THẾ HỆ TRẺ VỚI NGHĨA VỤ VÀ TRÁCH NHIỆM BẢO VỆ TỔ QUỐC

Thanh niên là thế hệ tương lai của nước nhà. Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do thanh niên. Trong các cuộc chiến tranh chống quân xâm lược cũng như trong công cuộc kiến thiết, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, thanh niên luôn là lực lượng xung kích, nòng cốt có mặt trên mọi tuyến đầu.

Với sức trẻ và lòng nhiệt thành cách mạng, họ xứng đáng được tin tưởng trao gửi để xây dựng tương lai và tiền đồ đất nước. Thế nhưng hiện nay, thanh niên Việt Nam cũng đang chịu tác động từ nhiều phía, họ là một trong những lực lượng chịu sức tấn công, tác động rất lớn từ các thế lực thù địch, phản động. Chính vì vậy, việc chỉ rõ những thách thức mà thanh niên phải đối mặt cũng như tìm giải pháp để bảo vệ thế hệ trẻ - tương lai của đất nước đang là vấn đề cấp thiết. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược, lớp lớp các thế hệ thanh niên Việt Nam đã dành trọn cuộc đời của tuổi trẻ trên trận tuyến chống quân thù. Những con người tuổi 18, đôi mươi đã gác lại bao ước mơ và dự định của bản thân để lên đường chiến đấu. Trong số họ, đã có nhiều người hi sinh, để lại cho chúng ta sự cảm phục và suy ngẫm về tấm lòng kiên trung với sự nghiệp cách mạng.

anh tin bai

Tổ quốc thống nhất, thanh niên Việt Nam tiếp tục xung kích, cống hiến trên mọi mặt trận, đóng góp công sức, trí tuệ xây dựng quê hương, đất nước giàu mạnh. Thế nhưng hiện nay, trước tác động của mặt trái nền kinh tế thị trường, trước những chiêu trò, kích động, chống phá của các thế lực thù địch, đã có không ít một bộ phận thanh niên, giới trẻ đang xa dần những lý tưởng, lẽ sống cao đẹp. Vì sao các thế lực thù địch lại chọn thanh niên là một trong những mũi nhọn để tập trung công kích, tuyên truyền? Chính là xuất phát từ đặc điểm tâm sinh lý của tuổi trẻ, luôn năng động, thích khám phá, mong muốn được thể hiện và khẳng định bản thân, nhưng họ lại thiếu kinh nghiệm sống, thiếu sự trải nghiệm, dễ chấp nhận và tiếp thu cái mới. Với sự phát triển bùng nổ của Internet và sự xuất hiện tràn lan của mạng xã hội như hiện nay, thanh niên dễ dàng tiếp cận được với tri thức, mở rộng khả năng khám phá và tầm hiểu biết của mình. Nhưng cũng chính với mạng xã hội, các thế lực thù địch chống phá cũng lợi dụng để tuyên truyền, gieo rắc vào thanh niên những quan điểm, tư tưởng lệch lạc, sai trái.

Từ bài học của lịch sử, chúng ta thấy, chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch vẫn đang hàng ngày, hàng giờ tác động lên giới trẻ. Đây là cuộc chiến tranh xâm lược trên mặt trận tư tưởng không có tiếng bom đạn nhưng vô cùng khốc liệt. Vì thế, đối với thanh niên, đặc biệt là thanh niên trong quân đội, cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị cần chủ động đổi mới công tác tuyên truyền, giáo dục bộ đội, giúp cho cán bộ, chiến sĩ nhận diện được âm mưu, chiến lược “diễn biến hòa bình” của các thế lực; giáo dục cho mỗi quân nhân nhận thấy được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình đối với nhiệm vụ gìn giữ và bảo vệ Tổ quốc.

Trước những luồng thông tin đa chiều của xã hội, phải coi trọng và tăng cường định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ, để cho bộ đội yên tâm, tin tưởng vào sự lớn mạnh của quân đội, cống hiến sức trẻ và lòng nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Lê Thủy – Huyện đoàn Bảo Thắng
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang