XUÂN QUANG: RỘN RÀNG VÀO MÙA ĐÀO TẾT

Đã thành thông lệ, từ đầu tháng Chạp, du khách và thương lái từ khắp nơi đổ về vùng trồng đào cảnh xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng để chọn mua đào. Năm nay, nhu cầu chơi đào của người dân sớm hơn, những ngày này ở thôn Thái Vô nhộn nhịp như trảy hội, người tứ phương đến ngắm hoa, lựa đào chơi Tết.

anh tin bai

Vườn đào bích, đào phai của vợ chồng chị Ngân lỗ chỗ hố tròn những cây đào khách đặt hàng từ trước đã đánh hoa mang đi, còn lại những cây đào muộn đang chúm chím nụ hồng. Năm nay, gia đình chị Ngân trồng hơn 3.000 cây đào bích và đào phai. Cái đam mê, tận tụy, khó nhọc của người trồng đào gửi gắm hết vào từng thế cây, tán hoa, nụ xuân đào Tết. Với kinh nghiệm trồng đào cảnh từ năm 1999, chị Ngân tính toán từng thời điểm bón phân, tỉa lá cành và cả cách "hãm đào". Đợt rét này khiến người trồng đào vất vả hơn nhưng lại giúp cho đào bật nụ, lộc to, đẹp hơn. Dự tính, gia đình chị sẽ thu về khoảng 600 triệu đồng trong vụ đào tết này.

Theo những người chơi đào, cây đào trồng ở Xuân Quang được ưa chuộng bởi có bông hoa to, màu sắc tươi, nhiều nhánh, nụ, lại được nông dân chăm chút cắt tỉa, tạo dáng, tạo thế rất đẹp, hoa đào luôn nở đúng dịp tết. Anh Lâm Văn Trọng – Người mua đào chia sẻ: "Cứ vào cuối tháng 11 âm lịch là gia đình tôi vào xã Xuân Quang để chọn đào. Vườn có những cây đào có thế rất đẹp, giá bán hợp lý".

anh tin bai

Cũng tại vùng đào Thái Vô, gia đình anh Trần Đình Công đang tấp lập đón các đoàn khách đến xem, mua đào. Hiện nay, gia đình anh Công trồng và chăm sóc khoảng 500 cây. Mỗi năm gia đình anh đưa ra thị trường từ 300 – đến 400 gốc đào, với giá bán đào dao động từ 300 nghìn đồng đến 7 triệu đồng tuỳ cây. Mỗi năm gia đình anh Công cũng thu nhập từ 400 đến 500 triệu đồng. Những ngày thời tiết chuyển lạnh, đêm sương, ngày nắng, anh Công cẩn thận theo dõi độ ẩm của từng cây để có biện pháp chăm sóc thích hợp, giữ cho đào không bung hoa trước vụ.

Theo anh Công thời tiết thay đổi đột ngột ảnh hưởng rất nhiều đến việc bật nụ, nở hoa của cây đào, do đó người trồng đào phải thường xuyên theo dõi thời tiết để kịp thời điều chỉnh cách chăm sóc. Đào là loại cây không chịu được nắng nóng, cũng không chịu được ngập nước. Do vậy, ngoài việc chú ý vào các thời điểm nắng nóng, mưa nhiều trong năm để kịp thời “xử lý”, về cơ bản, cây đào dễ trồng.

Hiện nay, trên địa bàn xã Xuân Quang có khoảng 70ha trồng đào với trên 100 hộ dân chuyển đổi sang trồng và chăm sóc đào cảnh. Với thu nhập từ 70 triệu đồng trên ha. Ông Trần Đức Khải - phó chủ tịch UBND xã Xuân Quang chia sẻ: "Những năm qua, chúng tôi thấy mô hình trồng cây đào cảnh rất hiệu quả, mang lại thu nhập cao cho người dân. Đồng thời giải quyết việc làm tại chỗ cho người lao động, đem lại hiệu quả cao, xoá đói giảm nghèo cho người dân trong việc phát triển kinh tế ở địa phương". Trong thời gian tới, xã Xuân Quang sẽ đăng ký cây đào cảnh là sản phẩm ocop của xã, để giúp người dân có thêm kiến thức trong việc trồng đào trong những năm qua, xã đã tổ chức nhiều đợt đi học tập kinh nghiệm trồng, chăm sóc và cắt tỉa tạo dáng cho đào ở trong và ngoài tỉnh.

anh tin bai

Là năm nhuận lo ngại đào sẽ nở sớm nhưng thời tiết lạnh dần ở tháng cận Tết, kìm hãm sự ra hoa nên người trồng đào ở Xuân Quang phấn khởi với một vụ mùa thắng lợi.  Cùng với vùng đào Xuân Quang, thời điểm này, các địa phương trồng đào khác ở huyện Bảo Thắng như Thái Niên, Sơn Hải... bà con cũng đang tấp lập bán đào tết, thu về thành quả sau bao ngày vất vả./.

Phạm Thu - TTVHTTTT
Tin tức
Đăng nhập
Chung nhan Tin Nhiem Mang