TẦM QUAN TRỌNG CỦA VIỆC XÂY DỰNG CÁC CHUẨN MỰC ĐẠO ĐỨC Ở CÁC TỔ CHỨC CƠ SỞ ĐẢNG

Đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo tinh thần Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị là những nội dung quan trọng, đây được xem giải pháp cơ bản để thực hiện có hiệu quả công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị; kiên quyết ngăn chặn, đẩy lùi và xử lý nghiêm cán bộ, đảng viên suy thoái về chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ theo quan điểm Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Trong đó, việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên trong mối quan hệ với công việc, với đồng chí, đồng nghiệp ở các đơn vị là vô cùng cần thiết, qua đó giúp cho cán bộ, đảng viên thể hiện được tinh thần trách nhiệm, tính gương mẫu trong công việc, đấu tranh, phòng ngừa những tiêu cực, những thói quen không đúng của cá nhân đối với tập thể ở đơn vị.

Để việc xây dựng, thực hiện các chuẩn mực đạo đức của cán bộ, đảng viên một cách có hiệu quả và thiết thực, ngày 20/9/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Thắng đã ban hành Kế hoạch 68-KH/HU về thực hiện thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” trên địa bàn huyện. Theo đó, cần nhấn mạnh, các cấp uỷ đảng của đảng bộ huyện tiếp tục xây dựng, hoàn thiện chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, đạo đức công vụ ở từng cơ quan, đơn vị với phương châm “sát chức năng, nhiệm vụ, ngắn gọn, dễ nhớ, dễ thực hiện và đánh giá việc thực hiện”. Trên cơ sở các chuẩn mực đạo đức đã được xây dựng, trong quá trình thực hiện cần tiếp tục rà soát, bổ sung, hoàn chỉnh chuẩn mực đạo đức theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sát chức chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị, của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong tình hình hiện nay.

Trong thời gian qua, Huyện uỷ đã chỉ đạo duy trì, thực hiện nền nếp việc đưa nội dung học và làm theo Bác vào sinh hoạt định kỳ hàng tháng của các tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội. Trong sinh hoạt chi bộ, cấp ủy tổ chức cho cán bộ, đảng viên thảo luận, liên hệ thực tiễn; đồng thời, lãnh đạo, chỉ đạo, hướng dẫn nội dung để cán bộ, đảng viên xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo chuyên đề toàn khóa và hàng năm gắn với xây dựng cam kết tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu thực hiện các nghị quyết, quy định của Đảng, nhất là những tồn tại, hạn chế đã được tập thể chỉ ra.

Hiện nay 100% chi, đảng bộ trực thuộc Huyện ủy đã tổ chức triển khai, quán triệt cho cán bộ, đảng viên và các đơn vị xây dựng, bổ sung chuẩn mực học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan, đơn vị để cán bộ, đảng viên và nhân dân theo dõi, giám sát việc thực hiện. Bổ sung, điều chỉnh nội dung các chuẩn mực đạo đức phù hợp với tình hình thực tiễn và nhiệm vụ để cán bộ, đảng viên tích cực học tập, rèn luyện và tu dưỡng, như: Tài chính kế hoạch "Cần kiện, liêm chính, chí công vô tư"; Phòng Giáo dục&ĐT "Đoàn kết, trách nhiệm, tham mưu sâu sát với cơ sở"; Trung tâm y tế "Đoàn kết, sáng tạo, an toàn, hiệu quả"; Viện kiểm sát "Vững về chính trị, giỏi về nghiệp vụ, tinh thông về pháp luật, công tâm và bản lĩnh và kỷ cương, trách nhiệm"; Ủy ban MTTQ huyện “Chân thành, giản dị, gần dân, hiểu dân, học dân, gắn bó mật thiết với Nhân dân”; Đảng bộ thị trấn Phong Hải “ Đoàn kết, trách nhiệm, gương mẫu, hết lòng phục vụ nhân dân”; thôn Hốc Đá, xã Xuân Quang "ý chí, tự lực, tự cường, khát vọng xây dựng gia đình, thôn xóm phồn vinh, hạnh phúc".

Trong năm 2022, việc bổ sung, hoàn thiện các chuẩn mực đạo đức trong học tập và làm tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã góp phần quan trọng trong việc giúp cho cán bộ, đảng viên nâng cao tính tự giác tu dưỡng, rèn luyện đạo đức, uy tín, năng lực, tinh thần trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ huyện. Qua đó góp phần hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị đề ra, các chỉ tiêu năm 2022 đều đạt, vượt kế hoạch, tiêu biểu như: tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện đạt 1.047 tỷ đồng, đạt 107% DT tỉnh giao sau điều chỉnh, giá trị /đơn vị canh tác đạt 106 triệu đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 64,6 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm 5,45%, tỷ lệ hộ nghèo còn lại 6,68%...

Việc xây dựng phong cách, lề lối làm việc, tác phong công tác gắn với thực hiện các chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp, công vụ của cán bộ, công chức trên địa bàn Bảo Thắng góp phần tiếp tục nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng bộ, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh. Đây là tiền đề để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVIII, phấn đấu xây dựng huyện Bảo Thắng trở thành huyện nông thôn mới nâng cao vào năm 2025./.

Ngô Văn Hải