SẮC XUÂN TRÊN XÃ NÔNG THÔN MỚI VÙNG BIÊN

Xuân đang về trên khắp mọi miền của đất nước. Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp nhân dân xã biên giới Bản Phiệt huyện Bảo Thắng cũng đang sẵn sàng đón chào một năm mới trong niềm vui hân hoan, phấn khởi. Đặc biệt, khi các thôn, bản vùng đồng bào DTTS trong xã đang từng ngày "thay da đổi thịt" với diện mạo mới khang trang, tươi đẹp. Đây chính là minh chứng sinh động cho sự nỗ lực của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự chung sức, đồng lòng của nhân dân trong triển khai hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, hướng đến xây dựng xã NTM nâng cao.

anh tin bai

Trong cái rét của những ngày giáp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, đến Bản Phiệt - xã NTM và đang trong tiến trình xây dựng NTM nâng cao của huyện Bảo Thắng, mới cảm nhận rõ không khí rộn ràng, vui tươi, tràn đầy sức sống. Các công trình hạ tầng dân sinh như điện, đường, trường, trạm được đầu tư đồng bộ và kiên cố hóa; đường làng, ngõ xóm khang trang, sạch đẹp. Sự bình yên hiện hữu trong từng căn nhà khiến cho vùng quê mới hơn, nhộn nhịp hơn.

          Đổi thay rõ nét nhất phải kể đến thôn Nậm Sò. Được thành lập năm 2003 theo chương trình giãn dân ra khu vực biên giới. Ai đã từng tới thôn Nậm Sò vào trước năm 2010 đều chung nhận xét, đây là thôn nghèo nhất huyện Bảo Thắng, bởi thôn có 78 hộ, 98 % là dân tộc thiểu số (dân tộc Dao và Mông), thì có tới 52 hộ nghèo với thu nhập bình quân đầu người 9 triệu đồng/năm. Kết cấu hạ tầng của thôn còn thiếu, đường vào thôn là đường mòn dốc núi và không có công trình nhà ở dân cư kiên cố. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm triển khai chương trình xây dựng NTM, cơ sở vật chất và đời sống của người dân thôn Nậm Sò đã có sự đổi thay. Hầu hết các hộ ở thôn Nậm Sò đều giàu lên từ trồng dứa, toàn thôn với 60 ha dứa, nhờ nắm vững khoa học, kỹ thuật, người dân đã biết làm cho cây dứa ra quả quanh năm, năng suất bình quân đạt 25 tấn quả/ha, người dân lãi trên 50 triệu đồng/ha/vụ. Nhiều gia đình trong thôn đã xây được nhà mái bằng khang trang, thu nhập của người dân đã tăng lên 60 triệu đồng/đầu người/năm. Thôn Nậm Sò hiện chỉ còn 01 hộ nghèo.

anh tin bai

Chị Lý Thị Thanh, thôn Nậm Sò phấn khởi khởi chia sẻ:“Tết đến, xuân về bà con trong thôn đều chuẩn bị mọi thứ, và gói bánh trưng từ rất sớm để chào đón xuân mới. Năm nay khác với mọi năm, bà con trong thôn ăn tết rất to, nhà nào cũng có lợn, gà để mổ.

Sự tưng bừng phấn khởi ấy được thể hiện trên từng khuôn mặt, nụ cười của mỗi người bởi mùa xuân này. Nậm Sò đã có nhiều đổi thay nhờ sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước, người dân đã biết thay đổi tư duy, lựa chọn các phương thức sản xuất phù hợp với điều kiện của địa phương. Nhờ đó cuộc sống của người dân nơi đây đã được đổi thay, Nhân dân hân hoan đón chào xuân mới trong niềm vui, hạnh phúc.

Bà  Lý Thị Liên thôn Nậm Sò  cho biết :“Xã hoàn thành xây dựng NTM, người dân được hưởng lợi rất nhiều từ hệ thống hạ tầng công cộng phát triển. Tôi rất mừng khi mỗi năm lại được đón mùa xuân mới đầm ấm hơn, no đủ hơn, quê hương ngày càng khởi sắc. Năm nay, bà con trong thôn ăn tết to hơn, nhà nào cũng mổ lợn, bà con vui lắm, sẽ nỗ lực sản xuất, đầu tư phát triển kinh tế”.

Từ một dải đất hoang, chỉ sau hơn 20 năm thôn Nậm Sò đã trở thành khu phố nhỏ giữa lòng thung lũng. Từ một thôn với 100% hộ nghèo, nay đã vươn lên trở thành “điểm sáng” trong phát triển kinh tế, với tỉ lệ hộ khá giàu đạt gần 80%.
Năm 2023, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực, đoàn kết, thống nhất của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân, Đảng bộ xã Bản Phiệt đã đạt được kết quả khá toàn diện trên các mặt. Sản xuất nông, lâm nghiệp có sự phát triển tốt, các vùng sản xuất sản phẩm nông nghiệp theo hướng nông sản sạch, an toàn được triển khai và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao; Tích cực chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, nông thôn theo hướng thâm canh tăng vụ, đưa các loại giống mới có năng suất, chất lượng cao phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng vào sản xuất; Do đó, kinh tế của xã tiếp tục phát triển mạnh. Giá trị sản xuất tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn năm 2023 đạt trên 15 tỷ đồng, đạt 133% KH. Tăng 0,2% so với cùng kỳ năm 2022. Giá trị sản phẩm thu hoạch/01 ha đất canh tác đạt trên 105 triệu đồng/ ha. Chăn nuôi gia súc, gia cầm duy trì phát triển mạnh. Sản lượng thịt hơi xuất chuồng đạt trên 912 tấn, tăng trên 26 tấn so với cùng kỳ. Đối với sản lượng cá thịt thu hoạch đạt trên 182 tấn, tăng trên 2 tấn so với cùng kỳ năm 2022. 

Nổi bật là công cuộc xây dựng NTM đã mang đến luồng sinh khí mới cho xã Bản Phiệt, mang đến niềm vui cho người dân khi chất lượng cuộc sống được nâng lên, cả về vật chất lẫn tinh thần. Nhịp sống mới đang rộn rã, tưng bừng trên khắp các thôn xóm. Đời sống văn hóa tinh thần của người dân được nâng lên. Mùa xuân này người dân trên xã biên giới Bản Phiệt như vui bội phần, bởi với họ không chỉ có một mùa xuân mỗi khi Tết đến, xuân về, mà mỗi ngày đối với họ đều là mùa xuân, nhân dân phấn khởi, tự hào với những thành quả đã đạt được. Hạ tầng nông thôn phát triển, từ điện, đường, trường, trạm đều được đầu tư, phục vụ tốt cho hoạt động sản xuất và đời sống dân sinh. Thu nhập bình quân đầu người tăng cao, đạt trên 64 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn  gần 6 %.  Kết quả này đã khẳng định sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, tinh thần sáng tạo trong chỉ đạo, chủ động, linh hoạt thực hiện chương trình xây dựng NTM theo từng giai đoạn, bằng nhiều cách làm hay, riêng có của Bản Phiệt.

anh tin bai

          Bản Phiệt hôm nay đang khoác lên mình diện mạo NTM khởi sắc, minh chứng cho những chủ trương đúng đắn và cách làm phù hợp, hiệu quả của cấp ủy, chính quyền, là sự chung sức, đồng lòng của nhân dân địa phương.

           Một mùa Xuân mới với bao ước vọng đang về khắp muôn nơi. Ở mảnh đất vùng biên, không khí Xuân cũng tỏa khắp các bản làng. Mùa xuân năm nay với đồng bào các dân tộc ở  xã  Bản Phiệt huyện Bảo Thắng sẽ thêm nhiều niềm vui mới. Vui về sự phát triển trong đời sống kinh tế, sự đổi thay của các bản làng, thôn xóm và vui vì một cuộc sống bình yên nơi phên dậu Tổ quốc… Đây cũng chính là động lực để Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc xã Bản Phiệt tiếp tục góp sức để hoàn thiện, nâng cao chất lượng các tiêu chí NTM đã đạt được, đồng thời tiếp tục phấn đấu  xây dựng  thành công xã NTM nâng cao vào năm 2025.

Thanh Nga - Duy Phong - TTVHTTTT
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang