XUÂN QUANG GẮN KẾT XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI VỚI CÔNG TÁC GIẢM NGHÈO

Xác định rõ lộ trình cụ thể trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Xuân Quang đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; thực hiện tốt các phong trào thi đua, trọng tâm là thi đua phát triển kinh tế, tạo ra các sản phẩm có chất lượng, nâng cao giá trị kinh tế.

Để nâng cao mức sống của người dân cả về vật chất lẫn tinh thần, cấp ủy, chính quyền xã đã tập trung triển khai các nội dung chương trình giảm nghèo gắn với xây dựng nông thôn mới. Đến nay, 100% thôn có nhà văn hóa, có 18/19 thôn đạt thôn văn hoá, 2.915/3.157 hộ gia đình đạt tiêu chuẩn “Gia đình văn hóa”. Công tác giáo dục, y tế được chú trọng. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao được duy trì; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện có hiệu quả.

Gian hàng trưng bày sản phẩm của xã Xuân Quang tại Tuần lễ quảng bá, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng DTTS và miền núi năm 2022

Cùng với phát triển kinh tế, công tác xóa đói giảm nghèo được cấp ủy, chính quyền xã đặc biệt quan tâm. Chú trọng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân thông qua triển khai, thực hiện các dự án, mô hình phát triển sản xuất, như: Dự án phát triển ngành hàng quế theo chuỗi giá trị; mô hình trồng Đào cảnh của gia đình anh Trần Xuân Hoàn, thôn Thái Vô, mỗi vụ cho thu nhập khoảng 700 triệu đồng, tạo việc làm cho 4 lao động địa phương. Hay mô hình chăn nuôi của gia đình anh Phan Nhật Quang, thôn Làng Bông, trang trại chăn nuôi gà thả đồi có quy mô 40.000 con gà, thu nhập ước đạt hàng tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động địa phương. Còn mô hình chăn nuôi ong núi đá lấy mật với hàng trăm đàn của gia đình anh Cao Xuân Chiến, thôn Nậm Dù, cho thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm, tạo việc làm cho 5 lao động địa phương. Hiện nay gia đình anh Chiến đã xây dựng được nhãn hiệu Mật ong núi đá Xuân Quang…Với sự nỗ lực chung, đến nay toàn xã còn 142 hộ nghèo chiếm 4,5%, 331 hộ cận nghèo chiếm 10,48%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 ước đạt 69,27 triệu đồng, tăng 10,77 triệu đồng so với năm 2021.

Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, với khẩu hiệu "Đường rộng, hè thoáng, văn minh/Xóm, thôn không rác, nhà nhà chung tay", Nhân dân đã ủng hộ, tham gia đóng góp ngày công, vật liệu, hiến đất để mở mới, mở rộng đường giao thông, như tuyến đường thôn Nậm Cút dài 3,2 km, đường thôn Gốc Mít 1,5km, thôn Hốc Đá 1km, thôn Bắc Ngầm 0,8km.... đã có rất nhiều hộ gia đình tự nguyện hiến đất, tiêu biểu như gia đình anh Trần Văn Bàm đã tự nguyện hiến 3.361m2 đất, trong đó có 81m2 đất trồng cây lâu năm, tổng trị giá trên 100 triệu đồng để mở rộng tuyến đường liên xã thôn Hốc Đá đi Xả Hồ (Phong Niên); hộ gia đình anh Lê Văn Tiến, thôn Hốc Đá đã chặt cây, hoa màu, hiến 2.000m2 đất, trị giá gần 100 triệu đồng để mở mới tuyến đường Hốc Đá đi An Phong (Phong Niên),… Đến nay, các tuyến đường đang thi công, sau khi hoàn thành đưa vào sử dụng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại, giao thương hàng hóa, tạo điều kiện cho người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo…

Để tiến dần xã nông thôn mới kiểu mẫu theo lộ trình, xã Xuân Quang tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động; duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đã đạt. Đối với nhiệm vụ xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu, xã cần tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng tiêu chí Thu nhập. Huy động nhiều nguồn lực trong dân nhằm thực hiện hóa các mục tiêu kế hoạch xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu./.

Ngô Văn Hải