Niên, Bản Cầm, Thái Niên như: Cơ sở chăn nuôi lợn của Công ty TNHH MTV Hòa Phát tại xã Bản Cầm; cơ sở chăn nuôi lợn của Công ty cổ phần Thương mại xây dựng Thiên Sơn tại xã Thái Niên; cơ sở chăn nuôi gà thịt Quyết Hằng tại xã Phong Niên, cơ sở chăn nuôi lợn của HTX chăn nuôi gia súc, gia cầm Quý Hiền…

Có thể khẳng định việc triển khai dự án cây ăn quả hàng hóa; chăn nuôi, thủy sản ứng dựng công nghệ cao đang là hướng đi đúng góp phần quan trọng nâng cao giá trị kinh tế trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp nông thôn trên địa bàn huyện Bảo Thắng

Lê Trung Thành - Trưởng Ban Tuyên giáo HU