UBND huyện Bảo Thắng quán triệt, triển khai văn bản chỉ đạo mở đợt cao điểm đấu tranh phòng, chống ma túy.

Ngày 30/8, UBND huyện Bảo Thắng đã tổ chức Hội nghị quán triệt, triển khai văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, kế hoạch của UBND tỉnh, chỉ thị của Huyện uỷ, KH của UBND huyện về mở đợt cao điểm tổng điều tra, rà soát, xác minh và tập trung đấu tranh truy quét tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện. Hội nghị kết nối trực tuyến đến điểm cầu 14/14 xã, thị trấn trên đại bàn huyện. Dự hội nghị có Đại tá Nguyễn Văn Thịnh - Phó bí thư Đảng uỷ, Phó giám đốc công an tỉnh Lào Cai; Đồng chí Trần Minh Sáng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Bảo Thắng.

Tại hội nghị các đại biểu đã xem phóng sự về thực trạng tình hình tội phạm ma tuý và tệ nạn ma tuý trên địa bàn huyện. Đồng thời được nghe báo cáo đánh giá tóm tắt  tình hình tội phạm và tệ nạn ma tuý trên địa bàn. Theo đó, thời gian qua công tác đấu tranh, điều tra, truy tố, xét xử tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Bảo Thắng được thực hiện nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm.

Ảnh: Toàn cảnh hội nghị

Từ năm 2020 đến nay, lực lượng chức năng huyện Bảo Thắng đã phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy, đã thụ lý 133 vụ, 193 đối tượng. Thu giữ 1,64 kg Heroine; 1.529 gam ma túy tổng hợp; 01 khẩu súng, 27 viên đạn và các đồ vật tài liệu có liên quan. Qua công tác đấu tranh, bắt giữ đối tượng nghiện có tàng trữ ma túy, từ đó điều tra mở rộng bắt, xử lý triệt để các đối tượng mua bán, cung cấp ma tuý.

Ảnh: Các Đại biểu dự hội nghị

Công tác cai nghiện ma túy đã được tập trung thực hiện, đặc biệt công tác cai nghiện bắt buộc (trong 8 tháng đầu năm 2024 đã đưa 311 người đi cai nghiện bắt buộc), góp phần hạn chế người nghiện ngoài xã hội. Công tác kiểm soát các hoạt động hợp pháp liên quan đến ma tuý được thực hiện nghiêm, không để các chất ma túy, chất hướng thần thất thoát ra ngoài hoặc sử dụng các mục đích bất hợp pháp. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng được thực hiện thường xuyên, chặt chẽ, góp phần hạn chế, ngăn chặn nguồn ma túy xâm nhập vào địa bàn. Lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an huyện Bảo Thắng khởi tố mới 18 vụ, 36 bị can phạm tội về ma túy. Cụ thể về tội mua bán, chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy chiếm 83,3%. Tội tàng trữ trái phép chất ma túy chiếm 16,6% số vụ (giảm 63% so với cùng kỳ).Hiện, toàn huyện không còn tụ điểm phức tạp về ma túy, song tội phạm, tệ nạn ma túy vẫn diễn biến phức tạp.

Ảnh: Đồng chí Trần Minh Sáng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Đại tá Nguyễn Văn Thịnh - Phó giám đốc công an tỉnh Lào Cai; Đồng chí Trần Minh Sáng - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị cấp uỷ chính quyền của huyện và các xã, thị trấn quán triệt sâu sắc quan điểm chỉ đạo của Đảng; Triển khai hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh về công tác phòng chống tội phạm ma tuý. Trong đó triển khai văn bản số 2266 ngày 26/8/2024 của Tỉnh uỷ Lào Cai về triển khai các giải pháp, biện pháp phòng chống ma tuý trên địa bàn tỉnh Lào Cai; Kế hoạch số 360/KH-UBND ngày 19/8/2024 của UBND tỉnh Lào Cai về việc mở đợt cao điểm tổng điều tra, rà soát, xác minh và tập trung đấu tranh truy quét tội phạm về ma túy trên địa bàn tỉnh Lào Cai tới các đơn vị lực lượng vũ trang, các cơ quan ban ngành, đoàn thể từ huyện và các xã, thị trấn. Đồng thời đẩy mạnh các biện pháp phát triển Kinh tế - Xã hội phục vụ đấu tranh phòng chống ma túy, giải quyết vấn đề nghiện ma tuý.

Ảnh: Đại tá Nguyễn Văn Thịnh - Phó giám đốc công an tỉnh Lào Cai phát biểu chỉ đạo và giao nhiệm vụ tại hội nghị

Đối với lực lượng công an huyện yêu cầu cấp uỷ, lãnh đạo Công an huyện nghiêm túc triển khai thực hiện KH số 1.486 của công an tỉnh, trong đó tập trung nâng cao chất lượng công tác nghiệp vụ phòng chống các tội phạm ma tuý; đẩy mạnh công tác điều tra tố tụng ma tuý; triển khai sâu rộng, toàn diện biện pháp nghiệp vụ trinh sát từ Công an huyện đến Công an các xã, đẩy mạnh biện pháp trinh sát liên hoàn, nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng chống ma túy.

Ngay sau hội nghị các chi, đảng bộ, các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn sẽ tổ chức tuyên truyền rộng rãi đợt cao điểm đấu tranh truy quét tội phạm về ma túy trên các nền tảng mạng xã hội, các phương tiện truyền thông của địa phương, nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, ngành, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tập trung đấu tranh, truy quét tội phạm về ma túy, hướng đến mục tiêu xây dựng thôn, tổ dân phố, xã, thị trấn không có ma túy./.

Thanh Nga - Huyền Trang