THÔN KIỂU MẪU PHÚ THỊNH 1 – XÃ PHÚ NHUẬN NƠI MIỀN QUÊ ĐỔI MỚI

Được công nhận là thôn kiểu mẫu năm 2019, thôn Phú Thịnh 1 xã Phú Nhuận đang dần thay đổi diện mạo mang trong mình sức sống mới. Cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ khang trang sạch đẹp, đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Chứng kiến những đổi thay mạnh mẽ của miền quê thuần nông, những tuyến đường GTNT bê tông được mở rộng đến từng nõ xóm. Các khu dân cư đều được người dân trồng cây xanh, VSMT trường đảm bảo thông thoáng sạch sẽ. Nhà cửa được sắp xếp hợp lý, vườn tược được chỉnh trang. Dọc 2 bên đường làng ngõ xóm là các nông hộ dưới rừng cây ao cá tạo cảnh quan xanh, sạch đẹp. Để thực hiện thôn kiểu mẫu đi vào tiềm thức người dân. Chi ủy chi bộ đã phân công mỗi đảng viên phụ trách các hộ gia đình, đôn đốc động viên nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, các quy định của địa phương. Trong xây dựng thôn kiểu mẫu thực hiện theo nguyên tắc dân biết, dân bàn, dân kiểm tra và dân thụ hưởng từ đó tạo niềm tin thu hút nhân dân tham gia.

anh tin bai

Quang cảnh xóm thôn sạch đẹp, khang trang của Phú Thịnh 1 – xã Phú Nhuận

            Ông Nguyễn Đức Long- Trưởng thôn Phú Thịnh 1 xã Phú Nhuận cho biết:  từ năm 2020 đến nay thôn đã huy động được sự đóng góp của nhân dân mở rộng hơn 1 km đường GTNT từ 4 mét lên 5 mét và mở mới đổ bê tông 1,1 km. Đã có hơn chục hộ dân có đường đi qua đất của gia đình tự nguyện hiến hơn 3.500m2 đất, chặt bỏ hơn 1.000 cây quế, mỡ hàng chục năm tuổi để mở rộng đường. Đến nay các tuyến đường GTNT đã hoàn thiện rộng rãi thông thoáng. Cùng với đó nhân dân đã góp hơn 70 triệu đồng tiền mặt và ngày công lao động xây dựng nhà văn hóa thôn trị giá 278 triệu đồng. Có thể thấy xây dựng NTM không chỉ tạo ra đổi thay mạnh mẽ tại các thôn mà còn góp phần nâng cao đời sống và mức thụ hưởng của người dân.

Toàn thôn Phú Thịnh 1 có 75 hộ thì chiếm tới 95% số hộ dân thong thôn làm nông nghiệp. Xác định sản xuất nâng cao thu nhập là tiền đề để thực hiện các tiêu chí khác. Thôn động viên, khuyến khích người dân phát triển kinh tế hộ, kinh tế trang trại và chăn nuôi tập trung. Tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất qua đó đã hình thành nhiều mô hình trang trại, gia trại tổng hợp trên địa bàn có hiệu quả kinh tế cao. Kết quả minh chứng năm 2022 thu nhập bình quân đầu người toàn thôn mới đạt 62 triệu đồng/người/năm. Đến năm 2023 đã nâng lên mức 71 triệu đồng/người/năm. Qua rà soát đánh giá hiện toàn thôn chỉ còn 5 hộ nghèo. Hầu như hộ nào cũng xây được nhà đẹp, nhiều hộ có thu nhập tới hàng trăm triệu đồng/năm.

            Có thể thấy từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM đã mang đến sức sống mới, sự chuyển mình mạnh mẽ, bứt phá trong vùng quê này để Phú Thịnh 1 trở thành vùng quê đáng sống. Tự hào và vinh dự là thôn kiểu mẫu cán bộ và nhân dân thôn đang tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết chung sức đồng lòng để xây dựng quê hương thực sự trở lên kiểu mẫu./.

Hoàng Trọng - BTG HU
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang